Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42533
Title: ไซแลเนสและบีตาไซโลสิเดสจาก Streptomyces spp. ที่ชอบร้อนและชอบด่าง
Other Titles: Xylanase and b-xylosidase from thermophilic and alkalophilic streptomyces spp
Authors: สุมาลี อึ้งใจธรรม
Advisors: ไพเราะ ปิ่นพานิชการ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ppairoh@chula.ac.th
Subjects: ไซแลนเนส
Xylanases
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้ได้แยก Streptomyces spp. 375 สายพันธุ์ จากแหล่งดินในประเทศไทยภายใต้ pH 9.0 และอุณหภูมิ 45 องศาเซลเซียส พบว่า Streptomyces sp. SC 22 และ Streptomyces sp. CH 7 สร้างไซแลเนสและบีตาไซโลสิเดสได้สูงสุดตามลำดับ Streptomyces sp. PC 22 สร้างไซแลเนสได้สูงสุด 14.68 หน่วยต่อมล.เมื่อเลี้ยงในอาหารเลี้ยงเชื้อที่ประกอบด้วย 1% (น้ำหนักต่อปริมาตร) ไซแลนเป็นแหล่งคาร์บอนพอลิเพปโตน และคอร์นสตีพ ลิเคอร์อย่างละ 0.5% เป็นแหล่งไนโตรเจน ที่ pH 9.0 ที่อุณหภูมิ 45 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2 วัน ส่วน Streptomyces sp. CH 7 สร้างบีตาไซโลสิเดสได้สูงสุด 0.90 หน่วยต่อมก.โปรตีน เมื่อเลี้ยงในอาหารเลี้ยงเชื้อที่มีองค์ประกอบเช่นเดียวกับของ Streptomyces sp. PC 22 แต่ที่ pH 7.0 อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1 วัน จากการศึกษาการนำวัสดุที่มีไซแลนเป็นองค์ประกอบมาทดแทนไซแลน และนำกากถั่วเหลืองที่ย่อยด้วยกรดมาทดแทนพอลิเพปโตนและคอร์นสตีพ ลิเคอร์ ในอาหารเลี้ยงเชื้อ พบว่า Streptomyces sp. PC 22 สามารถผลิตไซแลเนสได้ 10.82 หน่วยต่อมล. เมื่อเลี่ยงในภาวะเช่นเดียวกับข้างต้นในอาหารเลี้ยงเชื้อที่ประกอบด้วย 2.5% (น้ำหนักต่อปริมาตร) การเมล็ดฝ้ายที่ผ่านการล้างด้วย NaOH 3.0% ไซแลน 0.5% (น้ำหนักต่อปริมาตร) กากถั่วเหลืองที่ย่อยด้วยกรดซึ่งมีปริมาณไนโตรเจน 0.45% (น้ำหนักต่อน้ำหนัก) ส่วน Streptomyces sp. CH 7 สร้างบีตาไซโลสิเดสได้ 0.80 หน่วยต่อมก.โปรตีน เมื่อเลี้ยงในอาหารเลี้ยงเชื้อที่ประกอบด้วย 3.0% (น้ำหนักต่อปริมาตร) กากเมล็ดฝ้ายที่ผ่านการล้างด้วย NaOH 0.3% ไซแลน 0.5% กากถั่วเหลืองที่ย่อยด้วยกรดซึ่งมีปริมาณไนโตรเจน 0.45% (น้ำหนักต่อน้ำหนัก) 0.1% พอลิเพปโตน และ 0.2% คอร์นสตีพ ลิเคอร์ เป็นเวลา 3 วัน ที่ pH 7.0 อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส จากการศึกษาสมบัติเบื้องต้นของไซแลเนสและบีตาไซโลสิเดส พบว่า ไซแลเนสทมีอุณหภูมิที่เหมาะสมในการทำงานที่ 50-70 องศาเซลเซียส และ ที่ pH 5.5-7.0 ส่วนบีตาไซโลสิเดสมีอุณหภูมิและ pH ที่เหมาะสมที่ 55 องศาเซลเซียส และ 6.5 ตามลำดับ ไซแลเนสเสถียรต่ออุณหภูมิถึง 60 องศาเซลเซียส ส่วนบีตาไซโลสิเดสเสถียรต่ออุณหภูมิถึง 55 องศาเซลเซียสเมื่อบ่มเป็นเวลา 30 นาที เอนไซม์ทั้งสองมีความเสถียรต่อ pH ในช่วงกว้างตั้งแต่ประมาณ 4.0-9.5 ไซแลเนสและบีตาไซโลสิเดสสูญเสียแอคติวิตีเกือบสมบูรณ์เมื่อบ่มที่ 75 และ 65 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที ตามลำดับ
Other Abstract: Among 375 strains of Streptomyces spp. Isolated from Thai soil at pH 9 and 45℃, Streptomyces sp. PC 22 and Streptomyces sp. CH 7 showed highest ability to produce xylanase and B-xylosidase, respectively. Maximum xylanase activity of 14.68 units/ml was obtained when Streptomyces sp. PC 22 was cultured for 2 days at pH 9, 45℃ in a medium containing 1% (w/v) xylan as a C-source and 0.5 % (w/v) each of polypeptone and cornsteep liquor as N-source:Maximum B-xyloxidase activity of about 0.90 unit/mg of protein was obtained from Streptomyces sp. CH7 when grown for 1 day at pH 7, 40℃ in a medium having similar compositions as that for Streptomyces sp. PC 22. Replacements of xylan with low-cost xylan containing material and of polypeptone and cornsteep liquor with soybean hydrolysate (SBH) were investigated. Cultivation of Streptomyces sp. PC 22 under the above conditions in a medium containing 2.5% (w/v) NaOH-treated cottonsedd hulls, 0.2% (w/v) xylan, 0.5% (w/v) SBH with N-content of 0.45% yielded maximum xylanase activity of 10.82 units/ml, while, B-xylosidase activity of 0.80 unit/mg of protein was produced from Streptomyces sp. CH7 when cultivated for 3 days at pH 7, 40℃ in a medium containing 3.0% (w/v) NaOH-treaed cottonsedd hulls, 0.3% (w/v) xylan, 0.5% (w/v) SBH with N-content of 0.45% (w/w), 0.1% polypeptone and 0.2% (w/v) cornsteep liquor. Preliminary study on properties of the xylanase and B-xylosidase revealed that optimum temperature for xylanase was around 50-70 ℃ and optimum pH was 5.5 to 7.0 while those of B-xylosidase were 55 ℃ and 6.5, respectively. Xylanase was stable to temperature up to 60 ℃ while that of B-xylosidase was up to 55 ℃ for 30 minutes. Both enzymes were stable to broad pH range of about 4.0-9.5. Xylanase and B-xylosidase were almost completely lost their activites when preincubated at 75 ℃ and 65℃ for 30 minutes, respectively.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42533
Type: Thesis
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Sumalee_Un_front.pdf780.45 kBAdobe PDFView/Open
Sumalee_Un_ch1.pdf893.38 kBAdobe PDFView/Open
Sumalee_Un_ch2.pdf761.98 kBAdobe PDFView/Open
Sumalee_Un_ch3.pdf1.03 MBAdobe PDFView/Open
Sumalee_Un_ch4.pdf755.32 kBAdobe PDFView/Open
Sumalee_Un_back.pdf893.42 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.