DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมโภชน์ เอี่ยมสุภาษิต
dc.contributor.author: อังสนา ภัทรายุตวรรตน์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2533
dc.identifier.isbn: 9745771473
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้กิจกรรมฝึกให้คิดและการเสริมแรงพฤติกรรมเอื้อเฟื้อที่มีต่อการเพิ่มพฤติกรรมเอื้อเฟื้อของเด็กก่อนวัยเรียน กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนโรงเรียนอนุบาลแย้มสะอาดจำนวน 40 คน สุ่มนักเรียนออกเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 20 คน งานวิจัยนี้ใช้การวิจัยแบบกลุ่มควบคุมทดสอบก่อนหลังการทดลองและติดตามผล กลุ่มตัวอย่างได้รับการทดสอบพฤติกรรมเอื้อเฟื้อในสภาพการณ์การบริจารในช่วงก่อนและหลังการทดลอง การเก็บรวบรวมข้อมูลทำโดยการสังเกตพฤติกรรมเอื้อเฟื้อของตัวอย่างในกลุ่มทดลองจำนวน 3 คน และตัวอย่างในกลุ่มควบคุมจำนวน 3 คน ในสภาพการณ์การเล่น วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าไคสแควร์และร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า 1. เด็กที่มีส่วนร่วมในกิจกรรมฝึกให้คิดและการเสริมแรงพฤติกรรมเอื้อเฟื้อ มีพฤติกรรมเอื้อเฟื้อในสภาพการณ์การบริจาคเพิ่มขึ้นในระยะหลังการทดลองมากกว่าเด็กที่ไม่มีส่วนร่วมในกิจกรรมฝึกให้คิดและการเสริมแรงพฤติกรรมเอื้อเฟื้อ 2. เด็กที่มีส่วนร่วมในกิจกรรมฝึกให้คิดและการเสริมแรงพฤติกรรมเอื้อเฟื้อมีพฤติกรรมเอื้อเฟื้อในสภาพการณ์การเล่นเพิ่มขึ้นมากกว่าเด็กที่ไม่มีส่วนร่วมในกิจกรรมฝึกให้คิดและการเสริมแรงพฤติกรรมเอื้อเฟื้อ
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study effects of exercising in thinking and reinforcing altruistic behavior on increasing altruistic behavior of preschool children. The subjects were 40 students from Yamsaard kindergarten. They were randomly assigned to experimental group and control group with 20 students each. This research used the ABF control group design. All the subjects were tested altruistic behavior on the donation situation before and after the treatment. Observation was used to collect the data on altruistic behavior of three students from the experimental group and three students from control group during the play time period across the treatment. The data was analyzed by using chi-square and percentage. Results showed that: 1. The students who were participated in exercising in thinking and reinforcing altruistic behavior performed the altruistic behavior on the situation of donation after the treatment higher than the students who were not participated in exercising in thinking and reinforcing altruistic behavior performed the altruistic behavior during the play time period higher than the students who were not participated in exercising in thinking and reinforcing altruistic behavior.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ผลของการใช้กิจกรรมฝึกให้คิดและการเสริมแรงพฤติกรรมเอื้อเฟื้อ ที่มีต่อการเพิ่มพฤติกรรมเอื้อเฟื้อ ของเด็กก่อนวัยเรียนen
dc.title.alternative: Effects of exercising in thinking and reinforcing altruistic behavior on increasting altruistic behavior of preschool childrenen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: จิตวิทยาการศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen