https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32063
Title: | การประยุกต์ไมโครคอมพิวเตอร์ชนิด 8 บิต กับระบบควบคุมระดับของเหลวในกระบวนการอุตสาหกรรม ด้วยเทคนิคการส่งผ่านรังสีแกมมา |
Other Titles: | Application of an 8 bit microcomputer to liquid level control system in industrial process using gamma-ray transmission technique |
Authors: | พีระพงษ์ เจริญศรี |
Advisors: | สุวิทย์ ปุณณชัยยะ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2533 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | โปรแกรมสำเร็จรูปของไมโครคอมพิวเตอร์ชนิด 8 บิตที่พัฒนาขึ้นเพื่อใช้กับระบบควบคุมระดับของเหลวด้วยเทคนิคการส่งผ่านรังสีแกมมา ออกแบบไว้สำหรับกระบวนการผลิตทางอุตสาหกรรมที่ต้องการผสมวัสดุประเภทของเหลว ซึ่งต้องวัดระดับของเหลวภายนอกถึงปิด โดยโปรแกรมหลัก ประกอบด้วยโปรแกรมปรับเทียบระดับควบคุมระดับ ประมวลผล และรายงานผลการทำงานทางจอภาพ ระบบเชื่อมโยงสัญญาณสามารถติดต่อกับระบบวัดระดับของถังผสมวัสดุ 2 ถัง ซึ่งใช้หัววัดรังสีชนิดโซเดียมไอโอไดด์ (ทัลเลียม) ขนาด 2”x2” จำนวน 2 ชุด และระบบวัดในถังสำรองวัสดุ 3 ถัง แต่ละถังใช้หัววัดรังสีไกเกอร์ 2 ชุด การทำงานของระบบสามารถกำหนดวงรอบการทำงานผสมวัสดุได้จาก 1 ถึง 999 รอบ จากผลการจำลองการควบคุมระดับของเหลวเพื่อทดสอบการทำงานของโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นพบว่าโปรแกรมสามารถทำงานได้โดยไม่คิดขัด ใช้เวลาในการควบคุมระดับ (หลังจากโปรแกรมควบคุมตรวจพบว่า ระดับถึงตำแหน่งที่ต้องการจนกระทั่งส่งสัญญาณไปควบคุมอุปกรณ์) 64.8 มิลลิวินาที |
Other Abstract: | The developed 8-bit microcomputer package program of liquid level control system using gamma-ray transmission technique is designed for the liquid mixing on line process in industry, which the level gauge must be installed outside the closed tank. The main program comprises of following menu : calibration, processing, evaluation and overview operating display on monitor. The interfacing system is connected to two sets of level gauge of two mixing tanks, using two 2”x2” NaI (Tl) detectors and two sets of Geiger detectors in each three reserve tanks. This control system can set a mixing cycle from 1 to 999 cycles for the process. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิวเคลียร์เทคโนโลยี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32063 |
ISBN: | 9745772526 |
Type: | Thesis |