DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน-
dc.contributor.author: เพียงจันทร์ จริงจิตร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2536-
dc.identifier.isbn: 9745835374-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536
dc.description.abstract: ในงานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาโรงงานผลิตร่มแห่งหนึ่ง โดยมีจุดประสงค์เพื่อศึกษาระบบต้นทุนการผลิตร่ม และศึกษาแนวทางการเพิ่มผลผลิตสำหรับอุตสาหกรรมผลิตร่ม เนื่องจากผลิตภัณฑ์ของโรงงานตัวอย่างมีความหลากหลายในด้าน รูปแบบ และขนาด ดังนั้น จึงทำการศึกษาเฉพาะร่มเบอร์ 10 ซึ่งเป็นร่มขนาดมาตรฐานของโรงงานเท่านั้น ในงานวิจัยนี้ได้แบ่งหัวข้อออกเป็น 3 ส่วนคือ 1) การศึกษาและจัดทำระบบบัญชีต้นทุนการผลิต 2) การลดต้นทุนการผลิตโดยเทคนิคการศึกษาการทำงาน การจัดลำดับงานและตารางการผลิต และ 3) การสร้างระบบการควบคุมต้นทุนการผลิต โดยการสร้างระบบการควบคุมการเบิกจ่ายวัสดุ ระบบการควบคุมด้วยเอกสาร และการใช้มาตรฐานในการควบคุม ได้แก่ มาตรฐานการใช้วัตถุดิบ เวลามาตรฐาน และมาตรฐานค่าใช้จ่ายต่างๆ การจัดทำบัญชีต้นทุนการผลิต ทำโดยการเก็บรวบรวมข้อมูลค่าใช้จ่ายต่างๆ มาจำแนกเป็นต้นทุนวัตถุดิบทางตรง ต้นทุนค่าแรงงานทางตรง และต้นทุนค่าโสหุ้ยการผลิต ทำให้ทราบต้นทุนการผลิตรวมของใบสั่งผลิต และต้นทุนการผลิตต่อคันของโรงงาน ด้วยการสร้างมาตรฐานต่างๆ รวมทั้งการนำโปรแกรมคอมพิวเตอร์มาใช้ ทำให้มีระบบการควบคุมต้นทุนการผลิต ในงานวิจัยสามารถลดต้นทุนการผลิตต่อหน่วยลงจาก 59.16 บาทต่อคันเป็น 57.45 บาทต่อคัน ลดลงเท่ากับ 1.71 บาทต่อคัด หรือร้อยละ 2.89 และสามารถเพิ่มผลิผลิตขึ้นจาก 1.77 โหลต่อชั่วโมงแรงงานทางตรงเป็น 2.76 โหลต่อชั่วโมงแรงงานทางตรง เป็นการเพิ่มผลผลิตขึ้นเท่ากับ 0.99 โหลต่อชั่วโมงแรงงานทางตรง หรือร้อยละ 55.93
dc.description.abstractalternative: This research was aimed at studying the cost of an umbrella producing system of a factory and also studying the way to increase the products of this industry. Because of the variety of products in patterns and sizes, this research was limited to the umbrella size 10 which is the standard size of this factory. The contents of this research can be divided into 3 parts which are (1) studying and establishing the accounting system of the manufacturing cost, (2) applying the technique of work study, production scheduling to reduce the manufacturing cost, and (3) establishing the system for cost control which are the control of material, documents and standard. The accounting system of the manufacturing cost was created by collecting all costs and classified them into direct material cost, direct labour cost and factory overhead cost, Eventually, the cost of each product order and the umbrella unit cost of the factory could be obtained. By the mentioned cost control system and the adaptation of a computer program, umbrella unit cost could be reduced from 59.16 Baht per unit to 57.45 Baht per unit which was 2.89% reduction, and productivity improvement from 1.77 doz. Per direct labour hour to 2.76 doz. Per direct labour hour which was 55.93% increase.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: การลดและควบคุมต้นทุนการผลิตเพื่อเพิ่มผลผลิตในอุตสาหกรรมผลิตร่ม
dc.title.alternative: Cost reduction and control for productivity improvement in umbrella industry
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย