https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/34357
Title: | การพัฒนาระบบแสวงหาข้อมูลโดยใช้ไมโครคอนโทรลเลรอ์ MCS-51 |
Other Titles: | Development of a data acquisition system using the MCS-51 microcontroller |
Authors: | ปกรณ์ ชุณหสวัสดิกุล |
Advisors: | บุญชัย โสวรรณวณิชกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | การควบคุมอัตโนมัติ ระบบแสวงหาข้อมูล ไมโครคอนโทรลเลอร์ |
Issue Date: | 2532 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้ เป็นการออกแบบและพัฒนาระบบแสวงหาข้อมูลที่ใช้ไมโครคอนโทรลเลอร์ตระกูล MCS-51 เป็นตัวควบคุม และวงจรที่ใช้วัดค่าทางกายภาพซึ่งแยกออกจากระบบควบคุมเพื่อให้สามารถนำไปวัดค่าทางกายภาพ เช่น อุณหภูมิ ความชื้อ ความเร็วรอบ ที่อาจจะอยู่ห่างจากระบบมาก การวิจัยครั้งนี้ จึงออแบบให้วงจรควบคุมมีคุณสมบัติต่างๆ คือ มีหน่วยความจำสำหรับเก็บข้อมูล สามารถแสดงผลทางจอแสดงผลแบบ LCD สามารถเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ด และรับส่งข้อมูลกับคอมพิวเตอร์โดยใช้การสื่อสารแบบอนุกรมมาตรฐาน RS-422 สำหรับวงจรที่ใช้วัดค่าทางกายภาพใช้วงจรแปลงสัญญาณแอนะล็อกเป็นดิจิทัล แปลงแรงดันไฟฟ้ากระแสตรงที่ได้จากทรานสดิวเซอร์เป็นสัญญาณดิจิทัลและส่งไปประมวลผลที่ส่วนควบคุม ในส่วนโปรแกรมควบคุมการทำงานจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ โปรแกรมควบคุมการทำงานของระบบแสวงหาข้อมูล เป็นโปรแกรมภาษาแอสเซมบลีประกอบด้วย โปรแกรมย่อยที่ใช้สำหรับควบคุมวงจรอินเตอร์เฟส โปรแกรมย่อยสำหรับควบคุมการรับส่งข้อมูล เป็นต้น และโปรแกรมควบคุมระบบคอมพิวเตอร์ เป็นโปรแกรมภาษา C ที่ประกอบด้วย ฟังก์ชันในการรับส่งข้อมูล ฟังก์ชันการแสดงผลข้อมูลโดยผ่านระบบวินโดว์ และเมนู จากผลการวิจัยพบว่า ระบบสามารถทำงานได้อย่างดี คอมพิวเตอร์สามารถส่งสัญญาณควบคุม และรับข้อมูลจากระบบแสวงหาข้อมูลได้โดยใช้การสื่อสารแบบอนุกรม สามารถเพิ่มวงจรอินเตอร์เฟสได้ โดยต่อเข้ากับบัสของวงจรควบคุม วงจรที่ใช้อ่านค่าทางกายภาพ สามารถวัดค่าที่เป็นแรงดันไฟฟ้ากระแสตรงที่มีค่า 0-5 โวลต์ ซึ่งมีความผิดพลาดเพียง 0.01 โวลต์ เท่านั้น |
Other Abstract: | This research is to design and develop the data acquisition system by using MCS-51 microcontroller. The system has separately control unit and measurement circuit unit which can measure various types of physical value such as temperature, humidity and rotating speed. The control unit is designed to have the following features : collecting data memory, LCD module to display the result, keyboard interfacing, and RS-422 serial interface to communicated to personal computer. The measurement circuit unit is designed to use an analog to digital circuit to convert analog signal to digital signal then sent to the control unit. The control program has two parts. First, a data acquisition control program which developed by assembly language used to control the operation of the control unit, consist of subroutines used for control interfacing module, serial data communication, for instance. Second, the C language system control program on the computer consist of function to control data communication, function to display the result through window and menu system. The result of this research, the computer is capable to transmit a control signal and to receive data from the data acquisition system by using RS-422 serial communication, interfacing module can be added to the system by connecting to the control unit bus, and the measurement unit can measure 0-5 D.C. voltage from transducer with 0.01 volt accuracy, is satisfactory. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/34357 |
ISBN: | 9745763381 |
Type: | Thesis |