Title: ความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้อิทธิพลของสภาพแวดล้อมคัดสรรในคลีนิค กับความคิดเห็นต่อวิชาชีพพยาบาลของนักศึกษาพยาบาล
Other Titles: Relationships between nursing students's perception of selected environment influences in clinics and their opinions concerning nursing profession
Authors: ผ่องศรี เกียรติเลิศนภา
Advisors: นพรัตน์ ผลาพิบูลย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: วิทยาลัยพยาบาลสภากาชาดไทย
สิ่งแวดล้อมในสถาบันอุดมศึกษา
นักศึกษาพยาบาล
โรงเรียนพยาบาล
College environment
Nursing schools
Nursing students
Issue Date: 2526
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้อิทธิพลของสภาพแวดล้อมคัดสรรในคลีนิคกับความคิดเห็นต่อวิชาชีพพยาบาลของนักศึกษาพยาบาล ตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักศึกษาพยาบาลชั้นปีที่ 4 ซึ่งอยู่ในหลักสูตรปริญญาตรีหรือเทียบเท่า ในสถาบันการศึกษาพยาบาลทุกสังกัดในกรุงเทพมหานคร โดยสุ่มตัวอย่างสถาบันการศึกษาพยาบาลแบบง่าย สังกัดละ 1 สถาบัน ได้มา 5 สถาบัน และสุ่มตัวอย่างประชากรจากนักศึกษาพยาบาลแต่ละสังกัดแบบง่าย โดยใช้ตารางเลขสุ่ม กำหนดจำนวนกลุ่มตัวอย่างสังกัดละ 50 คน รวมกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 250 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยสร้างขึ้นเอง และนำไปหาความตรงตามเนื้อหาและความเที่ยงมีค่า 0.97 ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าคะแนนเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสหสัมพันธ์โดยใช้สูตรของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. ความสัมพันธ์ระวห่างการรับรู้อิทธิพลของสภาพแวดล้อมคัดสรรในคลีนิคกับความคิดเห็นต่อวิชาชีพพยาบาลเป็นรายด้าน และโดยส่วนรวมของกลุ่มตัวอย่างประชากรทั้งหมดมีดังนี้ การรับรู้ของนักศึกษาพยาบาลต่อสภาพแวดล้อมโดยส่วนรวม ต่อกลุ่มเพื่อน ต่ออาจารย์พยาบาลมีความสัมพันธ์กับความคิดเห็นต่อวิชาชีพพยาบาลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001 และการรับรู้ของนักศึกษาพยาบาลต่อพยาบาลประจำการมีความสัมพันธ์กับความคิดเห็นต่อวิชาชีพพยาบาลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 2. ความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้อิทธิพลของสภาพแวดล้อมคัดสรรในคลีนิคกับความคิดเห็นต่อวิชาชีพพยาบาลเป็นรายด้าน และโดยส่วนรวมของนักศึกษาพยาบาลแต่ละสังกัดมีดังนี้ 2.1 การรับรู้ของนักศึกษาพยาบาล คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล การรับรู้ของนักศึกษาพยาบาลต่อสภาพแวดล้อมโดยส่วนรวม ต่อกลุ่มเพื่อน และต่อพยาบาลประจำการ มีความสัมพันธ์กับความคิดเห็นต่อวิชาชีพพยาบาลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001 และการรับรู้ของนักศึกษาพยาบาลต่ออาจารย์พยาบาลมีความสัมพันธ์กับความคิดเห็นต่อวิชาชีพพยาบาลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 2.2 การรับรู้ของนักศึกษาพยาบาล วิทยาลัยพยาบาลสภากาชาดไทย การรับรู้ของนักศึกษาพยาบาลต่อสภาพแวดล้อมโดยส่วนรวมต่อกลุ่มเพื่อน ต่ออาจารย์พยาบาล และต่อพยาบาลประจำการ มีความสัมพันธ์กับความคิดเห็นต่อวิชาชีพพยาบาลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001 2.3 การรับรู้ของนักศึกษาพยาบาล วิทยาลัยพยาบาลเกื้อการุณย์ การรับรู้ของนักศึกษาพยาบาลต่อสภาพแวดล้อมโดยส่วนรวมต่ออาจารย์พยาบาล และต่อพยาบาลประจำการ มีความสัมพันธ์กับความคิดเห็นต่อวิชาชีพพยาบาลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001 และการรับรู้ของนักศึกษาพยาบาลต่อกลุ่มเพื่อนมีความสัมพันธ์กับความคิดเห็นต่อวิชาชีพพยาบาลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 2.4 การรับรู้ของนักศึกษาพยาบาล วิทยาลัยพยาบาลกรุงเทพฯ การรับรู้ของนักศึกษาพยาบาลต่อสภาพแวดล้อมโดยส่วนรวมต่อกลุ่มเพื่อน ต่ออาจารย์พยาบาล และต่อพยาบาลประจำการ มีความสัมพันธ์กับความคิดเห็นต่อวิชาชีพพยาบาลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001 2.5 การรับรู้ของนักศึกษาพยาบาล โรงเรียนพยาบาลผดุงครรภ์และอนามัยกองศึกษา กรมแพทย์ทหารเรือ การรับรู้ของนักศึกษาพยาบาลต่อสภาพแวดล้อมโดยส่วนรวมมีความสัมพันธ์กับความคิดเห็นต่อวิชาชีพพยาบาลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 การรับรู้ของนักศึกษาพยาบาลต่อกลุ่มเพื่อนมีความสัมพันธ์กับความคิดเห็นต่อวิชาชีพพยาบาลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001 แต่การรับรู้ของนักศึกษาพยาบาลต่ออาจารย์พยาบาลและต่อพยาบาลประจำการไม่มีความสัมพันธ์กับความคิดเห็นต่อวิชาชีพพยาบาล
Other Abstract: The purposes of this research were to study the relationships between nursing students' perception of selected environment influences in clinics and their opinions concerning nursing profession by nursing students in the nursing colleges in Bangkok Metropolis. The research sample was the fourth year nursing students who are in baccalaureate degree programes. There were five selected colleges of nursing had been drawn by using a simple random sampling. The 50 nursing students were drawn at random from each college of nursing which were totally 250 nursing students. The questionnnaire was developed by the researcher which had been validated. Its reliability was 0.97 The statistic procedures used to analyze the collected data were arithmatic mean, standard deviation and correlation by using Pearson Product Moment Correlation Coefficient. The Results of the research are as follows 1. Relationships between nuring students' perception of selected environment influences in clinics and their opinions concerning nursing profession in all respects are as follows: Perception of all nursing students on general environment, their peers and nursing instructors were related to their opinions concerning nursing profession, which were signifidant at the 0.001 level. Also, perception of all nursing students on the staff nurses was related to their opinions concerning nursing profession was significant at the the 0.01 level. 2. Relationships between the perception on the selected environment influences in clinics and their opinions concerning nursing profession in all respects of nursing students in each college of nursing are as follows: 2.1 The perception of nursing students, Faculty of Nursing, Mahidol University Perception of the nursing students on general environment, their peers and the staff nurses were related to their opinions concerning nursing profession, which were significant at the 0.001 level. Also, students' perception on nursing instructors was related to their opinions concerning nursing profession, which was significant at the 0.01 level. 2.2 The perception of nursing students, Thai Red Cross College of Nursing Perception of the nursing students on general environment, their peers, nursing instructors and the staff nurses were related to their opinions concerning nursing profession, which were significant at the 0.001 level. 2.3 The perceptions of nursing students, Kuakaroon College of Nursing Perception of the nursing students on general environment was related to their opinions concerning nursing profession, which was significant at the 0.01 level. Also, students' perception on their peers, nursing instructors and the staff nurses were related to their opinions concerning nursing profession, which were significant at the 0.001 level. 2.4 The perception of nursing students, Bangkok College of Nursing Perception of the nursing students on general environment, their peers, nursing instructors and the staff nurses were related to their opinions concerning nursing profession, which were significant at the 0.001 level. 2.5 The perceptions of the nursing students, Naval College of Nursing Perception of the nursing students on general environment was related to their opinions concerning nursing profession, which was significant at the 0.05 level. Also, students perception on their peers was related to their opinions concerning nursing profession, which was significant at the 0.001 level. But, their perception on nursing instructors and the staff nurses weren't related to their opinions concerning nursing profession.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พยาบาลศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31052
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.1983.41
ISBN: 9795617539
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.1983.41
Type: Thesis