Title: การเปรียบเทียบความสามารถทางสมองของนักกีฬาเภทต่างๆ ของวิทยาลัยพลศึกษา
Other Titles: A comparison of mental ability of different athletes in colleges of physica education
Authors: หาญพล บุณยะเวชชีวิน
Advisors: ศิลปชัย สุวรรณธาดา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2532
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบความสามารถทางสมอง ระหว่างนักกีฬาประเภทชุดที่มีการปะทะ นักกีฬาประเภทชุดที่ไม่มีการปะทะ นักกีฬาประเภทบุคคลที่มีการปะทะ และนักกีฬาประเภทบุคคลที่ไม่มีการปะทะ และเปรียบเทียบความสามารถทางสมองของนักกีฬาแต่ละชนิดกีฬา กลุ่มตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัย เป็นนักกีฬาชายจากวิทยาลัยพลศึกษาจังหวัดเชียงใหม่วิทยาลัยพลศึกษาจังหวัดมหาสารคาม วิทยาลัยพลศึกษาจังหวัดสมุทรสาคร วิทยาลัยพลศึกษาจังหวัดยะลา และวิทยาลัยพลศึกษากรุงเทพฯ จำนวน 627 คน ทำการทดสอบความสามารถทางสมองด้วยแบบสอบโปรเกรสซีพ แมทริซีส ฉบับก้าวหน้า ของราเวน (Raven’s advanced progressive matrices) นำคะแนนที่ได้มาวิเคราะห์ตามวิธีทางสถิติ โดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ (Scheffe’s test) ผลการวิจัยพบว่า 1. ความสามารถทางสมองของนักกีฬาประเภทชุดที่มีการปะทะสูงกว่านักกีฬาประเภทบุคคลที่มีการปะทะ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 นอกนั้นไม่แตกต่างกัน 2. ความสามารถทางสมองของนักกีฬาแต่ละชนิด ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 เมื่อทำการทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยเป็นรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ (Scheffe’s test)
Other Abstract: The purposes of this study were to compare between the mental ability of contact-team athletes, noncontact-team athletes, contact-individual athletes and noncontact-individual athletes ; and to compare the mental ability of different types of athletes. Samples of this study were 627 male students from the Colleges of Physical Education of Chiangmai, Mahasarakham, Samutsakhon, Yala, and Bangkok. They were tested by the Raven’s Advanced Progressive Matrices. The obtained data were analyzed in terms of means, standard deviation, and One-way analysis of variance. Scheffe’s test for all possible comparison was employed to determine if there was any significant difference. The results were as follows : 1. The mental ability of contact-team athletes was significantly higher than that of the contact-individual athletes at the .01 level. The rest of comparisons were not significantly different. 2. The mental ability of different types of athletes was not significantly different at the .01 level when employed the follow up test of Scheffe.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พลศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/34725
ISBN: 9745699632
Type: Thesis