https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/40187
Title: | การออกแบบเครือข่ายสารสนเทศเพื่อการจัดการโรงพยาบาล |
Other Titles: | Design of information network for hospital management system |
Authors: | สิรวิชญ์ สว่างนพ |
Advisors: | เหรียญ บุญดีสกุลโชค ปวีณา เชาวลิตวงศ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | rien.b@chula.ac.th paveena.c@chula.ac.th |
Subjects: | เครือข่ายสารสนเทศ -- การออกแบบ ระบบการจัดเก็บและค้นข้อสนเทศ -- โรงพยาบาล -- การออกแบบ Information networks -- Design Information storage and retrieval systems -- Hospitals -- Design |
Issue Date: | 2550 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยฉบับนี้ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนากระบวนงานเเละออกเเบบระบบสารสนเทศสำหรับสนับสนุนกระบวนการเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างโรงพยาบาล โดยข้อมูลที่สนใจเเบ่งเป็น 3 ประเภทคือข้อมูลลูกค้าที่มาใช้บริการ ข้อมูลทรัพยากรของโรงพยาบาล เเละข้อมูลการทำหัตถการ ซึ่งครอบคลุมการปฏิบัติงานของพนักงานในโรงพยาบาลที่ต้องเกี่ยวข้องกับโรงพยาบาลอื่นในเครือข่ายในเรื่องของการร้องขอเวชภัณฑ์ระหว่างเครือข่าย การยืมตัวพนักงานระหว่างเครือข่าย การนัดหมายลูกค้าระหว่างเครือข่าย เเละการจัดการประวัติการรับบริการลูกค้า วิธีการดำเนินการวิจัยประกอบด้วย 4 ขั้นตอน ขั้นตอนเเรกคือการศึกษาโครงสร้างของข้อมูลภายในโรงพยาบาลจำนวน 6 เเห่ง ขั้นตอนที่สองคือการศึกษาทฤษฎีและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการเชื่อมโยงข้อมูลผ่านระบบเครือข่าย ขั้นตอนที่สามคือการออกแบบและพัฒนาระบบการเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างโรงพยาบาล เเละขั้นตอนสุดท้ายคือการทดสอบความถูกต้องเเละประเมินผลระบบที่ได้ออกเเบบขึ้นโดยการสัมภาษณ์ผู้บริหารเเละพนักงานของโรงพยาบาล 4 เเห่ง ซึ่งผลการประเมินระบบคือมีผู้สนับสนุนการใช้งานของระบบ รวมทั้งมีผู้เสนอข้อคิดเเละข้อพึงระวังของการนำระบบไปใช้จริง ผลลัพธ์ของงานวิจัยฉบับนี้คือเเนวคิดเเละขั้นตอนในการดำเนินงานเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างโรงพยาบาลซึ่งอธิบายด้วยเเผนภาพกระบวนการทำงาน เเละเครื่องมือ UML (Unified Modeling Language) เป็นหลักได้เเก่ ตารางกิจกรรมภายในระบบ เเผนภาพความสัมพันธ์ของกิจกรรมเเละผู้เกี่ยวข้อง เเผ่นเเบบรายละเอียดกิจกรรมในระบบ เเผนภาพคลาสเบื้องต้น เเผนภาพลำดับการทำงาน เเผนภูมิการไหลของหน้าจอการทำงาน หน้าจอการทำงาน เเละเเผนผังสถานะ งานวิจัยฉบับนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับโรงพยาบาลเครือข่าย ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการปฏิบัติงานที่ต้องเกี่ยวข้องกับโรงพยาบาลอื่นในเครือข่าย โดยจะเป็นเเนวทางในการปฏิบัติงานของพนักงานให้เป็นไปอย่างมีระบบ เพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงาน เเละสามารถสอบกลับข้อมูลการทำงานได้สะดวกเเละรวดเร็วยิ่งขึ้น |
Other Abstract: | The objective of this research is to develope work flow and information system design for hospital network system. It is related to three information aspects: customer information, hospital resource information, and procedure information. They include four operational work processes which involve transactions with other hospitals: inter-network medical supplies requisition, inter-network human resource lending, inter-network appointment requisition and customer information management. There are 4 steps to develop this research. First step is studying and collecting data from 6 hospitals. Second step is studying theories and researches that are related to connecting data between hospitals in network. Third step is designing and developing hospital network system. The last step is verifying and evaluating the system by interviewing executives and operators in 4 hospitals. As a result, there are executives and operators that support this system. Moreover, someone gives the consideration points and caution points for applying this system to the actual system. Result of this research is the concept and procedure for connecting between hospitals, described by business flow chart tool and Unified Modeling Language tool (UML). It consists of Use Case Table, Use Case Diagram, Use Case Template, Conceptual Class Diagram, Sequence Diagram, User Interface Flow, User Interface and State Chart. This system helps main operating functions more systematically. This research can be applied to all hospitals within network and its affiliates which will facilitate and support the operations. Moreover, it improves efficiency of operations and retrieving datas. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/40187 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.1191 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2007.1191 |
Type: | Thesis |