Title: การเปิดรับข่าวสารและทัศนคติของนักศึกษาแพทย์ไทยในเขตกรุงเทพมหานครที่มีต่อการทำแท้ง
Other Titles: Information exposure and attitude toward abortion among Thai medical students in Bangkok
Authors: นันทวรรณ พงศ์อุดม, 2516-
Advisors: อุบลวรรณ ปิติพัฒนะโฆษิต
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Advisor's Email: Ubolwan.P@chula.ac.th
Subjects: นักศึกษาแพทย์ -- ทัศนะเกี่ยวกับการทำแท้ง
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสารและทัศนคติของนักศึกษาแพทย์ไทยเขตกรุงเทพมหานครที่มีต่อการทำแท้ง การวิจัยเป็นเชิงสำรวจ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล มีกลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 315 คน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน นำมาประมวลผลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS For Window 95 ผลการวิจัยครั้งนี้ พบว่า 1. การเปิดรับสารเกี่ยวกับการทำแท้งมีความสัมพันธ์ทางลบกับทัศนคติต่อการทำแท้ง 2. การเปิดรับสารเกี่ยวกับการทำแท้งมีความสัมพันธ์ทางลบกับทัศนคติต่อแพทย์ที่ให้บริการทำแท้งโดยผิดกฎหมาย 3. การเปิดรับสารเกี่ยวกับการทำแท้งมีความสัมพันธ์ทางบวกกับทัศนคติต่อการแก้ไขกฎหมายทำแท้ง 4. การเปิดรับสารเกี่ยวกับการทำแท้งไม่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติต่อเงื่อนไขและการเพิ่มขอบเขตการทำแท้ง
Other Abstract: The purpose of this survey research was to examine the relationship between information exposure and attitude toward abortion among Thai medical students in Bangkok. Questionnaires were used to collect data and Pearson Product Moment Correlation Coefficient was employed for the analysis of data. SPSS for Window 95 program was used for data processing. The results are as follows: 1. Significant negative correlation was found between information exposure pertaining to abortion and attitude toward abortion. 2. Significant negative correlation was found between information exposure pertaining to abortion and attitude toward servicing abortion doctors. 3. Significant positive correlation was found between information exposure pertaining to abortion and attitude toward modification of abortion law. 4. There was no correlation between information exposure pertaining to abortion and attitude toward increasing conditions of abortion
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิเทศศาสตรพัฒนาการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3766
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2000.328
ISBN: 9743466215
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2000.328
Type: Thesis