Title: คาริโอไทป์ของบุกวงศ์ Araceae
Other Titles: Karyotype of elephant yam in Family Araceae
Authors: ละเอียด คงกุ่ง, 2510-
Advisors: วรวุฒิ จุฬาลักษณานุกุล
มงคล เกษประเสริฐ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Warawut.C@Chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: บุก (พืช)
คาริโอไทป์
Issue Date: 2542
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาคาริโอไทป์ของบุกวงศ์ Araceae สกุล Amorphophallus 14 ชนิด และบุกเทียมวงศ์ Taccaceae สกุล Tacca 1 ชนิด จากเซลล์ปลายรากด้วยวิธี Feulgen squash เปรียบเทียบกับวิธี Hematoxylin staining พบว่าวิธี Feulgen squash เป็นวิธีที่ง่ายกว่าและสะดวกกว่า ทำให้เห็นโครโมโซมในระยะเมทาเฟสชัดเจนกว่าวิธี Hematoxylin staining จากการศึกษาบุกทั้ง 15 ชนิด 8 ชนิด มีจำนวนโครโมโซม 2n = 26 และมีคาริโอไทป์ดังนี้ บุกกาญจนบุรี Amorphophallus blumei Schott. 2n = 26 = Lm14 + Lsm2 + Msm4 + Ma6 บุกเขา A.corrugatus N.E.Br. 2n = 26 = Lm18 + Lsm2 + Mm2 + Msm2 + Ma2 บุกอยุธยา A.bangkokensis Gagnep. 2m = 26 = Lm4 + Lsm4 + Mm6 + Mm6 + Ma6 บุกเนื้อทราย A.oncophyllus Prain. 2n = 26 = Lm4 + Lsm6 + Lsm2 + Msm4 + Ma10 บุกแดง A.putii Gagnep. 2n = 26 = Lm8 + Mm10 + Ma8 อีลอก A.saraburiensis Gagnep. 2n = 26 = lm8 + Mm6 + Msm8 + Ma4 บุกสายน้ำผึ้ง A.variabilis Bl. 2n = 26 = Lm6 + Mm10 + Msm6 + Ssm2 + Sa2 บุกเต่า A.sp. 2n = 26 = Lm2 + Lsm4 + Mm6 +Msm12 + Ma2 บุกกลุ่มนี้มีจำนวนเบสิคนัมเบอร์เท่ากับ 13 จึงมีระดับพลอยดีเป็นดิพลอยด์ อีก 7 ชนิดมีจำนวนโครโมโซมเป็น 2n = 28 และมีคาริโอไทป์ดังนี้ บุกคางคกเขียวม่วง A.sp. 2n = 28 = Lm12 + Mm6 + Msm8 + Ma2 บุกคางคกเขียวขาว A.campanulatus Bl. ex Decne. 2n = 28 = Lm2 + Lsm4 + Mm8 + Msm10 + Ma2 + Ssm2 บุกด่าง A.kerrii Gagnep. 2n = 28 = Lm10 + La4 + Mm6 + Ma6 บุกโคราช A.koratensis Gagnep. 2n = 28 = Lm8 + Lsm4 + Mm4 + Msm6 + Ma4 + Ssm2 บุกแสมสาร A.longituberous 2n = 28 = Lm14 + Mm2 + Msm2 + Ma10 บุกงูเหลือม A.sp 2n = 28 = Lm12 + Lm2 + Mm4 + Msm2 + Ma8 และบุกเทียมคือ เท้ายายม่อม Tacca leontopelatoides Ktze. 2n = 28 = Lm8 + Lsm4 + Mm2 + Msm8 + Ma6 ซึ่งกลุ่มนี้มีจำนวนเบสิคนัมเบอร์เท่ากับ 14 จึงมีระดับพลอยดีเป็นดิพลอยด์ บุกทุกชนิดและบุกเทียมมีคาริโอไทป์เป็นแบบ asymmetrical karyotype คือ ประกอบด้วยโครโมโซมชนิด metacentric submetacentric และ acrocentric แต่ไม่มีโครโซมชนิด telocentric เลย การศึกษาครั้งนี้มีรายงานการศึกษาจำนวนโครโมโซมมาก่อน 2 ชนิดคือ บุกคางคกเขียวขาวกับเท้ายายม่อม ที่เหลืออีก 13 ชนิด เป็นรายงานครั้งแรก
Other Abstract: Karyotypic studies on 14 species of elephant yams of the genus Amorphophallus, Family Araceae, and a species of the genus Tacca, Family Taccaceae, were carried out in cells from the root tips to compare the Hematoxylin staining and Feulgen squash methods. The Feulgen squash method proved to be easier, more convenient and revealed metaphase chromosomes more clearly than the Hematoxylin staining method. From the 15 species studies, eight species had the chromosome number of 2n = 26 and formular karyotypes as: Amorphophallus blumei Schott. 2n = 26 = Lm14 + Lsm2 + Msm4 + Ma6, A.corrugatus N.E.Br. 2n = 26 = Lm18 + Lsm2 + Mm2 + Msm2 + Ma2, A.bangkokensis Gagnep. 2m = 26 = Lm4 + Lsm4 + Mm6 + Msm6 + Ma6, A.oncophyllus Prain. 2n = 26 = Lm4 + Lsm6 + Lsm2 + Msm4 + Ma10, A.putii Gagnep. 2n = 26 = Lm8 + Mm10 + Ma8, A.saraburiensis Gagnep. 2n = 26 = lm8 + Mm6 + Msm8 + Ma4, A.variabilis Bl. 2n = 26 = Lm6 + Mm10 + Msm6 + Ssm2 + Sa2 บุกเต่า A.sp. 2n = 26 = Lm2 + Lsm4 + Mm6 + Msm12 + Ma2. This group of elephant yams showeda basic number (x) = 13, and, therefore, were diploid. Seven species had the chromosome number of 2n = 28 and formular karyotypes as: Amorphophallus sp. 2n = 28 = Lm12 + Mm6 + Msm8 + Ma2, A.campanulatus Bl. ex Decne. 2n = 28 = Lm2 + Lsm4 + Mm8 + Msm10 + Ma2 + Ssm2, A.kerrii Gagnep. 2n = 28 = Lm10 + La4 + Mm6 + Ma6, A.koratensis Gagnep. 2n = 28 = Lm8 + Lsm4 + Mm4 + Msm6 + Ma4 + Ssm2, A.longituberous 2n = 28 = Lm14 + Mm2 + Msm2 + Ma10, Amorphophallus sp. 2n = 28 = Lm12 + Lm2 + Mm4 + Msm2 + Ma8, and Tacca leontopelatoides Ktze. 2n = 28 = Lm8 + Lsm4 + Mm2 + Msm8 + Ma6. This group had a basic number (x) = 14, and, therefore, were diploid. All of the elephant yams had an asymmetrical karyotype that consisted metacentric, submetacentric, and acrocentric chromosomes but no telocentric ones. The chromosome number of two species: Amorphophallus campanulatus Bl. ex Decne. and Tacca leontopelaloides Ktze. had previously been reported. This was the first report onthe other 13 species of elephant yams
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พันธุศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3979
ISBN: 9743346074
Type: Thesis