DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สงัด อุทรานันท์-
dc.contributor.author: เพียงใจ ศุขโรจน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2529-
dc.identifier.isbn: 9745663492-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัย เพื่อศึกษาความต้องการทางการนิเทศการศึกษาของผู้บริหารและครูในโรงเรียนที่เปิดสอนหลักสูตรการศึกษาผู้ใหญ่แบบเบ็ดเสร็จ ระดับที่ 3-4 เขตกรุงเทพมหานคร ในด้านการดำเนินงานทั่วไป และด้านวิชาการที่เกี่ยวกับหลักสูตร เนื้อหาวิชา วิธีสอน กิจกรรม การเรียนการสอน อุปกรณ์การเรียนการสอน และการวัดและการประเมินผล วิธีดำเนินการวิจัย ผู้วิจัยสร้างแบบสอบถามโดยการศึกษาจากเอกสารงานวิจัยที่เกี่ยวข้องและเอกสารที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตรการศึกษาผู้ใหญ่แบบเบ็ดเสร็จ ระดับที่ 3-4 หลังจากที่ได้รับคำแนะนำ ตรวจและแก้ไขจากอาจารย์ที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญอีก 8 ท่าน แล้วนำแบบสอบถามไปใช้กับผู้บริหาร ผู้ดำเนินงานและครูผู้สอนโดยการสุ่มแบบง่ายจำนวน 470 คน ได้รับแบบสอบถามใช้ได้สมบูรณ์คืนมา 399 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 84.89 แบบสอบถามประกอบด้วยแบบสำรวจรายการ แบบมาตราส่วนประเมินค่า และแบบสอบถามแบบปลายเปิด แล้วิเคราะห์โดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าความถี่ สรุปผลการวิจัย 1. ความต้องการทางการนิเทศการดำเนินงานทั่วไป โดยส่วนรวมทั้งผู้บริหารและผู้ดำเนินงานมีความต้องการให้นิเทศในระดับปานกลาง แต่มีบางข้อที่ทั้งผู้บริหารและผู้ดำเนินงานต้องการให้มีการนิเทศระดับมากคือ เรื่อง การทำบัญชีการเงิน ระเบียบการจัดซื้อพัสดุครุภัณฑ์ และการจัดอบรมครูประจำการ 2. ความต้องการทางการนิเทศด้านวิชาการ โดยส่วนรวมทั้งผู้บริหารและครูผู้สอนไม่ว่าจะสอนระดับใด เคยผ่านการอบรมและยังไม่เคยผ่านการอบรมต่างก็มีความต้องการให้นิเทศในระดับมากทุกๆ ด้าน คือ ด้านหลักสูตร เนื้อหาวิชา วิธีสอน กิจกรรมการเรียนการสอน อุปกรณ์การเรียนการสอน และการวัดและการประเมินผล
dc.description.abstractalternative: Objectives of the study: The purpose of the research is to study the educational supervision needs of administrators and teachers in schools offering functional continuing education (Level 3-4), Bangkok Metropolis, regarding general operations and academic dimensions relative to curriculum, subject matter, teaching methods, instructional activities, instructional materials and measurement and evaluation. Procedures: The researcher constructed the questionnaires by studying related documents and research findings relative to functional continuing education, level 3-4. Upon recommendations, perusal and corrections from the advisor and 8 experts, the questionnaires were administered to administrators, staff and teachers. Simple random sampling technique was used to select 470 subjects. Three-hundred-and-ninety-nine valid questionnaires or 84.89% were returned. The questionnaire contained survey items, rating scales and open-ended questions. The data were analyzed by using percentage, means, standard deviations and frequencies. Conclusions: 1. Needs regarding general operations of supervision. The overall needs of administrators and staff were at the middle level except for some items where the needs were high, financial accounting, purchasing regulations and in-service teacher’s training. 2. Needs regarding academic supervision. The results from the data analysis indicated that in general the administrators and teachers, notwithstanding teaching levels, past experiences in training or not, all possessed high needs for supervision in all aspects, namely, curriculum, subject matter, teaching methods, instructional activities, instructional materials and measurement and evaluation.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: ความต้องการทางด้านการนิเทศการศึกษาของผู้บริหารและครูโรงเรียน ที่เปิดสอนหลักสูตรการศึกษาผู้ใหญ่แบบเบ็ดเสร็จ ระดับที่ 3-4 เขตกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Educational supervision needs of administrators and teachers in schools offering functional continuing education level 3-4, Bangkok Metropolis
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: บริหารการศึกษา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย