https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30997
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พัชรา กาญจนารัณย์ | - |
dc.contributor.author | ปิยาภรณ์ ศิริภานุมาศ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745773905 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาวิทยาลัยครูเกี่ยวกับการประกันสุขภาพ และเพื่อเปรียบเทียบความคิดของนักศึกษาเกี่ยวกับการประกันสุขภาพ ตามตัวแปรวิทยาลัยครู ประชากรในการวิจัยได้แก่นักศึกษาระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 4 หลักสูตร 4 ปีของวิทยาลัยครูที่มีการประกันสุขภาพนักศึกษาทุกคน 4 แห่ง จำนวนรวมทั้งสิ้น 684 คน สุ่มตัวอย่างประชากรด้วยวิธีสุ่มแบบง่ายได้นักศึกษาที่เป็นตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัย 477 คน เป็นนักศึกษาวิทยาลัยครูอุดรธานี 71 คน นักศึกษาวิทยาลัยครูสกลนคร 149 คน นักศึกษาวิทยาลัยครูเพชรบุรี 109 คน และนักศึกษาวิทยาลัยครูจันทรเกษม 148 คน ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่สร้างขึ้นเอง ได้รับแบบสอบถามกลับคืนมาทั้งหมด 477 ฉบับคิดเป็น ร้อยละ 100 ผู้วิจัยนำแบบสอบถามมาวิเคราะห์ข้อมูล โดยหาค่า ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way Analysis of Variance) เพื่อทดสอบความมีนัยสำคัญ และทดสอบความแตกต่างรายคู่ โดยวิธีของเชฟเฟ ผลการวิจัยมีดังนี้ 1. นักศึกษาวิทยาลัยครูมีความคิดเห็นเกี่ยวกับการประกันสุขภาพ อยู่ที่ระดับเห็นด้วยมากได้แก่ วิธีการจัดการการประกันสุขภาพ การดำเนินงานประกันสุขภาพ และปัญหาของการประกันสุขภาพ 2. การเปรียบเทียบความคิดเห็นของนักศึกษาเกี่ยวกับการประกันสุขภาพ ระหว่างวิทยาลัยครู 4 แห่ง พบว่านักศึกษามีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในเรื่องวิธีการจัดการประกันสุขภาพ และปัญหาของการประกันสุขภาพ | - |
dc.description.abstractalternative | The purposes of the study were to investigate and to compare the opinions concerning health insurance of the teachers' college students. The independent variable were teacher colleges. The population were the fourth year teacher students at the bachelorhood level from 4 teacher colleges, which all students were insured in health insurance program. The amount of population were 684 students. The simple random sampling was used to obtain 477 students from 71 Udonthanee teachers' college students, 149 Sakolnakhon teachers' college students, 109 Petchaburee teachers' college students, and 148 Chankasam teachers' college students. The questionnaires were developed and gathered by the researcher. All 477 questionnaires, accounted for 100 percent were returned, and then analyzed in terms of percentages, means, and standard deviation, One-Way Analysis of Variance, and Scheffe' test. The findings were as follows: 1. Teachers' college students strongly agreed with the health insurance in the area of managements, conductions, and problems of teacher students' health insurance. 2. A comparison of such opinions among the 4 teachers' college students was significantly different at the .05 level in the area of managements, and problems of teacher students' health insurance. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ความคิดเห็นของนักศึกษาวิทยาลัยครูเกี่ยวกับการประกันสุขภาพ | en |
dc.title.alternative | Opinions of teachers' college students concerning health insurance | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พลศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |