https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/34998
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พูนสุข บุณย์สวัสดิ์ | |
dc.contributor.author | อติฉันท์ คูณภัคพิมล | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2533 | |
dc.identifier.isbn | 9745776572 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้เกมในการพัฒนาความสามารถของเด็กปฐมวัย ที่มีปัญหาในการจำแนกเสียงต้นของคำ ตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 2 ปีการศึกษา 2523 โรงเรียนอนุบาลพิบูลเวศม์ที่มีปัญหาในการจำแนกเสียงต้นของคำ จำนวน 30 คน ซึ่งได้จากการคัดเลือกเด็กที่ทำคะแนนในการทดสอบได้คะแนนไม่เกิน 40% ผู้วิจัยทดลองสอนและทดสอบหลังการทดลอง แล้วนำคะแนนที่ได้มาวิเคราะห์เปรียบเทียบค่าเฉลี่ยของคะแนนก่อนการทดลองและหลังการทดลอง โดยการหาค่าที่ (t-test) ผลการวิจัยพบว่า เด็กปฐมวัยที่มีปัญหาดังกล่าว เมื่อผ่านการฝึกจำแนกเสียงต้นของคำแล้วมีความสามารถในการจำแนกเสียงต้นของคำได้ดีกว่าก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 | |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this experimental research was to study the use of games for developing ability of preschool children having problems in front consonants discrimination. The population of this research was 161 preschool children of Phiboonves school. The sample size was composed of 30 preschool children selected from the pupils whose test score was not beyond 40%. After teaching the preschool children with the games the researcher compared the scores of the pre-test and post-test by analyzing with mean and t-test. The finding was : the ability in discriminating the front consonants of the preschool children, after the post-test, was statistically improved at the significance level of .01. | |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การอ่านขั้นอนุบาล | |
dc.subject | เกมการอ่าน | |
dc.subject | ความพร้อมในการอ่าน | |
dc.subject | ความสามารถทางภาษา | |
dc.title | การใช้เกมเพื่อพัฒนาความสามารถของเด็กปฐมวัยที่มีปัญหา ในการจำแนกเสียงต้นของคำ | en_US |
dc.title.alternative | The use of games for developing ability of preschool children having problems in front consonants discrimination | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | ประถมศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |