https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31091
Title: | การประมาณขนาดตัวอย่างสำหรับวิธีการสุ่มอย่างง่าย เมื่อประชากรมีการแจกแจง แบบปกติ และใกล้เคียงแบบปกติ |
Other Titles: | Estimation of sample size for simple random sampling when population has normal of approximate normal distribution |
Authors: | อัญชลี พลอยแก้ว |
Advisors: | สรชัย พิศาลบุตร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2534 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในปัจจุบัน ผู้เก็บรวบรวมข้อมูลปฐมภูมิส่วนใหญ่มักประสบปัญหาในการกำหนดขนาดตัวอย่างเนื่องจากยังไม่พบตารางกำหนดขนาดตัวอย่างโดยเฉพาะ อีกทั้งขั้นตอนการประมาณขนาด ตัวอย่างต้องใช้วิธีการทางสถิติที่ยุ่งยากซับซ้อน จึงไม่สะดวกต่อผู้เก็บรวบรวมข้อมูลซึ่งขาดความรู้ทางด้านการสำรวจตัวอย่าง การวิจัยนี้จึงมีจุดมุ่งหมายเพื่อประมาณขนาดตัวอย่างสำหรับการประมาณค่าเฉลี่ยและค่าสัดส่วนของประชากร ในกรณีที่ใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เมื่อประชากรมีการแจกแจงแบบปกติและใกล้เคียงแบบปกติ โดยนำเสนอขนาดตัวอย่างใน 2 รูปแบบ คือ กราฟเส้นต่อเนื่องและ โปรแกรมสำเร็จรูป ทั้งนี้เพื่อความสะดวกในการใช้งาน กราฟและโปรแกรมสำเร็จรูปที่พัฒนาขึ้นมานี้ พัฒนาด้วยเทอร์โบปาสคาลรุ่น 5.5 การประมาณขนาดตัวอย่างด้วยกราฟ ผู้ใช้สามารถอ่านขนาดตัวอย่างได้เองโดยตรงหลังจากที่กำหนดค่าของเงื่อนไขต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประมาณขนาดตัวอย่างที่สำคัญไว้แล้ว ได้แก่ ระดับนัยสำคัญ ค่าสัมประสิทธิ์ความแปรผัน ค่าความคลาดเคลื่อนสัมพัทธ์ในการประมาณค่าเฉลี่ยประชากร ค่าความคลาดเคลื่อนสัมพัทธ์ในการประมาณค่าสัดส่วนประชากร และค่าสัดส่วนจากตัวอย่าง ส่วนการประมาณขนาดตัวอย่างด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป ผู้ใช้สามารถกำหนดค่าของเงื่อนไข ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องข้างต้นได้ 2 วิธีคือ เลือกระบุค่าเอง หรือเลือกค่าต่าง ๆ จากทางเลือกที่โปรแกรมกำหนดให้ นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถเรียกดูคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้งานในโปรแกรมความหมายของเทอมที่เกี่ยวข้องกับการประมาณขนาดตัวอย่าง และคำศัพท์เฉพาะทางสถิติที่พบในโปรแกรมได้จากทางเลือกและฟังก์ชันที่โปรแกรมกำหนด |
Other Abstract: | At present, most o primary data collectors requently encounter the problem of sample size determination due to lack of published tables. Moreover, steps in finding the sample size are rather complex and inconvenient for users who do not have much knowledge about statistics. The purpose of this study is to estimate sample size for estimating population mean and population proportion using simple random sampling method, when population has normal or approximate normal distribution. The result of the study are summarized and presented in terms of graph showing sample size under various important conditions and a package program. Both the graph and the package program were developed using TURBO PASCAL version 5.5. In using the graphs, users are able to find the sample sizes after specifying the value of some important conditions. For the package program, users are able to determine the value of conditions by a) choosing to define the value by themselves or b) choosing the value from the choices offered by the program. Furthermore, the package program also provides usage instructions and meaning of the important conditions relevant to the sample size estimation. Definitions and meaning of statistical terms are also provided through selections of appropriate function keys. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (สต.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 |
Degree Name: | สถิติศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | สถิติ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31092 |
ISBN: | 9745798126 |
Type: | Thesis |