Title: การผลิตอะซีทิลเอสเทอเรส โดย Streptomyces sp. PC22
Other Titles: Acetyl esterase production by Streptomyces sp. PC22
Authors: เวฬุรีย์ ทองคำ
Advisors: ไพเราะ ปิ่นพานิชการ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: อะซีทิลเอสเทอเรส
ไซแลน--การย่อยสลาย
สเตรปโตมัยซีส
Issue Date: 2547
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้ได้ศึกษาภาวะที่เหมาะสมในการผลิตอะซีทิลเอสเทอเรสซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มเอนไซม์ย่อยสลายโซ่กิ่งของไซแลนจาก Streptomyces sp. PC22 ผลการแปรชนิดของไซแลนที่มีขายทางการค้าได้แก่ ไซแลนจากเปลือกข้าวโอ๊ต ไม้เบิร์ช และไม้บีช พบว่าไซแลนจากไม้เบิร์ชเป็นแหล่งคาร์บอนที่ดีที่สุดโดยความเข้มข้นที่เหมาะสมคือ 1 เปอร์เซ็นต์ (น้ำหนักต่อปริมาตร) และเมื่อใช้ร่วมกับแหล่งอินทรีย์หรืออนินทรีย์ไนโตรเจนที่เหมาะสมคือ พอลิเพพโทน หรือ (NH[subscript 4])[subscript 2]HPO[subscript 4] ที่ความเข้มข้นเทียบเท่ากับไนโตรเจน 0.05 เปอร์เซ็นต์ (น้ำหนักต่อปริมาตร) จะให้แอคติวิตีของเอนไซม์สูงสุดเท่ากับ 0.33 และ0.24 หน่วยต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ เมื่อเลี้ยงเชื้อเป็นเวลา 3 วันที่ค่าความเป็นกรดด่างเริ่มต้นคือ 9 และ10 ตามลำดับ ผลการแปรวัสดุทางการเกษตรที่มี ไซแลนเป็นองค์ประกอบ เมื่อใช้เป็นแหล่งคาคาร์บอนแทนไซแลน ได้แก่ รำข้าวสาลี รำข้าวเจ้า ฟางข้าว เปลือกข้าวโพด ซังข้าวโพด กากเมล็ดฝ้าย และขี้เลื่อย พบว่าเปลือกข้าวโพดที่ความเข้มข้น 1.5 เปอร์เซ็นต์ (น้ำหนักต่อปริมาตร) เมื่อใช้ร่วมกับแหล่งอินทรีย์ หรืออนินทรีย์ไนโตรเจนที่เหมาะสมคือ พอลิเพพโทน ที่ความเข้มข้นเทียบเท่ากับไนโตรเจน 0.05 เปอร์เซ็นต์ (น้ำหนักต่อปริมาตร) หรือ NH[subscript 4]Cl ที่ความเข้มข้นเทียบเท่ากับไนโตรเจน 0.075 เปอร์เซ็นต์ (น้ำหนักต่อปริมาตร) จะให้แอคติวิตีใกล้เคียงกับการใช้ไซแลนจากไม้เบิร์ชเป็นแหล่งคาร์บอนโดยมีค่าสูงสุดเท่ากับ 0.31 และ 0.29 หน่วยต่อมิลลิลิตรตามลำดับ เมื่อเลี้ยงเป็นเวลา 2 วัน ที่ค่าความเป็นกรดด่างเริ่มต้นเท่ากับ 9 จากการศึกษาสมบัติเบื้องต้นของเอนไซม์พบว่าอุณหภูมิและค่าความเป็นกรดด่างที่เหมาะสมต่อการทำงานคือที่ 60 องศาเซลเซียส และ 6.5 มีความเสถียรสูงถึงอุณหภูมิ คือ 50 องศาเซลเซียส และจะสูญเสียแอคตีวิตี เกือบสมบูรณ์เมื่อบ่มที่ 70 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 30 นาที เอนไซม์มีความเสถียรต่อค่าความเป็นกรดด่างในช่วงกว้างคือ 4.0 -9.0
Other Abstract: Optimal production conditions for acetyl esterase, one of the xylan debranching enzymes, by Streptomyces sp. PC22 were investigated. Among various sources of commercial available xylan which were from oat spelts, birchwood beechwood, birchwood xylan was the best carbon source. Using birchwood xylan at the optimal concentration of 1% (w/v) with a suitable organic or inorganic nitrogen source which was polypeptone or (NH[subscript 4])[subscript 2]HPO[subscript 4] at the concentration equivalent to 0.05% nitrogen (w/v) the maximum enzyme activity of 0.33 and 0.24 U.ml[superscript 1] were obtained, respectively, when cultivated for 3 days at the initial pH of 9 and 10, respectively. When xylan-containing agricultural materials which were wheat bran, rice bran, rice straw, corn hulls, corn cobs, cotton seed hulls and saw dust were use as a carbon source instead of the commercial xylan, corn hull was found to be the best. Using corn hulls at the optimal concentration of 1.5% (w/v) with a suitable organic nitrogenwhich was polypeptone at the concentration equivalent to 0.05% nitrogen (w/v) or inorganic nitrogen which was NH[subscript 4]Cl at the concentration equivalent to 0.075% nitrogen (w/v), activities obtained were comparable to those of with the commercial xylan by giving the maximum values of 0.31 and 0.29 U.ml[superscript 1] , respectively when cultivated for 2 days at the initial pH of 9. Preliminary study on the enzyme properties showed that it had temperature and pH optima of 60 degree celcius and 6.5, respectively, it was stable to temperature up to 50 degree celcius and almost completely lost its activity when preinucubated for 30 min at 70 degree celcius. It was stable to a wide range of pH from 4.5-9.0.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3445
ISBN: 9745314773
Type: Thesis