Title: แนวทางการพัฒนาการใช้ที่ดินเพื่อการอุตสาหกรรมและพักอาศัย ในเขตอำเภอเมืองสมุทรปราการ
Other Titles: The development guidelines for industrial and residential land use in Amphoe Muang Samut Prakan
Authors: นิวัตร ชูสมุทร
Advisors: ศิริวรรณ ศิลาพัชรนันท์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: ที่ดินที่ดิน -- สมุทรปราการ
สมุทรปราการ -- ผังเมือง
อุตสาหกรรม -- สถานที่ตั้ง -- สมุทรปราการ
Issue Date: 2536
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษารูปแบบการพัฒนาของย่านอุตสาหกรรมและพักอาศัยปัญหาและแนวโน้มในอนาคต และกำหนดแนวทางในการวางแผนพัฒนาการใช้ที่ดินเพื่อการอุตสาหกรรมและพักอาศัยในอำเภอเมืองสมุทรปราการ ผลการศึกษาพบว่า จำนวนโรงงานอุตสาหกรรมและบ้านพักอาศัยกระจายตัวออกจากกรุงเทพมหานคร ไปตามแนวถนนสุขุมวิทและขยายเข้าสู่ถนนสายต่างๆ การพัฒนาอุตสาหกรรมทำให้เมืองเจริญเติบโต ประชากรมีรายได้เพิ่มขึ้น เกิดการขยายตัวทางเศรษฐกิจ แต่การพัฒนาที่ไม่มีการวางแผนควบคุมทำให้เกิดการใช้ที่ดินสับสนไม่เป็นระเบียบ เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมภายในเมือง จากนโยบายของรัฐสนับสนุนให้กระจายโรงงานอุตสาหกรรมออกจากกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ปัญหาและข้อจำกัดของอำเภอเมืองสมุทรปราการ แผ่นดินทรุด น้ำท่วม การขาดแคลนน้ำใช้ และปัญหาสิ่งแวดล้อม ทำให้แนวโน้มการขยายตัวของอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และโรงงานประเภทที่มีมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมจะเพิ่มขึ้นน้อย โรงงานอุตสาหกรรมขนาดเล็กประเภทที่ให้บริการแก่ชุมชนจะเพิ่มขึ้นมาก โดยจะเพิ่มอยู่ในเขตอุตสาหกรรมเดิม ส่วนที่พักอาศัยจะเพิ่มขึ้นมากเนื่องจากความต้องการมากขึ้น และการคมนาคมเข้าถึงสะดวก การศึกษาได้เสนอแนวทางการพัฒนา โดยกำหนดรูปแบบการใช้ที่ดินในอนาคตของอำเภอเมืองสมุทรปราการและวางแผนการใช้ที่ดิน การคมนาคมส่ง รวมทั้งมีข้อกำหนดการใช้ที่ดิน โครงการและมาตรการต่างๆ เพื่อช่วยให้แผนการใช้ที่ดินสามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Other Abstract: The purpose of this study is to find out problems and potentials of industrial and residential development, in the future and set up the development guidelines for industrial and residential land use planning in Amphoe Muang Samut Prakan. The outcome of this research is that the number of industrial factories and residential housing has apread out of Bangkok along Sukhumvit Road in to other area. The industrial development has enfluenced in increasing size of cities, income and changing the structure of economy. Consequently the unplanned development can cause unorganized use of land which bring a lot of problems to the environment of the area. The government’s policies promote the spreading out of industrial factories outside Bangkok. Problems and restrictions of Samut Prakan are land subsidence, floods, water shortage and environmental problems which affected the potential expansion of big scale factories which mostly are non-polluted. Small service factories tend to increase and located themselves in the former industrial area. The number of housing will increase because of the need and convenient transportation. This study resulted in development guidelines by recommended for future land use pattern in Amphoe Muang Samut Prakan, transportation and including enforcement of land use to be more efficient.
Description: วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536
Degree Name: การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การวางแผนภาคและเมือง
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/34171
ISBN: 9745822589
Type: Thesis