DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมบัติ กาญจนกิจ
dc.contributor.author: พีรยุทธ เรืองวราหะ
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2533
dc.identifier.isbn: 9745775975
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของระดับความวิตกกังวลกับความสามารถในการแข่งขันกีฬายิงปืน กลุ่มตัวอย่างประชากร เป็นนักกีฬาชายและหญิงที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 17 ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จำนวน 120 คน ผู้วิจัยใช้แบบวัดความวิตกกังวลในการแข่งขันกีฬา SCAT (Sport Competition Anxiety Test) ของมาร์เตนส์ (Martens) ไปทดสอบกลุ่มประชากรแล้วนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์หาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ของระดับความวิตกกังวลกับความสามารถในการยิงปืน ผลของการวิจัยปรากฏว่า 1. ระดับความวิตกกังวลของนักกีฬายิงปืนในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 17 โดยเฉลี่ยอยู่ในระดับสูง คือมีค่าเท่ากับ 21.03 2. ระดับความวิตกกังวลไม่มีความสัมพันธ์กับความสามารถในการยิงปืนอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study the relationships between level of anxiety and performance of shooting athletes in the 17th University Games of Thailand. One hundred and twenty male and female shooting athletes were detected their anxiety levels by Sport Competition Anxiety Test (SCAT) of Martens and collected their shooting scores in this shooting competition then analyzed data in terms of mean, standard deviation and Pearson’s product moment correlation coefficient. It was found that: 1. The average anxiety level of shooting athletes in the 17th University Games of Thailand was 21.03 or high level. 2. There were no significant relationships between shooting performance and anxiety at the levels of .05.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างระดับความวิตกกังวลกับความสามารถ ของนักกีฬายิงปืนในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 17en
dc.title.alternative: The relationships between level of anxiey land performance of shooting athletes in the 17th university games of Thailanden
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พลศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen