Title: กระบวนการประชาสัมพันธ์โครงการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
Other Titles: Public relations process of Suvarnabhumi Airport
Authors: ชลันทิพย์ ประดับพงษา
Advisors: อุบลวรรณ ปิติพัฒนะโฆษิต
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Advisor's Email: Ubolwan.P@chula.ac.th
Subjects: ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
การประชาสัมพันธ์
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษากระบวนการประชาสัมพันธ์ กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์ และปัจจัยที่ส่งผลต่อการประชาสัมพันธ์โครงการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ โดยศึกษาจากเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการประชาสัมพันธ์โครงการฯ ประกอบกับการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกกับกลุ่มผู้ส่งสาร ได้แก่ ผู้บริหารโครงการฯ และผู้รับผิดชอบการประชาสัมพันธ์โครงการฯ ของทั้งการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย และ บริษัทท่าอากาศยานสากลกรุงเทพแห่งใหม่ จำกัด รวม 6 คน รวมทั้งวิธีการสนทนากลุ่ม เพื่อศึกษากลุ่มผู้รับสาร จำนวน 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มประชาชนทั่วไป และกลุ่มผู้ประกอบกิจการขนส่งทางอากาศ ผลการวิจัย พบว่า 1. กระบวนการประชาสัมพันธ์โครงการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในช่วงที่อยู่ภายใต้การบริหารงานของการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย และบริษัทท่าอากาศยานสากลกรุงเทพแห่งใหม่ จำกัด ประกอบ 4 ขั้นตอน คือ ขั้นการวิจัย-รับฟัง ซึ่งเป็นการเก็บรวบรวมข้อมูลจากการประสานกับหน่วยเกี่ยวข้องอื่นๆ ขั้นการวางแผน ขั้นตอนการปฏิบัติงานส่วนใหญ่ทำตามแผนจริงทุกครั้ง ส่วนขั้นการประเมินผลนั้น ยังขาดการประเมินผลที่เป็นทางการ 2. กลยุทธ์การใช้สื่อประชาสัมพันธ์โครงการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ภายใต้การบริหารงานของการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย ประกอบด้วย (1) การกำหนดสื่อหลักและสื่อรอง โดยสื่อมวลชนเป็นสื่อหลัก, (2) การใช้สื่อหลายประการร่วมกัน, (3) การใช้สื่อสำหรับกลุ่มเป้าหมายเฉพาะเจาะจง, (4) การใช้บุคคลที่มีชื่อเสียง และ (5) การใช้สื่อของหน่วยงานพันธมิตร ส่วนกลยุทธ์การใช้สื่อประชาสัมพันธ์โครงการฯ ของบริษัท ท่าอากาศยานสากลกรุงเทพแห่งใหม่ จำกัด ประกอบด้วย (1) การกำหนดสื่อหลักและสื่อรอง โดยสื่อสิ่งพิมพ์เป็นสื่อหลัก, (2) การใช้กลยุทธ์การใช้สื่อหลายประเภทร่วมกัน และ (3) กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์โดยตรงกับกลุ่มเป้าหมาย 3. กลยุทธ์การนำเสนอสารประชาสัมพันธ์โครงการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ภายใต้การบริหารงานของการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย ประกอบด้วย (1) กลยุทธ์การสร้างความรู้จัก, (2) การสร้างสารสำหรับกลุ่มเป้าหมายเฉพาะเจาะจง และ (3) การสร้างความจดจำชื่อ "SBIA" ส่วนกลยุทธ์การนำเสนอสารประชาสัมพันธ์ ของบริษัทท่าอากาศยานสากลกรุงเทพแห่งใหม่ จำกัด ประกอบด้วย (1) การสร้างความรู้จัก (2) การนำเสนอชื่อท่าอากาศยาน และ (3) การนำเสนอแนวคิดหลัก 4. ปัจจัยที่มีผลต่อการประชาสัมพันธ์ โครงการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประกอบด้วยปัจจัยภายนอก ได้แก่ (1) ปัจจัยทางการเมือง คือ เสถียรภาพของรัฐบาล และภาพลักษณ์ในการดำเนินโครงการของผู้บริหาร, (2) ปัจจัยทางเศรษฐกิจ คือ ความผกผันของเศรษฐกิจไทย และ (3) ปัจจัยทางสังคม คือ การตื่นตัวในเรื่องหมู่ข่าวสารของประชาชน การมีส่วนร่วมในการบริหารประเทศของภาคประชาชน และอิทธิพลของสื่อมวลชน ส่วนปัจจัยภายใน ได้แก่ (1) ทรัพยากรในการดำเนินงานประชาสัมพันธ์ของส่วนงานประชาสัมพันธ์และ (2) การประสานงานภายในหน่วยงาน โดยปัจจัยภายนอกเป็นปัจจัยที่ส่งผลในเชิงลบต่อการประชาสัมพันธ์โครงการ ส่วนปัจจัยภายใน เป็นปัจจัยที่ส่งผลในเชิงบวกต่อ การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย แต่กลับเป็นปัจจัยที่ส่งผลเชิงลบต่อบริษัท ท่าอากาศยานสากลกรุงเทพแห่งใหม่ จำกัด
Other Abstract: To study the PR process, the PR strategies and also the factors that affect the PR process of Suvarnabhumi Airport. This study, conducted by means of qualitative research, was divided into 2 parts; the studies of sender group and receiver group. A documentary research and indepth interview with the PR men and the executive officers of the project were used for collecting data of the sender group, while focus group interview was used for two sample groups of receiver-the ordinary public and the air transport men. From the study, the conclusion has arrived as follows: 1. The PR process of Suvarnabhumi Airport during the time under the Airport Authority of Thailand (1992-1995) and under the New Bangkok International Airport Co.,Ltd. (1996-2000) can be divided into 4 steps; Research&Listening, Planning, Communication and Evaluation. 2. The PR media strategies of the Airport Authority of Thailand are the uses of (1) mass media as the main media, (2) integrated media, (3) media for specific target group, (4) thecelebrities as media, and (5) the media of allied organization. The media strategies of the New Bangkok International Airport Co.,Ltd. are the uses of (1) print media as main media, (2) integrated media, and (3) media for specific target groups. 3. The PR message strategies of the Airport Authority of Thailand are messages designed for (1) receiver's awareness of the new airport, (2) specific target group, and (3) the recognition of "SBIA". The PR message strategies of the New Bangkok International Airport Co., Ltd. are the uses of messages that (1) aware the receiver of the new airport too, (2) create the recognition of the formal name of the airport; Suvarnabhumi Airport, and (3) confirm the themes PR concept. 4. The factors that effect the PR process are comprised of external factors and internal factors. The external factors are (1) political factors; the unstable of government and the negative image of the executive officer, (2) economic factors; the rapid change of Thai economic, and (3) social factors; information awareness, the participation awareness and the influence of mass media. The internal factors are (1) PR resources and (2) the in-house co-operation. All factors except the internal factors are negative to the PR process of the Airport Aughority of Thailand but all factors are negative to the PR process of the New Bangkok International Airport Co.,Ltd
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิเทศศาสตรพัฒนาการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3769
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2000.347
ISBN: 9741311931
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2000.347
Type: Thesis