https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42513
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมเกียรติ งามประเสริฐสิทธิ์ | - |
dc.contributor.author | สุนทรี ตระกูลมีนัก | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) --จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ศึกษาจลนพลศาสตร์ของการสังเคราะห์เชื้อเพลิงชีวภาพจากน้ำมันปาล์มและแอลกอฮอล์ภาวะเหนือวิกฤตผ่านปฏิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชัน โดยศึกษาที่อุณหภูมิ 325 จนถึง 400 องศาเซลเซียส ความดัน 10 – 15 เมกะพาสคัล อัตราส่วนโดยโมลต่อน้ำมันปาล์ม 9:1 – 21:1 และเวลาการเกิดปฏิกิริยา 2 – 10 นาทีในเครื่องปฏิกรณ์แบบแบตช์ อิทธิพลของอัตราส่วนโดยโมลของแอลกอฮอล์ต่อน้ำมันปาล์ม อุณหภูมิ เวลาและชนิดของแอลกอฮอล์ที่ใช้มีผลอย่างมีนัยสำคัญต่อร้อยละผลได้ของผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้น จากการศึกษาแบบจำลองคณิตศาสตร์ของจลนพลศาสตร์พบว่า ปฏิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชันที่เกิดขึ้นนั้นเป็นปฏิกิรยาอันดับหนึ่งแบบเทียมผันกลับไม่ได้ ซึ่งปฏิกิริยาจะเกิดได้ดีที่อุณหภูมิและอัตราส่วนโดยโมลของแอลกอฮอล์ต่อน้ำมันสูงและพลังงานกระตุ้นของปฏิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชันในภาวะเหนือวิกฤตของเมทานอลที่อัตราส่วน 9:1 12:1 และ 15:1 มีค่าเท่ากับ 81.42 57.80 และ 54.15 กิโลจูลต่อโมล ตามลำดับ และในภาวะเหนือวิกฤตของเอทานอลพลังงานกระตุ้นของปฏิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชัน มีค่าเท่ากับ 63.21 62.64 และ 57.12 กิโลจูลต่อโมล ที่อัตราส่วน 15:1 18:1 และ 21:1 ตามลำดับ | en_US |
dc.description.abstractalternative | The main purpose of this research is to study the chemical kinetics of the synthesis biofuels from palm oil in supercritical alcohols via transesterification reaction. The condition were 325 to 400 C, 10-15 MPa, 9:1 – 21:1 alcohol to oil molar ratio and 2 – 10 minutes in batch reactor. The influence of molar ratio, temperature reaction time and alcohol type had a significant effect on percentage of yield. The kinetic model of transesterifiaction was pseudo-first order irreversible reaction. The reaction was performed at high temperature and molar ratio of alcohol to oil. The activation energies for the transesterification of palm oil are 81.42, 57.80 and 54.15 kJ/mol for methanol to oil ratio of 9:1, 12:1 and 15:1, respectively. The activation energies for ethanol to oil ratio of 15:1, 18:1 and 21:1 are 63.21, 62.64 and 57.12 kJ/mol, respectively. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.366 | - |
dc.subject | พลังงานชีวมวล | en_US |
dc.subject | น้ำมันปาล์ม | en_US |
dc.subject | แอลกอฮอล์ | en_US |
dc.subject | จลนพลศาสตร์ | en_US |
dc.subject | Biomass energy | en_US |
dc.subject | Palm oil | en_US |
dc.subject | Alcohol | en_US |
dc.subject | Kinetic theory of matter | en_US |
dc.title | จลนพลศาสตร์ของการสังเคราะห์เชื้อเพลิงชีวภาพจากน้ำมันปาล์มและแอลกอฮอล์ภาวะเหนือวิกฤตที่อุณหภูมิสูง | en_US |
dc.title.alternative | Kinetics of biofuel synthesis from palm oil and supercritical alcohols at high temperature | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีเชื้อเพลิง | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Somkiat.N@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2012.366 | - |