https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/34360
Title: | การเพาะเลี้ยงสาหร่ายเกลียวทองเพื่อใช้เป็นอาหาร สำหรับกุ้งกุลาดำวัยอ่อน |
Other Titles: | Cultivation of spirulina as feed for Penaeus monodon Fabricius Larvae |
Authors: | บุษยา อภิชัยเสถียรโชติ |
Advisors: | เปี่ยมศักดิ์ เมนะเศวต ประกิตติ์สิน สีหนนทน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2535 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ผลการคัดเลือกสาหร่ายเกลียวทองจาก 3 สายพันธุ์ พบว่าสายพันธุ์สวนจิตรลดามีอัตราการเจริญ ผลผลิตน้ำหนักแห้ง ปริมาณโปรตีนและปริมาณไขมันสูงกว่าสายพันธุ์บึงมักกะสันและสายพันธุ์วัดเบญจมบพิตรแต่ไม่มีนัยสำคัญ (P≤0.05) ผลการวัดรูปร่าง trichome ของสาหร่าย พบว่ามีลักษณะคล้ายคลึงกัน ดังนั้นจึงเลือกสายพันธุ์สวนจิตรลดา เพื่อใช้ในการศึกษาสูตรอาหารที่เหมาะสมจาก 4 สูตร ได้แก่ สูตร Zarrouk CFTRI น้ำทะเลเทียม และน้ำทะเลธรรมชาติ พบว่าสาหร่ายมีอัตราการเจริญไม่แตกต่างกันทางสถิติในทุกสูตรอาหาร แต่ลักษณะผลผลิตของสาหร่ายที่เลี้ยงในสูตร CFTRI และสูตรน้ำทะเลเทียมมีตะกอนเกลือปนอยู่ ซึ่งแก้ไขโดยการใช้ก๊าซ CO₂ เป็นแหล่งคาร์บอนแทนแหล่งคาร์บอนเดิมที่ใช้สารเคมี เมื่อเปรียบเทียบปริมาณโปรตีน ชนิดและปริมาณของกรดอะมิโน ปริมาณไขมันชนิดและปริมาณของกรดไขมันในสาหร่าย พบว่าสาหร่ายที่เลี้ยงในทุกสูตรอาหารมีคุณภาพใกล้เคียงกัน แต่เมื่อพิจารณาถึงต้นทุนของสูตรอาหารจะเห็นว่าสูตรน้ำทะเลเทียมมีการใช้สารเคมีน้อยชนิดและมีราคาถูกรวมทั้งสะดวกในทางปฏิบัติเมื่อทำการเพาะเลี้ยงในปริมาณมาก ผลการเพาะเลี้ยงสาหร่ายในบ่อสภาพกลางแจ้ง โดยใช้สูตรน้ำทะเลเทียมและให้ก๊าซ CO₂ เป็นแหล่งคาร์บอน พบว่า สาหร่ายสามารถเจริญเติบโตได้ แต่อัตราการเจริญต่ำกว่าในระดับห้องปฏิบัติการค่อนข้างมาก ผลผลิตของสาหร่ายที่ทำแห้งด้วยวิธี Freeze drying มีปริมาณโปรตีนและไขมันสูงกว่าสาหร่ายที่ทำแห้งด้วยวิธีอื่น และสามารถนำมาใช้เลี้ยงกุ้งกุลาดำวัยอ่อนร่วมกับการใช้อาหารธรรมชาติในอัตราส่วนของ Chaetoceros : Spirulina เท่ากับ 75 : 25 โดยลูกกุ้งมีอัตราการรอดสูงเทียบเท่ากับการใช้อาหารธรรมชาติเพียงอย่างเดียว |
Other Abstract: | A study of 3 strains of Spirulina grown in Zarrouk medium ie., strain isolated from Royal Chitrada Project, Bung Mukkasan and Wat Benjamabopit pond, showed no significant difference on growth rate, production, protein and lipid contents and trichome morphology. Spirulina strain from Royal Chitrada Project showed a better performance on growth rate and yield than other strains, therefore, it was selected for the media comparison experiment. Four kinds of media; Zarrouk, CFTRI, artificial seawater and enriched seawater, were used for growth rate study. The results showed that growth rates of Spirulina were not significantly different, the quality of Spirulina product cultured in CFTRI and artificial seawater media was affected due to the precipitation of salt. To solve the problem, CO₂ gas was used as an external carbon source. Analysis of protein, amino acids, lipid and fatty acid of Spirulina cultured in these four media showed similar compositions. The results suggested that artificial seawater media, an inexpensive media, seemed to be a good medium for Spirulina in a mass culture. In an outdoor mas culture, artificial seawater medium with 1% CO₂, Spirulina grown more slowly than in the laboratory batch scale. Yield production of Spirulina using freeze drying technique provided higher protein and lipid contents than other techniques. The experiment of using Spirulina as feed for Penaeus monodon larvae (Zoea I to Mysis II), showed that shrimp larvae survived well with lived Chaetoceros 100% as Chaetoceros : Spirulina = 75 : 25. When decrease of lived Chaetoceros ratio and replace with dried Spirulina, mortality rate of the shrimp larve increased. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เทคโนโลยีชีวภาพ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/34360 |
ISBN: | 9745815799 |
Type: | Thesis |