Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/35440
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorยุพิน จินตภากร-
dc.contributor.advisorพัชรา ลิมปนะเวช-
dc.contributor.authorราตรี สันติวงค์-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.accessioned2013-08-17T07:46:58Z-
dc.date.available2013-08-17T07:46:58Z-
dc.date.issued2554-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/35440-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554en_US
dc.description.abstractส่วนแรกงานวิจัยนี้ได้ศึกษาถึงสภาวะที่เหมาะสมต่อการชักนำการเพิ่มจำนวนยอดและการเจริญเติบโต ในการเลี้ยงเนื้อเยื่อข้อเดี่ยวของหญ้าหวาน ในอาหารที่มีสารควบคุมการเติบโตออกซิน ไซโทไคนิน และไคโทซาน โดยเปรียบเทียบกับการใช้สารควบคุมการเติบโต IAA (1 และ 2 mg/L) ร่วมกับ BA หรือ kinetin (0.25, 0.5, 0.75 และ 1 mg/L) กับการใช้ BA (0.5, 1, 1.5 และ 2 mg/L) หรือ kinetin (6, 12 และ18 mg/L) เพียงอย่างเดียวในอาหารสูตร MS พบว่า การเพิ่มจำนวนยอดไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ กับชุดควบคุมที่ไม่มีสารควบคุมการเติบโต อย่างไรก็ตามหญ้าหวานที่เลี้ยงบนอาหารที่เติม BA ความเข้มข้น 2 mg/L สามารถเพิ่มน้ำหนักสดและน้ำหนักแห้งยอดเป็น 2.8 และ 2.7 เท่าของชุดการทดลองควบคุมตามลำดับ สำหรับการใช้ไคโทซานพบว่าอาหารที่เติมไคโทซานชนิด P80 และ P90 ที่ความเข้มข้น 10 และ 5 mg/L ตามลำดับ มีจำนวนยอดเฉลี่ย 2.00 ± 0.00 ยอดต่อข้อ ซึ่งมีแนวโน้มมากที่สุดเมื่อเทียบกับทุกชุดการทดลอง และยังพบว่าการใช้ไคโทซานชนิด O80 ความเข้มข้น 5 mg/L สามารถเพิ่มความยาวยอดได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติจาก 7.0 ± 0.89 มิลลิเมตรในชุดการทดลองควบคุมที่ไม่เติมไคโทซาน เพิ่มขึ้นเป็น 11.13 ± 1.76 มิลลิเมตร ซึ่งทำให้ค่าเฉลี่ยน้ำหนักสดและน้ำหนักแห้งยอดเพิ่มขึ้นเป็น 2.3 และ 2.2 เท่าของชุดการทดลองควบคุมตามลำดับ นอกจากนี้ในชุดการทดลองเดียวกันนี้ยังมีแนวโน้มสามารถชักนำให้เกิดรากได้มากกว่า ชุดการทดลองควบคุม ในส่วนที่สองของงานวิจัยนี้ได้ศึกษาถึงปริมาณสารสตีวิโอไซด์ในหญ้าหวานที่เพาะเลี้ยงในหลอดทดลอง พบว่ามีปริมาณสารในชุดการทดลองที่ใช้สารควบคุมการเติบโตค่อนข้างต่ำ ในขณะที่ไคโทซานชนิด P90 40 mg/L, O80 20 mg/L และ O90 10 mg/L มีผลทำให้ปริมาณสารสตีวิโอไซด์เพิ่มมากขึ้นเป็น 1.3 เท่าของชุดการทดลองควบคุม ซึ่งแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติen_US
dc.description.abstractalternativeThe aim of the first part in this study was to investigate the suitable culture conditions for shoot multiplication and growth of single node culture of Stevia rebaudiana in vitro by supplementing auxin, cytokinin and chitosan in the culture media. The uses of IAA (1 and 2 mg/L) in combination with either BA or kinetin (0.25, 0.5, 0.75 and 1 mg/L) were compared with BA (0.5, 1, 1.5 and 2 mg/L) or kinetin (6, 12 and 18 mg/L) alone in MS medium. As the result, no significant difference was found in shoot multiplication among the treatments using plant growth regulators and the control. However, the use of BA at the concentration of 2 mg/L could increase the fresh and dry weight of shoot to 2.8 and 2.7 times of the control, respectively. Application of chitosan P80 and P90 at the concentration of 10 and 5 mg/L was found to increase average number of shoots per node to 2.00 ± 0.00, which tended to be higher than the other treatments. In addition, it was found that O80 chitosan at the concentration of 5 mg/L could stimulate shoot growth by increasing the shoot length from 7.0 ± 0.89 mm of the control to 11.13 ± 1.76 mm which caused the increase of average fresh and dry weight of shoot to 2.3 and 2.2 fold of the control, respectively. Apart from that, the same treatment also tended to induce more number of roots than the control did. In the second part of the study, the stevioside content in cultured tissue was analyzed. Low stevioside content was found in the treatments supplemented with plant growth regulators while stevioside content in the treatments using 40 mg/L P90, 20 mg/L O80 and 10 mg/L O90 chitosan were significantly increased to 1.3 times of the control.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2011.589-
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectหญ้าหวานen_US
dc.subjectไกลโคไซด์en_US
dc.subjectสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืชen_US
dc.subjectไคโตแซนen_US
dc.subjectการเจริญเติบโตของพืชen_US
dc.subjectStevia rebaudianaen_US
dc.subjectGlycosidesen_US
dc.subjectPlant regulatorsen_US
dc.subjectChitosanen_US
dc.subjectGrowth ‪(Plants)en_US
dc.titleผลของสารควบคุมการเติบโตของพืชและไคโทซานต่อการเพิ่มจำนวนยอดและปริมาณสตีวิโอไซด์ในหญ้าหวาน Stevia rebaudiana Bertoni ในหลอดทดลองen_US
dc.title.alternativeEffects of plant growth regulators and chitosan on shoot multiplication and stevioside content in stevia Stevia rebaudiana Bertoni in vitroen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineพฤกษศาสตร์en_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisorYupyn.C@Chula.ac.th-
dc.email.advisorpatchra.l@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2011.589-
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
ratree_sa.pdf3.4 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.