DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วชิระ บุณยเนตร-
dc.contributor.author: วรงค์ ผ่องใส-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี-
dc.date.issued: 2549-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเกี่ยวข้องในการตัดสินใจต่อการลงทุนจากมูลค่าของภาษีเงินได้รอตัดบัญชี โดยใช้วิธีงบดุล ของบริษัทกลุ่มสถาบันการเงินที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การศึกษาออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกศึกษาความแตกต่างของระดับความเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจต่อการลงทุนจากมูลค่าของภาษีเงินได้รอตัดบัญชีระหว่างกลุ่มธนาคารพาณิชย์และกลุ่มที่ไม่ใช้ธนาคารพาณิชย์ การศคึกษานี้เป็นการศึกษาแบบภาคตัดขวาง (Cross Sectional Analysis method) โดยมุ่งวัดความสัมพันธ์ของราคาตลาดของส่วนของผู้ถือหุ้นกับรายการภาษีเงินได้รอตัดบัญชี สำหรับการศึกษาอีกส่วนหนึ่งเป็นการวัดทิศทางของของความสัมพันธ์ของรายการภาษีเงินได้รอตัดบัญชีได้รอตัดบัญชีที่เกิดขึ้นกับราคาตลาดของส่วนของผู้ถือหุ้นของทั้งกลุ่มสถาบันการเงินที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การศึกษาครั้งนี้ใช้การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุด้วยวิธี Stepwise การศึกษาครั้งนี้พบว่าภาษีเงินได้รอตัดบัญขีมีความเกี่ยวข้องอย่างมีนัยสำคัญเชิงสถิติกับราคาตลาดของส่วนของผู้ถือหุ้นการตัดสินใจต่อการลงทุนโดย โดยพบว่าว่ามูลค่าของภาษีเงินได้รอตัดบัญชีของกลุ่มธนาคารพาณิชย์มีความเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจมากกว่ากลุ่มที่ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์ นอกจากนั้นการศึกษาครั้งนี้ยังพบว่ามูลค่าของภาษีเงินได้คอตัดบัญชีมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับราคาตลาดของส่วนของผู้ถือหุ้น การศึกษาครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าควรนำมาตรฐานการบัญชีเกี่ยวกับภาษีเงินได้มาบังคับใช้กับกลุ่มสถาบันการเงิน เพื่อนักลงทุนได้ข้อมูลครบถ้วนและสามารถตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง-
dc.description.abstractalternative: This thesis aims to investigate the value relevance of deferred tax by using the Balance Sheet Approach in investing of the finance sector listed in the Stock Exchange of Thailand. The study was divided in two sections. Firstly, the analysis attempted to different levels of value relevance of deferred tax between the group of banks and non-banks. This study employed Cross Sectional Analysis method to measure the relationship between the market value of equity and the deferred tax items. In addition, the analysis focused on the direction of relationship between deferred tax items and the market value of equity of all finance companies. Multiple regression using Stepwise method was used in this study. It was found that deferred tax had statistical significance of value relevance to firms’ market value. However, the value of deferred tax was more likely to incur in banking businesses than non-banks. Moreover, this study indicated that the value of deferred tax related to the market value of equity in positive manners. The study pointed out that the accounting standards on Accounting for Income Tax should be enforced to finance institutes because investors are provided with sufficient information in decision making.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2006.530-
dc.title: ความเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจต่อการลงทุนสำหรับสถาบันการเงินที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจากมูลค่าของภาษีเงินได้รอตัดบัญชีโดยใช้วิธีงบดุล
dc.title.alternative: Value relevance to the investing for the finance sector listed in stock exchange of Thailand from defered tax by using the balance sheet approach
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บัญชีมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การบัญชี
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2006.530-