https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31363
Title: | การติดเชื้อเอดส์และปัจจัยที่เกี่ยวข้องในหญิงบริการทางเพศ จังหวัดลพบุรี |
Other Titles: | HIV infection and related factors to prostitutes |
Authors: | อารมณ์ อนันทสิงห์ |
Advisors: | สุนทร ศุภพงษ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2535 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอัตราความชุกของการติดเชื้อเอดส์และปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ซึ่งประกอบด้วย ลักษณะพื้นฐานบางประการ ความรู้เรื่องเอดส์ และพฤติกรรมการประกอบอาชีพ ในหญิงบริการทางเพศ จังหวัดลพบุรี ในเดือนธันวาคม 2534 จำนวน 423 คน จากสถานบริการทางเพศ 49 แห่ง ผลการวิจัยพบว่า อัตราความชุกของการติดเชื้อเอดส์ของหญิงบริการทางเพศจังหวัดลพบุรี ในเดือนธันวาคม 2534 เท่ากับ ร้อยละ 16.8 และ ระหว่างหญิงบริการทางเพศที่ติดเชื้อเอดส์และไม่ติดเชื้อเอดส์ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) ในด้านประเภท อายุ ภูมิลำเนาเดิม สถานภาพสมรส จำนวนบุตรที่ต้องเลี้ยงดู รายได้เฉลี่ยจากการประกอบ อาชีพเดิม อายุเฉลี่ยเมื่อเริ่มประกอบอาชีพนี้ รายได้ต่อครั้งจากการประกอบอาชีพนี้ การดื่มแอลกอฮอล์ การได้รับเลือดจากการผ่าตัดหรืออื่น ๆ จำนวนแขกที่มาเที่ยวต่อคืน การใช้มือ ความต้องการด้านเงินกู้ และความต้องการด้านพื้นที่ทำกิน |
Other Abstract: | This research aimed to study HIV prevalence rate and related factors that consisted of general information, knowledge on AIDS and behaviors among prostitutes in Lop buri province. The study population consisted of 423 prostitutes who engage in commercial sex activities in 49 brothels in Lop buri province in December, 1991. It was found that the HIV prevalence rate of prostitutes in Lop buri province in December, 1991 was 16.8% Additionally, the type of sex services, age, home-town, marital status, number of babies, income from last job, average of age starting this job, income from this job, drinking habits, received a blood transfusion, number of partners, fondled partners’ genitals, financial requirement and farm-land support were statistically difference between HIV seropositive and seronegative prostitutes. (p< 0.05) |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เวชศาสตร์ป้องกันและสังคม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31363 |
ISBN: | 9745813834 |
Type: | Thesis |