https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3282
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | คัคนางค์ มณีศรี | en_US |
dc.contributor.author | นันทกานต์ วงษ์ปัญญา, 2519- | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา | en_US |
dc.date.issued | 2542 | en_US |
dc.identifier.isbn | 9743345256 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 | en_US |
dc.description.abstract | ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความพึงพอใจในชีวิตสมรส กับความไว้วางใจคู่สมรส คู่สมรสจำนวน 250 คู่ ตอบแบบสอบถามเพื่อวัดความไว้วางใจของคู่สมรส การรับรู้ความไว้วางใจที่คู่สมรสมีต่อตน ความพึงพอใจในชีวิตสมรส และการรับรู้ความพึงพอใจในชีวิตสมรสของคู่สมรส ผลการวิจัยพบว่า 1.ความพึงพอใจในชีวิตสมรสมีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงทางบวก กับความไว้วางใจคู่สมรส อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.01) 2.ความพึงพอใจในชีวิตสมรสมีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงทางบวก กับการรับรู้ความพึงพอใจในชีวิตสมรสของคู่สมรส อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.01) 3. ความพึงพอใจในชีวิตสมรสมีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงทางบวก กับการรับรู้ความไว้วางใจที่คู่สมรสมีต่อตนเอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.01) 4. ความไว้วางใจคู่สมรสมีสหสัมพันธ์เชิงเส้นตรงทางบวก กับการรับรู้ความไว้วางใจที่คู่สมรสมีต่อตน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.01) 5. การรับรู้ความไว้วางใจที่คู่สมรสมีต่อตนเป็นตัวแปรเดียว ที่สามารถทำนายความไว้วางใจคู่สมรสได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.01) | en_US |
dc.description.abstractalternative | To study the relationship between marial satisfaction and trust of married couples. Two hundred and fifty married couples were given 4 measures to assess their trust toward their spouse, the perception of their spouse's trust, marital satisfaction, and the perception of their spouse's marital satisfaction. Results show that: 1. Marital satisfaction is positively linearly correlated with trust of married couples (p<.01). 2. Marital satisfaction is positievly linearly correlated with the perception of their spouse's marital satisfaction (p<.01). 3. Marital satisfaction is positively linearly correlated with the perception of their spouse's trust (p<.01). 4. Trust of married couples is positively linearly correlated with the perception of their spouse's trust (p<.01). 5. The perception of their spouse's trust is the only significant predictor of trust of married couples (p<.01) | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ความพอใจ | en_US |
dc.subject | สามีและภรรยา | en_US |
dc.subject | การสมรส | en_US |
dc.subject | ความไว้วางใจ | en_US |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างความพึงพอใจในชีวิตสมรสกับความไว้วางใจคู่สมรส | en_US |
dc.title.alternative | The relationship between marital satisfaction and trust of married couples | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | จิตวิทยาสังคม | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | kakanang.m@chula.ac.th | en_US |