https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31171
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประเสริฐ แย้มกลิ่นฟุ้ง | - |
dc.contributor.author | ธงศักดิ์ บุญธนาธรรม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2531 | - |
dc.identifier.isbn | 9745685661 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (สค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาปัจจัยด้านฐานะเศรษบกิจและสังคมของบิดามารดา ความคาดหวังทางการศึกษาของบิดามารดา ความคาดหวังในการศึกษาต่อของเพื่อนสนิท และผลสัมฤทธิ์การเรียนของนักเรียน น่าจะมีผลต่อความคาดหวังในการศึกษาต่อของนักเรียน รวมทั้งศึกษาว่าความคาดหวังในสาขาวิชาที่ศึกษาต่อและความคาดหวังในการประกอบอาชีพของนักเรียนมีความสัมพันธ์กับฐานะทางเศรษฐกิจและสังคมของบิดามารดาอย่างไรบ้าง ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยด้านฐานะทางเศรษฐกิจและสังคมของบิดามารดามีผลต่อความคาดหวังในการศึกษาต่อของนักเรียน โดยนักเรียนที่บิดามารดามีฐานะทางเศรษฐกิจและสังคมสูงจะคาดหวังในการศึกษาต่อมากกว่านักเรียนที่บิดามารดามีฐานะทางเศรษฐกิจและสังคมต่ำ ซึ่งปัจจัยดังกล่าวจะสามารถอธิบายถึงความแตกต่างของความคาดหวังในการศึกษาต่อของนักเรียนได้เป็นอย่างดี ส่วนปัจจัยด้านความคาดหวังทางการศึกษาของบิดามารดา ความคาดหวังในการศึกษาต่อของเพื่อนสนิท และผลสัมฤทธิ์การเรียนของนักเรียนมีผลต่อความคาดหวังในการศึกษาต่อของนักเรียน โดยมีข้อยกเว้นในกรณีของนักเรียนที่มาจากครอบครัวที่บิดามารดามีฐานะทางเศรษฐกิจและสังคมสูง สำหรับนักเรียนที่คาดหวังในการศึกษาต่อที่บิดามารดามีฐานะทางเศรษฐกิจและสังคมแตกต่างกันจะมีความคาดหวังในสาขาวิชาที่ศึกษาต่อและความคาดหวังในการประกอบอาชีพที่แตกต่างกัน นอกจากนี้พบว่านักเรียนที่ไม่ได้คาดหวังในการศึกษาต่อหลังจากจบการศึกษาจะมีความคาดหวังในการประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นส่วนมาก | - |
dc.description.abstractalternative | This research aims at studying concern the relationship between parents' socio-economic status, educational expectations, friends' educational expectations and the students' academic abilities on the one hand and the students' educational expectations on the other. It also collects data on the students' prefered fields of study and occupational expectations and analysis them in term of their relationship with parents' socio-economic status. The research results are as follow: Parental socio-economic status affects students' educational expectations. Students whose parents have higher socio-economic status have higher educational expectations than those whose parents have lower socio-economic status. Differences in students' educational expectations can be well explained in term of differences in family backgrounds. However, parents' and friends' educational expectations and students' academic abilities are found to have no effect on the students' expectations to continue their study at the higher level in the cases of those who come from families of high socio-economic status. Among students who plan to continue their study, their prefered fields of study and occupational expectations are found to be related with parents' socio-economic status. Most students who do not plan to continue their study choose agriculture as their as their expected occupation. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ความคาดหวังในการศึกษาต่อ และการประกอบอาชีพของนักเรียนชายมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในจังหวัดอุตรดิตถ์ | en |
dc.title.alternative | The educational and occupational expectations of mathayom suksa 6 boy students in uttaradit province | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | สังคมวิทยามหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | สังคมวิทยาและมานุษยวิทยา | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |