https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36800
Title: | การแปรรูปยางธรรมชาติผสมลิกไนต์ให้เป็นของเหลวในคาร์บอนไดออกไซด์ภาวะเหนือวิกฤต |
Other Titles: | Liquefaction of natural rubber lignite mixture in supercritical CO2 |
Authors: | วรรณนิภา อมาตยกุล |
Advisors: | เพียรพรรค ทัศคร สมเกียรติ งามประเสริฐสิทธิ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Issue Date: | 2544 |
Abstract: | การแปรรูปยางธรรมชาติผสมลิกไนต์ให้เป็นของเหลวในคาร์บอนไดออกไซด์ภาวะเหนือวิกฤตที่อุณหภูมิ 300-375 องศาเซลเซียส เวลาที่ใช้ในการปฏิกิริยา 30 นาท ปริมาณถ่านหินในวัตถุดิบร้อยละ 0-75 และใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาเป็นเหล็กออกไซด์และซิงค์คลอไรด์ โดยใช้ถังกวนขนาด 4 ลิตร ทำงานแบบกะ ผลการทดลองแสดงว่าเพดานอุณหภูมิ 340-375 องศาเซลเซียส ให้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลวในปริมาณที่สุด และความหนืดวัดที่ 40 องศาเซลเซียส มีค่าตำสุดปริมาณถ่านหินในวัตถุดิบร้อยละ 25 ให้ของเหลวในผลิตภัณฑ์ได้สูงสุดถึงร้อยละ 56 การใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาช่วยลดความหนืดของผลิตภัณฑ์ได |
Other Abstract: | Liquefaction of natural rubber / lignite mixture in supercritical CO2 at the temperature of 300-375 ℃, reaction time of 30 minutes, quantity of coal in raw material of 0-75%, and using Fe2O3 and ZnCI2 as catalysts was conducted in a 4 liter batch stirred tank reactor. The result showed that the ceiling temperature of 340-375 ℃ yielded high liquid product and gave the lowest product’s viscosity measured at 40℃. The quantity of coal in raw material of 25% yielded the highest liquid quantity of the product of 56%. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เคมีเทคนิค |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36800 |
ISBN: | 9740312217 |
Type: | Thesis |