DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เฉลิม ชัยวัชราภรณ์-
dc.contributor.author: อดุลย์ จันละคร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2534-
dc.identifier.isbn: 9745792578-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงสมรรถภาพในการจับออกซิเจนสูงสุดระหว่างวิธีฟื้นตัวหลังการออกกำลังกายด้วยวิธีสูดออกซิเจนกับไม่สูดออกซิเจนจากเครื่องให้ออกซิเจน และศึกษาการเปลี่ยนแปลงอัตราชีพจรขณะฟื้นตัวระหว่างวิธีสูดออกซิเจนกับการไม่สูดออกซิเจนจากเครื่องให้ออกซิเจน ผู้ถูกทดลองเป็นนักเรียนชายชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายโรงเรียนสาธิต คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จำนวน 60 คน ซึ่งมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง แบ่งผู้ถูกทดลองออกเป็น 2 กลุ่มๆ ละ 30 คน ทุกคนต้องเข้ารับการทดลอง 2 ครั้งเว้นช่วงห่าง 1 สัปดาห์ ผู้รับการทดลองชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง จับชีพจรและวัดความดันโลหิตเพื่อคำนวณปริมาณงานร้อยละ 75 การออกกำลังกายโดยเริ่มให้ปั่นจักรยานวัดงานและจับอัตราเต้นหัวใจทุก 1 นาที จนปริมาณงานหนักถึงร้อยละ 75 แล้วให้ฟื้นตัวด้วยวิธีสูดออกซิเจนกับไม่สูดออกซิเจนจากเครื่องให้ออกซิเจน จับอัตราเต้นหัวใจขณะฟื้นตัวทุก 1 นาที จนครบ 10 นาที และวัดความดันโลหิตอีกครั้ง หลังจากนั้นเริ่มปั่นจักรยานวัดงานอีกครั้งเพื่อทดสอบสมรรถภาพการจับออกซิเจนสูงสุดตามวิธีของ เพอร์ โอลอฟ ออสตรานด์ ผลการวิจัยพบว่า 1. สมรรถภาพในการจับออกซิเจนสูงสุดหลังการฟื้นตัวระหว่างวิธีฟื้นตัวหลังการออกกำลังกายด้วยการสูดออกซิเจนกับไม่สูดออกซิเจนจากเครื่องให้ออกซิเจน ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2. อัตราเปลี่ยนแปลงการเต้นหัวใจเมื่อเปรียบเทียบนาทีต่อนาทีทั้ง 10 นาที ระหว่างวิธีฟื้นตัวด้วยวิธีสูดออกซิเจนกับไม่สูดออกซิเจน ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study the capability of the maximum oxygen uptake between recovery method after physical exercise by means of inhaling oxygen from the respirator and to study the changing rates of pulses while recovering between inhaling oxygen and not inhaling oxygen from the respirator. The subjects were sixty male students of Demonstration School. Faculty of Education Sciences, Khonkean University. They were all healthy and were divided into two groups of 30 persons each. Every subject was tested twice with a duration difference of one week. Weight, height pulse rates and blood pressure were measured as to calculate the quantity of seventy five percent of physical work for each subject. The subjects exercised until the quantity of work reached at the rate of seventy five percent. The first group recovered by inhaling the oxygen from the respirator and the second group recovered without using the respirator. The heart rates were measured every minut for ten minutes. All the subjects were then tested for the maximum oxygen uptake by using Per Olof Austrand Method. The results of research were :- 1. The capability of maximum oxygen uptake after recovering between recovery method after physical exercise by inhaling oxygen and not inhaling oxygen from the respirator were not significantly different at the .01 level. 2. The rates of change of heart rates when comparing minute to minute for ten minutes between recovery method by means of inhaling oxygen and not inhaling oxygen from the respirator had no significant difference at the .01 level.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: การเปรียบเทียบสมรรถภาพในการจับออกซิเจนสูงสุดระหว่างวิธีฟื้นตัว ด้วยวิธีสูดออกซิเจนกับไม่สูดออกซิเจนจากเครื่องให้ออกซิเจน หลังการออกกำลังกาย
dc.title.alternative: A compairison of the maximal oxygen uptake between the method of respirator using and non-respirator using during recovery after physical exercise
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: พลศึกษา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย