DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิไล ชินธเนศ-
dc.contributor.author: พิมพ์พิมล แดงอินทวัฒน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์-
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553en
dc.description.abstract: ในการทำ sural nerve biopsy, sural nerve graft, การรักษาโรคหลอดเลือดขอดโดยการตัดลอกหลอดเลือดดำ small saphenous (SSV) และการรักษาการฉีกขาดของเอ็นร้อยหวายอาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บของเส้นประสาท sural (SN) ได้ จึงเป็นที่มาของการศึกษาในครั้งนี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความผันแปรทางกายวิภาคของ SN และความสัมพันธ์ของ SN กับ SSV และเอ็นร้อยหวาย โดยใช้แนว interepicondylar line (IEL) และแนว intermalleolar line (IML) เป็นแนวในการอ้างอิง โดยศึกษาในขาอาจารย์ใหญ่ 98 ข้าง พบว่า SN เกิดจากการรวมตัวกันของเส้นประสาท medial sural cutaneous (MSCN) และเส้นประสาท lateral sural cutaneous (LSCN) หรือ MSCN เพียงเส้นเดียว หรือ LSCN เพียงอย่างเดียวมีจำนวน 52.04%, 37.73% และ 7.14% ตามลำดับ โดยที่ระยะห่างจากจุดรวมตัวของ MSCN และ LSCN ไปยัง IML มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 16.26±8.38 เซนติเมตร (ซม.) พบว่า ต้นกำเนิดของ SN อยู่บริเวณส่วนต้น 1/3 ของขา ส่วนกลาง 1/3 ของขา และส่วนปลาย 1/3 ของขาเป็นจำนวน 7.69%, 57.69%, 34.62% ตามลำดับ จากการศึกษานี้ยังพบว่ามี accessory communication ของ MSCN กับ LSCN จำนวน 15.31% โดยอยู่ห่างจาก IML เป็นระยะทางเฉลี่ย 11.11±9.08 ซม. ความยาวของ SN, MSCN และ LSCN มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 15.46±8.15, 30.38±0.98 และ 27.77±8.50 ซม. ตามลำดับ และมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ยเท่ากับ 3.11±0.95, 1.99±0.54 และ 2.53±0.82 มิลลิเมตร(มม.) ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่า 8.2% ของ MSCN แทรกอยู่ในเส้นใยกล้ามเนื้อ gastrocnemius ส่วน SSV จะพบว่า วางตัวอยู่ด้านในต่อ SN ถึง 74.5% โดยมีระยะทางจากจุดที่ SSV และ SN อยู่ใกล้กันที่สุดไปยังแนว IML เท่ากับ 10.58±4.71 เซนติเมตร ส่วนระยะห่างระหว่าง SN และ SSV ที่จุดที่ใกล้กันที่สุดมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.23±0.82 มม. ซึ่ง 84.7% ของ SN จะวางตัวอยู่ด้านในก่อนตัดขอบข้างของเอ็นร้อยหวายที่ระยะเฉลี่ยเท่ากับ 8.37±2.08 ซม. เหนือต่อแนว IML ในขณะที่ 98% ของ SSV วางตัวอยู่ในก่อนตัดขอบข้างของเอ็นร้อยหวายที่ระยะ 10.58±4.71 ซม.เหนือต่อแนว IML นอกจากนี้ยังพบว่า SN ทอดตัวอยู่ด้านหลังต่อส่วนที่นูนที่สุดของ lateral malleolus มีจำนวนถึง 95.9% ข้อมูลที่ได้จากการศึกษาสามารถนำไปใช้ในการทำหัตถการต่างๆ ได้ เพื่อลดการบาดเจ็บของ SN และ SSVen_US
dc.description.abstractalternative: Sural nerve graft, sural nerve biopsy, small saphenous vein stripping and operative management for calcaneal tendon rupture may lead to sural nerve (SN) injury. The aim of this study is to describe the anatomic variation of SN related to calcaneal tendon and small saphenous vein (SSV) by using the interepicondylar line (IEL) and the intermalleolar line (IML) as reference lines. The results revealed 52.04% of SN formed by union of medial sural cutaneous nerve (MSCN) and lateral sural cutaneous nerve (LSCN). 37.73% of SN was purely from MSCN and 7.14% of SN was purely from LSCN. The mean distance of the union point to IML was 16.26±8.38 cm. About 7.89% of the union point was located in the proximal third of the leg, 57.69% in the middle third of the leg and 34.62% in the distal third of the leg. The accessory communication of MSCN and LSCN was found in 15.03%. The mean distance from the accessory communication to IML was 11.11±9.08 cm. The mean length of SN, MSCN and LSCN were 15.46±8.15, 30.38±0.98 and 27.77±8.50 cm. respectively. The mean diameter of SN, MSCN and LSCN were 3.11±0.95, 1.99±0.54 and 2.53±0.82 mm. respectively. In addition, 8.2% of MSCN passed through the gastrocnemius muscle. 74.5% of SSV lied medial to the SN and the mean distance from the closest point of SN and SSV to IML was 10.58±4.71 cm. The closest distance between SN and SSV was 3.23±0.82 cm. 84.7% of SN lied medially to the lateral border of calcaneal tendon proximally and intersected it at a mean distance of 8.37±2.08 cm. proximal to IML while 98% of SSV lied medially to the lateral border of calcaneal tendon proximally and intersected it at a mean distance of 10.58±4.71 cm. proximal to IML. Moreover, 95.9% of SN lied posteriorly to the most prominent part of lateral malleolus. The results of this study may be useful for decreasing iatrogenic injury of SN and SSV.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1533-
dc.subject: เส้นประสาท -- กายวิภาค
dc.subject: หลอดเลือดดำ
dc.subject: เอ็นร้อยหวาย
dc.subject: Sural nerve -- Anatomy
dc.subject: Calcaneal tendon
dc.subject: Vein
dc.title: ความผันแปรทางกายวิภาค ของเส้นประสาท sural ที่สัมพันธ์กับเอ็นร้อยหวาย และหลอดเลือดดำ small saphenous
dc.title.alternative: Anatomic variation of sural nerve related to calcaneal tendon and small saphenous vein
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์การแพทย์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Vilai.Ch@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2010.1533-