DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปริชวัน จันทร์ศิริ-
dc.contributor.author: ดวงใจ พันธภาค-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์-
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่ง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความเครียด และปัจจัยที่เกี่ยวข้องของบิดามารดาเด็กออทิสติกที่นำบุตรเข้ารับการรักษาที่แผนกผู้ป่วยนอก สถาบันราชานุกูล เก็บข้อมูลจากบิดามารดาเด็กออทิสติกจำนวน 106 คน เครื่องมือที่ใช้มี 4 ส่วน ได้แก่ 1) แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป 2) แบบสอบถามทัศนคติของบิดามารดาต่อการดูแลบุตรออทิสติก 3) แบบสอบถามการสนับสนุนทางสังคมจากบุคคลในครอบครัวและบุคลากรทางการแพทย์ และ 4) แบบสอบถามวัดระดับความ เครียดของบิดามารดาเด็กออทิสติก วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา, Chi-Square Test และ One – Way ANOVA ผลการศึกษาพบว่าบิดามารดาเด็กออทิสติกส่วนใหญ่ (ร้อยละ 65.1) มีความเครียดอยู่ในระดับปานกลาง พบปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับระดับความเครียด โดย ปัจจัยส่วนบุคคลของบิดามารดาเด็กออทิสติก พบว่า อายุของบิดามารดาเด็กออทิสติกมีความสัมพันธ์กับระดับความเครียดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ p<0.05 และรายได้ของบิดามารดาเด็กออทิสติกมีความสัมพันธ์กับระดับความเครียด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ p<0.01 ส่วนปัจจัยส่วนบุคคลของบุตรออทิสติก พบว่าอายุของบุตรออทิสติกมีความสัมพันธ์กับระดับความเครียดของบิดามารดาเด็กออทิสติกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ p<0.001 และปัจจัยเกี่ยวกับโรค พบว่า ความรุนแรงของอาการบุตร (ตามการรับรู้ของบิดามารดา) มีความสัมพันธ์กับระดับความเครียดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ p<0.05 สำหรับปัจจัยทางจิตสังคม ซึ่งได้แก่ ทัศนคติของบิดามารดาต่อการดูแลบุตรออทิสติก มีความสัมพันธ์กับระดับความเครียดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ p<0.001 การสนับสนุนทางสังคมจากบุคคลในครอบครัวมีความสัมพันธ์กับระดับความเครียดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ p<0.05 และการสนับสนุนทางสังคมจากบุคลากรทางการแพทย์ ก็พบว่ามีความสัมพันธ์กับระดับความเครียดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ p<0.001 ผลการศึกษาระดับความเครียดของบิดามารดาเด็กออทิสติกครั้งนี้ บิดามารดาเด็กออทิสติกส่วนใหญ่ มีความเครียดอยู่ในระดับปานกลาง ซึ่งการทราบถึงปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับระดับความเครียดของบิดามารดาเด็กออทิสติกนี้ จะเป็นประโยชน์ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถสรรค์สร้างโปรแกรมการช่วยเหลือบรรเทาความเครียดแก่บิดามารดาเด็กออทิสติก ให้เป็นไปในทางที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป
dc.description.abstractalternative: The purpose of this cross-sectional descriptive study was to study stress level and related factors in parent of autistic child. Data were collected from 106 parents of autistic child who come with autistic child at outpatient department, Rajanukul Institute. The instruments consisted of four following parts; 1) General Background Questionnaire 2) Parent’s Attitude for Child Care Questionnaire 3) The Social Support from Family and Medical Personnel Questionnaire 4) The Stress in Parent of Autistic Child Questionnaire. Data were analyzed using descriptive statistics, Chi-Square Test and One-Way ANOVA. The results revealed that most of the parent of autistic child (65.1%) had moderate level of stress. Factors were significantly related to stress in parent of autistic child were the parent’s age (p<0.05), the parent’s salary (p<0.01), the autistic child ‘s age (p<0.001), the severity of autistic child’s symptom from parent’s perception (p<0.05), the parent’s attitude for child care (p<0.001), the social support from family (p<0.05) and the social support from medical personnel (p<0.001). Most of the parent of autistic child had moderate level of stress. Knowing the related factors in this findings may help autistic child’s related agencies can make the appropriate help program to alleviate stress from the parent of autistic child.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1472-
dc.subject: ความเครียด (จิตวิทยา)
dc.subject: ผู้ปกครองเด็กออทิสติก
dc.subject: Stress (Psychology)
dc.subject: Parents of autistic children
dc.title: ระดับความเครียดและปัจจัยที่เกี่ยวข้องของบิดามารดาเด็กออทิสติก ที่นำบุตรเข้ารับการรักษาที่แผนกผู้ป่วยนอก สถาบันราชานุกูล
dc.title.alternative: Stress level and related factors in parent of autistic child at outpatient department, Rajanukul Institute
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: สุขภาพจิตes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2010.1472-