https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/35252
Title: | การศึกษาวิเคราะห์ไฮโดรเจนซัลไฟด์จากเตาเผาศพชนิดที่ใช้น้ำมัน และฟืนเป็นเชื้อเพลิง |
Other Titles: | Investigation of hydrogen sulfide from crematoriums using diesel oil and firewood as fuel |
Authors: | เมตตา ตรีศิริเนตร |
Advisors: | แสงสันติ์ พานิช กิจจา วิศวกรนันท์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | ไฮโดรเจนซัลไฟด์ -- พิษวิทยา ฌาปนกิจ -- แง่สิ่งแวดล้อม เตาเผาศพ |
Issue Date: | 2538 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษานี้ได้เก็บตัวอย่างจากปล่องควันของเตาเผาศพ ที่วัดโสมนัสวิหาร, กรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์หาปริมาณความเข้มข้นของไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่เกิดขึ้นจากการเผาศพ โดยวิเคราะห์ตามวิธีการของ NIOSH โดยการศึกษานี้ได้ทำการตรวจวัดจากเตาเผา 2 ชนิดคือ ชนิดที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงและชนิดที่ใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิงในระยะเวลา 2 ชั่วโมง ผลการศึกษาพบว่า ความเข้มข้นของไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่เกิดขณะเผาศพจากเตาชนิดที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง มีค่าเฉลี่ยในแต่ละตัวอย่างที่เผาต่อครั้งเท่ากับ 0.33, 0.25, 0.28, 0.30, 0.36, 6.187, 0.85, 0.197, 0.303, 0.565, 0.847, 0.26, 0.33, 0.30 และ 0.31 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ตามลำดับ และความเข้มข้นของไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่เกิดจากเตาเผาชนิดใช้ฟืนมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.25, 0.183, 0.25, และ 0.176 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และจากการวิเคราะห์ผลทางสถิติโดยสมการถดถอยพบว่า อุณหภูมิและความเข้มข้นของไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่เกิดขึ้นมีความสัมพันธ์กันเพียง 0.11997 และ 0.23213 ในเตาเผาชนิดใช้น้ำมันและเตาเผาชนิดใช้ฟืน ตามลำดับ ซึ่งแสดงถึงว่าตัวแปรทั้ง 2 มีความสัมพันธ์กันน้อยมาก สิ่งที่มีผลต่อการเกิดไฮโดรเจนซัลไฟด์น่าจะเป็นสิ่งอื่นมากกว่า |
Other Abstract: | Gas samples were collected from Wat Sommanaswiharn crematorium in Bangkok to determine the concentration of Hydrogen Sulfide by using modified NIOSH method. Two types of crematorium are selected (oil-fire and wood). The average Hydrogen Sulfide concentrations of each oil-fire crematorium were 0.33, 0.25, 0.28, 0.30, 0.33, 0.36, 6.187, 0.85, 0.197, 0.303, 0.565, 0.847, 0.26, 0.33, 0.30 and 0.31 milligram/cubic meter and were 0.25, 0.283, 0.25 and 0.176 milligram/cubic meter from wood crematorium. For the statistical analysis, regression analysis, the correlation between temperature and Hydrogen Sulfide concentration are 0.11997 and 0.23213 which indicated the non-significant correlation. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (สหสาขาวิชา) |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/35252 |
ISBN: | 9745844799 |
Type: | Thesis |