https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/34343
Title: | การประเมินประสิทธิภาพห่วงโซ่อุปทานในอุตสาหกรรมปิโตรเคมี |
Other Titles: | Performance measurement in supply chain in petrochemical |
Authors: | จิรวรรณ ศรีสวัสดิ์สกุล |
Advisors: | กมลชนก สุทธิวาทนฤพุฒิ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Kamonchanok.s@chula.ac.th |
Subjects: | อุตสาหกรรมปิโตรเคมี การบริหารงานโลจิสติกส์ Petroleum chemicals industry Business logistics |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวัดประสิทธิภาพของกระบวนการทำงานในห่วงโซ่อุปทานของกลุ่มอุตสาหกรรมปิโตรเคมีในประเทศไทย แล้วนำมาเปรียบเทียบกับกลุ่มธุรกิจเดียวกันซึ่งมีการทำ Benchmarking ไว้ในระดับสากล เพื่อให้เกิดการพัฒนาปรับปรุงประสิทธิภาพกระบวนการทำงานในธุรกิจปิโตรเคมีของไทยอย่างต่อเนื่อง ให้มีมาตรฐานทัดเทียมกับธุรกิจปิโตรเคมีในโลก อีกทั้งเพื่อให้เป็นแนวทางให้ผู้สนใจในการประเมินประสิทธิภาพกระบวนการทำงานมีตัวเลือกในการวัดผลอีกตัวหนึ่งนอกเหนือจากการใช้ SCOR Model และ Balance Scorecard วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ใช้ Process Classification Framework(PCF) ของ American Productivity And Quality Center เป็นเครื่องมือในการวัดประสิทธิภาพของกระบวนการทำงานในห่วงโซ่อุปทาน หลังจากได้ค่าคะแนนของกลุ่มบริษัทตัวอย่างที่ทำการประเมินแล้ว นำค่าคะแนนนั้นมาเปรียบเทียบกับค่าคะแนน Benchmarking ของบริษัทในกลุ่มธุรกิจเดียวกันในโลก เพื่อหากระบวนการที่ควรปรับปรุงหรือพัฒนา และหากต้องการตัวอย่างบริษัทที่มีการปรับปรุงกระบวนการตามกรอบของ PCF แล้ว สามารถศึกษาได้จาก Best Practice ที่มีบางบริษัทในโลกทำไว้แล้ว ผลการศึกษาพบว่าค่าคะแนนรวมของกลุ่มบริษัทตัวอย่างได้ค่าคะแนนรวมมากกว่าค่า Benchmarking เล็กน้อย โดยคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ได้มากกว่า 9 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากกลุ่มบริษัทตัวอย่างเป็นบริษัทชั้นนำ และเป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่ประกอบธุรกิจปิโตรเคมีในประเทศไทยมีทุนจดทะเบียนกว่า10,000ล้านบาท และเป็นบริษัทที่มีการตื่นตัวในการพัฒนาศักยภาพของตนเองอย่างสม่ำเสมอด้วยกิจกรรมหลายกิจกรรม อาทิ ISO, Kaizen, Innovation, KM, KPI เป็นต้น แต่หากพิจารณาแยกตามกระบวนการย่อยในระดับกิจกรรมของ PCF กลุ่มบริษัทตัวอย่างนี้ยังสามารถพัฒนาเพิ่มเติมในบางกิจกรรมได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันมากยิ่งขึ้น |
Other Abstract: | The main objectives of this thesis are to evaluate the performance in supply chain management in petrochemical industry and then benchmark with world Petrochemical industry. The result of the study will help the companies to define supply chain activities to improve operational excellence. This thesis will be useful for whoever interested in using it as a tool for performance measurement besides of SCOR Model and Balance Scorecard. This thesis uses Process Classification Framework (PCF) of American Productivity and Quality Center as methods to measure performance in supply chain management. The performance result of Thai Petrochemical industry then is compared with world benchmarking and is used to define activities to improve operational excellence for Thai Petrochemical industry. The example of other world companies which already had activities conformed with PCF can be found from best practice. The result shows that performance of Thai Petrochemical industry is 9% higher in score than world benchmark. It could be because the companies studied in this research are large manufacturers in Thailand with 10,000 million Baht registered capital and they have many activities to continuously improve their performance such as ISO, Kaizen, Innovation, KM, KPI, etc. It is recommended this studied company to improve some more activities, such as service level agreement, according to PCF to increase company competitiveness advantages. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การจัดการด้านโลจิสติกส์ (สหสาขาวิชา) |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/34343 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.567 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2011.567 |
Type: | Thesis |