Title: แนวคิดและบทบาททางการเมืองของทองอินทร์ ภูริพัฒน์
Other Titles: The political thought and political role of Thong-In Phuriphat
Authors: พีรยา คูวัฒนะศิริ
Advisors: ฉลอง สุนทราวาณิชย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475 นับเป็นการเปิดโอกาสให้นักการเมืองที่มาจากท้องถิ่นต่าง ๆ ได้เข้ามีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นในการเมืองระดับชาติ นายทองอินทร์ ภูริพัฒน์ เป็นนักการเมืองอีกผู้หนึ่งที่ได้รับการเลือกตั้งจากราษฎรจังหวัดอุบลราชธานีติดต่อกันถึง 4 สมัย ตั้งแต่ พ.ศ. 2476-2490 แนวคิดและบทบาททางการเมืองที่ปรากฏ แสดงให้เห็นว่าทองอินทร์มีแนวคิดทางการเมืองที่เชื่อมั่นในการปกครองระบอบรัฐธรรมนูญและมีแนวคิดในเรื่องการสร้างชาติที่เน้นการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมลงสู่ภูมิภาค แนวคิดทั้งสองประการข้างต้นมีความสัมพันธ์สอดคล้องกันและเป็นปัจจัยผลักดันให้ทองอินทร์เข้าไปมีบทบาททางการเมืองและเป็นสภาผู้แทนราษฎรที่มีบทบาทสำคัญคนหนึ่งในการเมืองไทยระหว่าง พ.ศ. 2476-2492
Other Abstract: The revolution of 1932 gave local politicians from various regions an opportunity to air their opinions in national politics. Thong-in Phuriphat was one elected politican who represented Ubon Ratchathani province during four parliaments between 1933 and 1947. His thought and role in politics reveal that Thong-in believed in constitutional rule, and in economic and social development of the rural areas. Both standpoints were inter-related, and gave Thong-in, as a member of Parliament, an important role in Thai politics during the years 1933-1949.
Description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ประวัติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32049
Type: Thesis