https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31257
Title: | ภาวะความเป็นผู้นำของวาทยกรและการสื่อสารจัดการวงโยธวาทิตในสถานศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Conductor's leadership and communication management for school military band in Bangkok area |
Authors: | รติรส จันทร์สมดี |
Advisors: | อวยพร พานิช |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ |
Advisor's Email: | Uayporn.P@chula.ac.th |
Subjects: | วงดนตรีโยธวาทิต -- การจัดการ วาทยากร -- การสื่อสาร วาทยากร -- ภาวะผู้นำ |
Issue Date: | 2551 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาวิจัยในครั้งมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภาวะผู้นำของวาทยกรในวงโยธวาทิตและการสื่อสารจัดการวงโยธวาทิตในสถานศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร ใช้วิธีการแบบสหวิธีการ กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย 1) วาทยกรจำนวน 4 โรงเรียนประกอบด้วย โรงเรียนวัดสุทธิวราราม โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) โรงเรียนวัดราชบพิชวรารามและโรงเรียนเซนต์ฟรัง ซีซาเวีย คอนแวนต์ 2) สมาชิกในวงโยธวาทิตในสถานศึกษาจำนวนวงละ 20 คน 3) บุคลากรแวดล้อมจำนวนวงละ 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาวิจัยคือ แบบสัมภาษณ์เชิงลึกวาทยกร แบบสอบถามสำหรับสมาชิกและบุคลากรแวดล้อม และแบบบันทึกการสังเกตการณ์แบบมีส่วนร่วม โดยการศึกษาวิจัยได้ผลการวิจัยดังนี้ 1. ด้านภาวะผู้นำของวาทยกรหรือผู้ควบคุมวงโยธวาทิตนั้นวาทยกรสร้างความเชื่อมั่นให้แก่สมาชิกโดยเริ่มจากการพัฒนาตนเองเพื่อให้เกิดมีทักษะและความพร้อม การสร้างความรักและสามัคคีแก่สมาชิกในวงโดยการคิดอย่างสร้างสรรค์ในการจัดกิจกรรม การแก้ไขปัญหาต่างๆในวงโยธวาทิต การสร้างแรงจูงใจและสร้างกำลังใจให้แก่สมาชิกในวงโยธวาทิตและจากแบบสอบถามสมาชิกวงโยธวาทิตด้านภาวะผู้นำของวาทยกรพบว่าภาวะผู้นำด้านความเป็นมั่นใจในตนองมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุดในระดับ 4.40 ส่วนภาวะผู้นำด้านมีความเป็นมิตรความเมตตากรุณาและอบอุ่นอยู่ในระดับค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด 4.25 2. ด้านการสื่อสารจัดการวาทยกรหรือผู้ควบคุมวงโยธวาทิตจะทำการจัดตั้งคณะกรรมการในสองส่วนคือส่วนของเครื่องดนตรีและส่วนของการบริหารจัดการวงโยธวาทิต มีการใช้การประชุมเพื่อสร้างความชัดเจนในการสื่อสารกับสมาชิกและการประชุมเพื่อชี้แจงความชัดเจนในรายละเอียดของวงโยธวาทิตแก่บุคลากรแวดล้อมวงโยธวาทิตแก่ผู้ปกครองสมาชิกจากแบบสอบถามสมาชิกด้านการสื่อสารจัดการพบว่าสมาชิกมองเห็นว่าวาทยกรมีการสื่อสารที่ตรงไปตรงมากที่สุดในระดับค่าเฉลี่ย 4.45 และการสื่อสารไปยังวาทยกรมักได้รับการตอบรับอยู่ในค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด 3.56 |
Other Abstract: | This research aims to study Conductor’s Leadership and Communication Management for school Military Band in Bangkok area.The study used methods united way the sample includes 1)The number of 4 conductor includes Wat Ratchabopit school,Bodindecha (Sing Singhaseni) school,St.Francis Xavier School,and Wat Suthi wararam school.2) Number of 20 member of school Military Band. 3) Number of 5 people surrounded . Tools used in the study are In-depth interview for conductor,Questionnair for members and a record of a participant observer.The results of the study 1. The leadership of the conductor or the control loop conductor must build confidence to the band members , conductor must be able to work with others, can liaise with others, skills to resolve issues effective implement socioeconomic environment technology Creating incentives and encouragement to build membership.From the questionnaire part of leadership found that Average Maximum is self-confident 4.40 and the Average minimum is friendly 4.25 2. Communication management to establishment band committee in two part are part of musical instrument and band management. Importance of communication from management during subscription, Form the syndicate not only clearly communication inside band in addition conductor must make clear in communicating to people outside. From the questionnaire part of communication management found that Average Maximum is candid communication 4.45 and the Average minimum is feedback from conductor 3.56 |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วาทวิทยา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31257 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.498 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2008.498 |
Type: | Thesis |