https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32664
Title: | การวัดการกระจายของปริมาณรังสีภายในภาชนะฉายรังสี จากต้นกำเนิดรังสีแกมมาโคบอลต์-60 ด้วยสารละลายสีเรดิโอโครมิก |
Other Titles: | Measurement of dose distribution inside irradiation container from a cobalt-60 source using radiochromic dye solution dosimeter |
Authors: | ยุรีพร เปรมพีรกุล |
Advisors: | นงนุช รัตวานิช |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2527 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้เป็นการศึกษาการใช้สารละลายสีเรดิโอโครมิก 2 ชนิดคือ สารสะลายเฮกชา (ไฮดรอกชี่เอทธีล) พาราโรชานิลินไชยาไนด์ และสารละลายพาราโรชานิลีนไชยาไนด์ ในการวัดปริมาณรังสีแกมมาในช่วง 0.1 ถึง 1 กิโลเกรย์ และ 1 ถึง 15 กิโลเกรย์ตามลำดับ จากต้นกำเนิดรังสีโคบอลต์ – 60 ของเครื่องฉายรังสี แกมมาบีม 650 ของสำนักงานพลังงานปรมาณูเพื่อสันติ ซึ่งมีกัมมันตภาพรังสีประมาณ 36 กิโลคูรี การศึกษาครั้งนี้ได้แสดงข้อมูลการกระจายของปริมาณรังสีภายในภาชนะสำหรับใช้ในการฉายรังสี รูปทรงกระบอกทำด้วยอะลูมิเนียมสองขนาด เมื่อวาง ณ ศูนย์กลางของต้นกำเนิดรังสี ซึ่งปรับให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 20 นิ้ว และ 30 นิ้ว จากการวัดปริมาณรังสีด้วยสารละลายสีทั้งสองชนิด |
Other Abstract: | Two types of radiochromic dye solution dosimeter hexa (hydroxyethy1) pararosaniline cyanide solution and pararosaniline cyanide solution were studied for the measurement of gamma – ray doses between 0.1 – 1 kGy and 1 – 15 kGy respectively from a 36 kC1 Cobalt – 60 source Gamma Beam 650 0f the office of Atomic Energy for Peace. The measurement of dose distribution in two different sizes of cylindrical aluminium containers placed at center of the source which was adjusted to pitch diameters of 20 inches and 30 inches were investigated using the two dye dosimeters. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิวเคลียร์เทคโนโลยี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32664 |
ISBN: | 9745634611 |
Type: | Thesis |