https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4131
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ทัสสนี นุชประยูร | - |
dc.contributor.advisor | วรวิทย์ ทัตตากร | - |
dc.contributor.author | วิฑูรย์ โล่ห์สุนทร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2542 | - |
dc.identifier.isbn | 9743340262 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 | en |
dc.description.abstract | ประเมินความพึงพอใจและความผิดปกติที่ตรวจพบในผู้มาตรวจสุขภาพ ที่คลินิกเวชศาสตร์ป้องกัน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เก็บข้อมูลตั้งแต่เดือนสิงหาคม ถึงเดือนธันวาคม 2542 โดยบันทึกผลการตรวจร่างกายและการตรวจทางห้องปฏิบัติการ และสัมภาษณ์ความพึงพอใจตามแบบสอบถาม ข้อมูลที่ได้นำมาวิเคราะห์หาร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่ามัธยฐาน ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน อัตราความผิดปกติต่างๆ และระดับความพึงพอใจ ทดสอบความสัมพันธ์หรือความแตกต่าง ด้วยการทดสอบไคสแควร์และการทดสอบที (t-test) ผลการศึกษาพบว่า ผู้มารับการตรวจสุขภาพ 900 ราย มีลักษณะดังนี้ เป็นเพศชาย 235 คน (ร้อยละ 26.1) เพศหญิง 665 คน (ร้อยละ 73.9) มีอายุเฉลี่ย 43.4 ปี นับถือศาสนาพุทธ ร้อยละ 95.0 การศึกษาจบระดับชั้นประถมศึกษาตอนต้นมากที่สุด ร้อยละ 27.4 มีอาชีพประกอบธุรกิจส่วนตัว มากที่สุดร้อยละ 19.4 มัธยฐานของรายได้ของครอบครัวเดือนละ 10,000 บาท ไม่เคยตรวจสุขภาพร้อยละ 59.2 ผลการสำรวจความพึงพอใจต่อบริการการตรวจสุขภาพ พบว่าได้รับบริการตามที่ต้องการร้อยละ 82.9 คิดว่าจะแนะนำเพื่อนมาตรวจร้อยละ 92.7 พึงพอใจต่อการพูดจาและอัธยาศัยของพยาบาลและเจ้าหน้าที่ร้อยละ 63.2 พึงพอใจระยะเวลาที่รอพบแพทย์เพียงร้อยละ 17.5 พึงพอใจต่อคำอธิบายของแพทย์ที่เกี่ยวกับผลการตรวจร้อยละ 83.1 พึงพอใจต่อค่าใช้จ่ายในการตรวจสุขภาพร้อยละ 60.6 ผลการตรวจสุขภาพพบมีน้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์อ้วนร้อยละ 7.5 มีความดันโลหิตสูงร้อยละ 18.1 ตรวจเลือดพบเป็นโรคเบาหวานร้อยละ 6.6 โดยเริ่มพบมากในกลุ่มอายุ 40-49 ปีขึ้นไป มีไขมันคลอเลสเตอรอลอยู่ในเกณฑ์ผิดปกติร้อยละ 48.0 มีภาวะโลหิตจางในเพศชายร้อยละ 13.2 เพศหญิงพบร้อยละ 31.3 พบมีความสัมพันธ์ทางสถิติระหว่างตัวแปรดัชนีมวลกายและอาหารที่มีไขมันสูง (p<0.05) ดัชนีมวลกายและน้ำตาลในเลือด (p<0.05) และการออกกำลังกายกับ | en |
dc.description.abstractalternative | To assess satisfaction and health examination outcome of health checkup clients at the Preventive Medicine Clinic, King Chulalongkorn Memorial Hospital. The study was conducted from August to December 1999 by recording physical and laboratory examination outcomes and interviewing clients' satisfaction. Data were analysed for percent, mean, median, standard deviation, percent of abnormal finding and levels of satisfaction, and test for association by Chi-square or t-test. The results showed that 900 health checkup clients were 235 male (26.1%) and 665 female (73.9%), mean age was 43.4 years, 95.0% were Buddhist religion, 27.4% were primary school education, 19.4% were private bussiness. Their median family income was 10,000 bahts per month. 59.2% have never been for health check-up. The assessment of client satisfaction found that 82.9% were getting all service required, 92.7% will advise friends for health checkup, 63.2% satisfied with nurses and health personels' courtesy, only 17.5% satisfied with the waiting time for medical examination. 83.1% satisfied with doctor's explanation and 60.6% satisfied with medical care cost. The physical and laboratory examination results showed that 7.5% were obesity, 18.1% were hypertension, 6.6% were diabetes mellitus with sharp increase in age group 40-49 years, 48.0% had high blood cholesterol, 13.2% and 31.3% were anemia in male and female. There were statistical association between BMI and high lipid diet, BMI and FBS and exercise and HDL-C (p<0.05) | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ความพอใจ | en |
dc.subject | การตรวจสุขภาพ | en |
dc.title | การประเมินความพึงพอใจและผลการตรวจสุขภาพของผู้มารับการตรวจสุขภาพ ที่คลินิกเวชศาสตร์ป้องกัน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ | en |
dc.title.alternative | Assessment of satisfaction and health examination outcome of health checkup clients at the preventive medicine clinic, King Chulalongkorn Memorial Hospital | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | เวชศาสตร์ชุมชน | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | Voravit.T@Chula.ac.th | - |