https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36496
Title: | เภสัชจลนศาสตร์ และความไวรับของเชื้ออีโคไลต่อยา cefquinome ในสุนัข |
Other Titles: | Pharmacokinetics and susceptibility of E.coli to cefquinome in dogs |
Authors: | ณัฐกานต์ วงศาศิริพัฒน์ |
Advisors: | ศิรินทร หยิบโชคอนันต์ ณุวีร์ ประภัสระกูล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ |
Advisor's Email: | Sirintorn.Y@Chula.ac.th Nuvee.P@Chula.ac.th |
Subjects: | เภสัชจลนศาสตร์ เอสเคอริเคียโคไล ทางเดินปัสสาวะติดเชื้อ สุนัข -- โรค Pharmacokinetics Escherichia coli Urinary tract infections Dogs -- Diseases |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเภสัชจลนศาสตร์ของยา cefquinome ในสุนัขสุขภาพดีภายหลังการให้ยาเข้าใต้ผิวหนังในขนาด 1 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมจำนวน 1 ครั้ง โดยตรวจวัดระดับยา cefquinome ในพลาสมาด้วยวิธี high performance liquid chromatography ร่วมกับ UV detector ที่ความยาวแสง 268 นาโนเมตร และศึกษาหาค่าความไวรับของเชื้อ Escherichia coli (E. coli) จำนวน 38 สเตรนต่อยา cefquinome โดยใช้เชื้อ E. coli ที่แยกได้จากสุนัขที่เข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์เล็ก คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในปี พ.ศ. 2548-2551 ด้วยอาการติดเชื้อที่ระบบทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ทดสอบหาค่าความไวรับของเชื้อ E. coli ด้วยวิธี agar dilution method โดยดูจากค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อได้ (minimum inhibitory concentration; MIC) จากผลการศึกษาทางเภสัชจลนศาสตร์ของยา cefquinome ภายหลังการฉีดเข้าใต้ผิวหนัง พบว่า การเปลี่ยนแปลงระดับความเข้มข้นของยาในพลาสมาที่ตรวจพบมีรูปแบบเป็น two-compartment open model โดยวัดระดับความเข้มข้นสูงสุดของยาในพลาสมาได้ 2.40±0.61 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ที่เวลา 0.50±0.19 ชั่วโมง ค่าครึ่งชีวิตสำหรับการดูดซึม และการกำจัดยาอยู่ที่ 0.24±0.11 ชั่วโมง และ 1.26±0.77 ชั่วโมงตามลำดับ โดยยามีการดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว และพบว่าระดับความเข้มข้นของยาในพลาสมามีค่ามากกว่า 0.1 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตรนาน 6 ชั่วโมง ส่วนผลการศึกษาหาค่าความไวรับพบว่า เชื้อ E. coli จำนวน 30 สเตรนไวต่อยา cefquinome (MIC50<0.125 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร) และมี E. coli จำนวน 8 สเตรนดื้อต่อยานี้ (MIC90=128 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร) จากผลการศึกษาครั้งนี้สรุปได้ว่าการฉีดยา cefquinome เข้าใต้ผิวหนังในขนาด 1 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมจำนวน 1 ครั้ง มีระดับความเข้มข้นของยาในพลาสมาสูงพอที่จะทำลายเชื้อ E. coli ที่ไวต่อยานี้ได้ แต่ควรเพิ่มความถี่ในการให้ยาจากทุก 24 ชั่วโมงเป็นทุก 12 ชั่วโมง |
Other Abstract: | The objectives of this study were to investigate pharmacokinetics of cefquinome in healthy dogs following single subcutaneous (SC) administration of 1 mg/kg of body weight and to determine an in vitro susceptibility of cefquinome against 38 strains of Escherichia coli (E. coli) isolated from dogs with lower urinary tract infections at Small animal hospital of Faculty of Veterinary Science, Chulalongkorn University between 2005 to 2008. Cefquinome concentrations in plasma were measured by high-performance liquid chromatography assay with UV detection at 268 nm wavelength. Susceptibility test was determined using minimum inhibitory concentration (MIC) values against cefquinome by an agar dilution method. The results show that plasma concentration-time data after SC administration was described by a two-compartment open model. The peak plasma concentration (Cmax) was 2.40±0.61 µµµg/mL and achieved at 0.50±0.19 h after administration (Tmax). The absorption half-life (T1/2ab) was 0.24±0.11 h and elimination half-life (T1/2β) was 1.26±0.77 h. Cefquinome showed quick absorption and sustained plasma drug concentrations above 0.1 µµg/mL for 6 h. According to the susceptibility test, 30 strains of E. coli isolates were susceptible to cefquinome (MIC50 <0.125 µµg/mL) but eight strains were resistant (MIC90 = 128 µµg/mL). These results indicated that single administration of 1 mg/kg cefquinome subcutaneously achieved therapeutic concentration in plasma that exceeding the minimum inhibitory concentrations against susceptible E. coli strains. However, the dosage interval of cefquinome should be decreased from 24 h to 12 h. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เภสัชวิทยาทางสัตวแพทยศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36496 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.749 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2011.749 |
Type: | Thesis |