Title: แบบจำลองคณิตศาสตร์สำหรับการเติบโตของต้นข้าวระยะกล้าภายใต้ความเครียดจากเกลือ
Other Titles: MATHEMATICAL MODEL FOR RICE GROWTH AT SEEDLING STAGE UNDER SALT STRESS
Authors: สุลักษณ์ ชัยขรรค์
Advisors: เพชรอาภา บุญเสริม
สุชาดา ศิริพันธุ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: petarpa.boonserm@gmail.com
suchada.s@chula.ac.th
Subjects: แบบจำลองทางคณิตศาสตร์
ข้าว -- การเจริญเติบโต -- แบบจำลองทางคณิตศาสตร์
Mathematical models
Rice -- Growth -- Mathematical models
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ปัญหาสภาวะดินเค็ม มีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของข้าว โดยเห็นได้ชัดเจนในระยะกล้า การศึกษาผลกระทบของความเค็มกระทำโดยใช้ค่าของการนำไฟฟ้า (EC) ที่วัดจากสารละลาย Asher ที่มีส่วนผสมของเกลือในระดับต่างกันคือ 2 6 10 และ 14 dS/m สำหรับใช้ในการทดลองปลูกข้าวพันธุ์ปทุมธานี 1 จากนั้นทำการเก็บข้อมูลมวลชีวภาพ และปริมาณการสะสมโซเดียมภายในเซลล์เป็นระยะเวลา 11 วัน พบว่ามวลชีวภาพลดลง แต่ปริมาณโซเดียมไอออนที่สะสมภายในเซลล์เพิ่มขึ้น นำข้อมูลดังกล่าวมาสร้างแบบจำลองคณิตศาสตร์ที่อธิบายพฤติกรรมการเพิ่มขึ้นของปริมาณโซเดียมอิออนในเซลล์ และการเพิ่มขึ้นของมวลชีวภาพในระยะกล้าที่มีรูปแบบเป็นสมการเชิงอนุพันธ์ แบบจำลองที่ได้สามารถใช้ประเมินผลที่อาจเกิดขึ้นกับกล้าถ้ามีสภาวะความเค็มเกิดขึ้นได้โดยมีความคลาดเคลื่อนไม่เกิน 5%
Other Abstract: Soil salinity is one of the abiotic stresses that cause reduced rice growth and development, especially in their seedling stage when they are particularly susceptible to salinity level. The treatments in this study were application of four levels of electrical conductivity (EC), including 2, 6, 10 and 14 dS/m, on Pathumthani 1 rice seedlings, as part of the Asher’s solution. Dry weight and percentage of sodium ion within cells were measured during the span of 11 days after treatment with varying salinity levels. The results of this study showed that an increase in electrical conductivity decreased rice dry weights, whereas sodium ion accumulations slightly increased. A mathematical model was presented to describe plant response under salt stress, using differential equation in contracted model, at relative error of less than 5%.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: คณิตศาสตร์ประยุกต์และวิทยาการคณนา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42661
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.136
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2013.136
Type: Thesis