Title: อุปกรณ์ป้อนเอธานอลเข้าเครื่องยนต์ดีเซล
Other Titles: Ethanol feeding device for diesel engine
Authors: ไพบูลย์ อ่ำคำสรง
Advisors: พูลพร แสงบางปลา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2527
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ แสดงผลงานวิจัยการหาขนาดเวนจูรี่ที่เหมาะสม ในการป้อนเอธิลแอลกอฮอล์ (95%) เข้าเครื่องยนต์ดีเซล โดยให้แอลกอฮอล์ผ่านคาร์บูเรเตอร์ในระบบไอดีและมีที่ปรับปริมาณแอลกอฮอล์ที่จะเข้าเครื่องยนต์เอาไว้ ในการวิจัยผู้ดำเนินการได้ใช้เวนจูรี่ 3 ขนาดคือ ขนาดที่ได้จากสูตรการคำนวณทางทฤษฎี ขนาดที่โตกว่าและที่เล็กกว่า ในการวิจัยใช้แอลกอฮอล์สูงถึง 70% ของเชื้อเพลิงทั้งหมดโดยปริมาตร ได้วัดคุณภาพไอเสียและได้ตรวจสอบสมรรถนะของเครื่องยนต์ จากการใช้ขนาดของเวนจูรี่ที่แตกต่างกันทั้งสามขนาด ผลที่ได้แสดงให้เห็นว่าขนาดเวนจูรี่ที่ได้จากสูตรการคำนวณทางทฤษฎี และขนาดที่ใหญ่กว่าและเล็กกว่าขนาดที่ได้จากสูตรการคำนวณทางทฤษฎีเล็กน้อยนั้น ให้ผลของการทดลองออกมาใกล้เคียงกันมาก ผลและข้อมูลของการวิจัยทั้งหมด ได้รับการแสดงไว้ในรูปของตารางและกราฟ นอกจากนั้นผู้ดำเนินการยังได้ข้อคิดเห็นและคำเสนอแนะบางประการที่เกี่ยวพันถึงงานวิจัยนี้ไว้ด้วย
Other Abstract: An investigation of the venturi for feeding ethyl alcohol into a diesel engine has been conducted. A Carburetor was fitted into the intake system for alcohol feeding. Ethyl 95 % in concentration, was used and the experiments were carried out in a two- cylinder four-stroke cycle high speed, Petter Engine. Three sizes of the venturi were tested, and gave the same engine performance. Ethyl Alcohol could be substituted for diesel fuel upto 70% by volume. Results are presented in the forms of graphs and tables. Problems and suggestion associated with the tests were discussed.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมเครื่องกล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30979
ISBN: 9745636363
Type: Thesis