https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31729
Title: | วิธีการปรับปรุงคุณภาพโค้ดด้วยมาตรวัดซอฟต์แวร์และฟัซซี่โลจิก เพื่อเพิ่มความสามารถในการบำรุงรักษา |
Other Titles: | A method for code quality improvement using software metrics and fuzzy logic to enhance Maintainability |
Authors: | พรชัย เลิศหทัยรัตน์ |
Advisors: | นครทิพย์ พร้อมพูล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Nakornthip.p@chula.ac.th |
Subjects: | ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา การบำรุงรักษาซอฟต์แวร์ |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | จุดมุ่งหมายที่สำคัญของกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์คือ การส่งมอบผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ที่มีคุณภาพและตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน ด้วยข้อจำกัดด้านเวลาและงบประมาณทำให้ผู้พัฒนามักจะคำนึงถึงปัจจัยด้านคุณภาพน้อยกว่าปัจจัยอื่น จึงอาจเป็นสาเหตุให้เกิดร่องรอยไม่ดีปรากฏขึ้นในซอฟต์แวร์ที่มีผลต่อการทำงานของซอฟต์แวร์เป็นผลให้ไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม ผู้พัฒนาจำเป็นต้องจัดสรรเวลาเพื่อแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนส่งมอบให้ผู้ใช้งาน งานวิจัยนี้เล็งเห็นถึงความสำคัญของความสามารถในการบำรุงรักษาที่จะช่วยในการระบุตำแหน่งร่องรอยไม่ดีได้อย่างง่ายและรวดเร็วช่วยให้ใช้ระยะเวลาในการแก้ไขน้อยลง งานวิจัยนี้นำเสนอวิธีการปรับปรุงคุณภาพโค้ดด้วยมาตรวัดซอฟต์แวร์และฟัซซี่โลจิกเพื่อเพิ่มความสามารถในการบำรุงรักษา ประกอบด้วย 3 ส่วนหลักได้แก่ ส่วนที่ 1 การจำแนกโค้ดด้วยมาตรวัดซอฟต์แวร์และฟัซซี่โลจิกออกเป็น 3 กลุ่มได้แก่ กลุ่มซับเซตคลีนโค้ด กลุ่มโค้ดที่มีความคลุมเครือ และกลุ่มร่องรอยไม่ดี โดยผลลัพธ์ที่ถูกจำแนกเป็นร่องรอยไม่ดีและความคลุมเครือจะถูกแก้ไขในส่วนที่ 2 การปรับปรุงร่องรอยไม่ดีและโค้ดที่มีความคลุมเครือด้วยเทคนิครีแฟคทอริ่ง ตามวิธีปฎิบัติที่ออกแบบไว้เพื่อให้ได้เป็นโค้ดประเภทซับเซตคลีนโค้ด และส่วนที่ 3 การวัดคุณภาพโค้ดด้วยมาตรวัดดัชนีความสามารถในการบำรุงรักษา ผลการจำแนกโค้ดมีความถูกต้องคิดเป็นร้อยละ 85 จาก 60 ตัวอย่าง และสามารถเพิ่มความสามารถในการบำรุงรักษาตามวิธีการที่ออกแบบคิดเป็นร้อยละ 62.5 จาก 60 ตัวอย่าง วิธีการปรับปรุงคุณภาพโค้ดที่สร้างขึ้นนี้ช่วยสนับสนุนการผลิตซอฟต์แวร์ให้มีคุณภาพด้วยการเพิ่มความสามารถในการบำรุงรักษาให้แก่โค้ดที่ได้รับการปรับปรุง ซึ่งมีส่วนสำคัญในการผลิตซอฟต์แวร์ให้มีคุณภาพ |
Other Abstract: | The main purpose of software development is to deliver the quality software that meets the user requirements. Due to the limitation of time and budget, developers may pay less concern about quality factors than others. For this reason, bad smells code may appear in software which leads to software execution improperly. Developers have to allocate time to eliminate bad smell before delivering software to users. This research focuses on finding a method for software maintainability enhancement which helps identifying bad smell easily and reduces time of code improvement. This research presents a method for code quality improvement using software metrics and fuzzy logic to enhance maintainability. Our approach is composed of 3 main sections. The first section is source code classification using software metrics and fuzzy logic. The result from this section can be able to classify code into Sub-set of Clean code, Ambiguous code and Bad smell. The second section is code improvement using refactoring. The third section is source code measurement using maintainability index. From our 60 examples experiment, the result of our approach can classify source code 85% accurately and can enhance maintainability to 62.5 %. The process of code improvement using our proposed method helps support the software quality development focusing on code maintainability. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31729 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.290 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2011.290 |
Type: | Thesis |