https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31015
Title: | การพัฒนาเนื้อหารายวิชาการพิมพ์ผ่านตะแกรงบนพื้นราบ สำหรับนักศึกษาระดับอนุปริญญา โปรแกรมวิชาศิลปการพิมพ์ วิทยาลัยครูบุรีรัมย์ สหวิทยาลัยอีสานใต้ |
Other Titles: | A development of course content on silk screen for students in graphic art program at diploma level in Buriram Teachers' College Isaan-tai United Colleges |
Authors: | อัญชลี เปล่งวิทยา |
Advisors: | อำไพ ตีรณสาร สัญญา วงศ์อร่าม |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2533 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อกำหนดสาระสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการเรียนการสอนในรายวิชาการพิมพ์ผ่านตะแกรงบนพื้นราบ สำหรับนักศึกษาระดับอนุปริญญา โปรแกรมวิชาศิลปการพิมพ์ วิทยาลัยครูบุรีรัมย์ สหวิทยาลัยอีสานใต้ โดยมีขั้นตอนดำเนินการวิจัย 2 ขั้นตอน ในขั้นแรกผู้วิจัยได้สำรวจความจำเป็นเบื้องต้น โดยทำการสำรวจความคิดเห็นจาก อาจารย์ นักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ และนักศึกษาที่สำเร็จจากโปรแกรมนี้ไปแล้ว ที่สังกัดภาควิชาศิลปะ วิทยาลัยครูบุรีรัมย์ โดยใช้แบบสอบถาม พบว่า มีความต้องการปรับปรุงรายวิชาการพิมพ์ผ่านตะแกรงบนพื้นราบในทุกด้าน ซึ่งรวมถึงด้านเนื้อหารายวิชาด้วย สำหรับขั้นตอนที่สองคือ ขั้นตอนการพัฒนาเนื้อหารายวิชาการพิมพ์ผ่านตะแกรงบนพื้นราบ โดยการใช้วิธีวิจัยอนาคตเทคนิค EDFR กลุ่มผู้เชี่ยวชาญ ประกอบด้วยอาจารย์ นักวิชาการและผู้ประกอบธุรกิจ โดยเน้นเฉพาะด้านการพิมพ์ผ่านตะแกรงบนพื้นราบ รวม 15 ท่าน ขั้นตอนในการเก็บข้อมูลทั้งหมด 3 รอบ ประกอบด้วย การสัมภาษณ์ 1 รอบ ซึ่งผู้วิจัยนำผลของการสัมภาษณ์มาสร้างแบบสอบถามและดำเนินการให้ผู้เชี่ยวชาญตอบแบบสอบถาม 2 รอบ แบบ สอบถามดังกล่าวประกอบด้วย สาระสำคัญ 3 ด้าน คือ 1) จุดประสงค์การเรียนการสอน 2) เนื้อหา 3) กิจกรรม จากนั้นนำผลของแบบสอบถามรอบสุดท้ายมาเสนอเป็นผลงานวิจัย ผลการวิจัยพบว่า ผู้เชี่ยวชาญให้ความสำคัญต่อองค์ประกอบของเนื้อหารายวิชาดังนี้ ด้านจุดประสงค์การเรียนการสอน เน้นให้ผู้เรียนสามารถปฏิบัติให้เห็นความแตกต่างของหมึกพิมพ์ที่พิมพ์ลงบนวัสดุพื้นราบประเภทต่าง ๆ และสามารถอธิบายและปฏิบัติการใช้เครื่องมือ วัสดุอุปกรณ์ อย่างมีคุณภาพ ในส่วนของเนื้อหาที่มีความสำคัญ ได้แก่ ความรู้ในเรื่องต่อไปนี้ คือ ลักษณะผลงานการพิมพ์ผ่านตะแกรงบนพื้นราบ ผ้าสกรีน ยางปาด การทำต้นแบบโดยการถ่ายฟิล์ม และการทำแม่พิมพ์โดยวิธีการใช้แสง สำหรับในส่วนของกิจกรรมนั้น ผู้เชี่ยวชาญเสนอแนะให้เน้นการปฏิบัติจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการใช้ผ้าสกรีน ยางปาดและเครื่องมือการพิมพ์ผ่านตะแกรงบนพื้นราบอย่างถูกวิธีตลอดจนการทำแม่พิมพ์โดยวิธีกาวอัด |
Other Abstract: | The purpose of this study was to develop a course content on Silk Screen for students in Graphic Art program at diploma level in Buriram Teachers 'College, Isaan-Tai United Colleges. The procedures used in this study included 2 phases : l) Conducting needs assessment. The instructors, the graduates and the current students in the Art Department were asked to complete the questionnaire developed by the researcher. It was found that all aspects related to the Silk Screen course should be improved including the course content and 2) Developing course content on Silk Screen. The EDFR was used in the phase. The experts in this study composed of 15 experts including teachers, educators and manufacturers. There were 3 rounds in gathering the data. First, the researcher interviewed the experts. The data from the interview were then used to construct questionnaire on the course content which composed of objective, content and activity. Then, the experts were asked to complete the questionnaire for two rounds. The data from the second round were analyzed and used to conclude this study. It was found that the experts emphasized the learning objectives concerning the students' performing ability which show the differences of printing ink on various materials ; and the ability in explaining and practicing the usages of instruments and materials effectively. Concerning the content, the experts emphasized the screen printing on materials, screen fabric, squeegees, photographic positives and photochemical technique. The teaching and learning activity, the experts emphasized direct experiences on the usages of screen fabric, squeegees, the instrument, materials and direct photographic process effectively. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ศิลปศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31015 |
ISBN: | 9745777935 |
Type: | Thesis |