https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32133
Title: | การศึกษาประสิทธิภาพการใช้พลังงานของโรงงานควบคุม : TSIC 31, 32, 34, และ 35 |
Other Titles: | Energy efficiency study of the designated factories : TSIC 31, 32 34 and 35 |
Authors: | พัชรมาศ นุ่มดี |
Advisors: | จันทนา จันทโร ไชยะ แช่มช้อย |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Chantana.J@Chula.ac.th Chaiya.C@chula.ac.th |
Subjects: | โรงงาน -- การใช้พลังงาน โรงงาน -- การอนุรักษ์พลังงาน พลังงานไฟฟ้า -- การอนุรักษ์ การใช้พลังงานไฟฟ้า Factories -- Energy consumption Factories -- Energy conservation Electric power -- Conservation Electric power consumption |
Issue Date: | 2553 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ประสิทธิภาพการใช้พลังงานตามแนวทาง การจัดการพลังงานของโรงงานควบคุมในกลุ่มอุตสาหกรรม 4 กลุ่ม ได้แก่ อุตสาหกรรมอาหาร และเครื่องดื่ม (TSIC 31) อุตสาหกรรมสิ่งทอ (TSIC 32) อุตสาหกรรมกระดาษ (TSIC 34) และ อุตสาหกรรมเคมี (TSIC 35) โดย(1.)ศึกษาความสัมพันธ์ของการผลิตและการใช้ พลังงาน 3 ประเภท ได้แก่ พลังงานไฟฟ้ า พลังงานเชือ้ เพลิง และพลังงานรวมทัง้ หมด (2.)วิเคราะห์หาสมการเชิงเส้นแบบง่ายแสดงความสัมพันธ์ของการใช้พลังงานและปริมาณ การผลิตในแต่ละอุตสาหกรรม สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการผลิตผลิตภัณฑ์เดียว (single Product) และสมการเชิงเส้นแบบพหุสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการผลิตหลาย ผลิตภัณฑ์ (multiple product) (3.) วิเคราะห์ค่าการใช้พลังงานจำเพาะ (SEC) และตรวจ ติดตามการใช้พลังงาน โดยประยุกต์ใช้หลักการทางสถิติ คือ กราฟ CUSUM ซึ่งแสดงให้เห็น ช่วงที่มีการใช้พลังงานผิดปกติในกระบวนการผลิต และใช้ก าหนดเป้ าหมายการใช้พลังงานที่ เหมาะสม ผลที่ได้รับจากงานวิจัยนี ้คือ ได้สมการตัวแทนการใช้พลังงานและค่า SEC ของ แต่ละโรงงานอุตสาหกรรม รวมถึงการประยุกต์ใช้กราฟ CUSUM ที่สร้ างจากสมการตัวแทน ของโรงงานและคัดเลือกช่วงที่มีพฤติกรรมการใช้พลังงานต ่ากว่าที่คาดการณ์ไว้จ านวนทัง้ สิน้ 6 เดือน (ค่าผลต่างเป็ นลบ) เพื่อก าหนดเป็ นระดับเป้ าหมายการใช้พลังงานส าหรับแต่ละ โรงงาน อีกทัง้ ทราบถึงประสิทธิภาพการใช้พลังงานในแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีลักษณะ การผลิตใกล้เคียงกัน นอกจากนีจ้ ากกราฟ CUSUM แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมการใช้ พลังงาน ซึ่งเป็ นประโยชน์ในการตรวจติดตามการใช้พลังงานและสามารถใช้เป็ นแนวทางใน การจัดการพลังงานให้มีประสิทธิภาพต่อไป |
Other Abstract: | This research aims to analyze the energy efficiency of the designated factory in 4 industries; food and beverages industry (TSIC 31), textile industry (TSIC 32), paper industry (TSIC 34) and chemical industry (TSIC 35), according to the energy management. The first, the relation between energy consumption and productivity of each industry is explained by a simple linear regression or a multiple regression. The second, analyzing the specific energy consumption (SEC) of each sub-industry is calculated by a proportion of the total energy consumption (electricity and fuel) and the total productivity in the same period and predict the regression for predicted the SEC of each factory. The third, monitoring of energy consumption applies the statistic, which is cumulative sum control (CUSUM) chart, showed a time of unusual energy consumption in the process. The results of this research are the energy model and the SEC of each designated factory. Moreover, the CUSUM chart, based on the representative equation and selected 6 months that have the behavior lower than anticipated (negative differential), use to define target levels of energy consumption of each factory. In addition, the CUSUM chart showed the energy consumption behavior that can be approached to improve the efficiency of energy management. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32133 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1361 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2010.1361 |
Type: | Thesis |