https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4270
Title: | การแยกลิกนินออกจากน้ำดำในกระบวนการทำเยื่อกระดาษจากยูคาลิปตัส |
Other Titles: | Separation of lignin from eucalyptus pulping black liquor |
Authors: | วิชชา พิชัยณรงค์ |
Advisors: | อมร เพชรสม |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Amorn.P@Chula.ac.th |
Subjects: | น้ำเสีย -- การบำบัด อุตสาหกรรมเยื่อกระดาษ |
Issue Date: | 2545 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการแยกลิกนินออกจากน้ำดำที่ได้จากกระบวนการทำเยื่อกระดาษจากไม้ยูคาลิปตัส โดยการตกตะกอนด้วยกรดซัลฟิวริก ในการศึกษานี้ได้ใช้วิธีการตกตะกอน 2 ขั้นตอน โดยขั้นแรกเป็นการตกตะกอนที่ pH 6 เพื่อกำจัดสารที่เกิดจากการย่อยสลายโพลีแซคคาไรด์ เพื่อไม่ให้ปนเปื้อนกับตะกอนลิกนินที่จะแยกในขั้นต่อไปหลังจากนั้นปรับ pH เป็น 5, 4, 3, 2 และ 1 ตามลำดับเพื่อตกตะกอนลิกนิน น้ำดำหลังแยกตะกอนลิกนินออก นำมาวิเคราะห์ค่า COD และ สี ส่วนตะกอนลิกนินนำมาวิเคราะห์น้ำหนักโมเลกุลและโครงสร้างโดย GPC, [superscript 13]C-NMR และ IR ผลการศึกษาพบว่าการตกตะกอนลิกนินในน้ำดำมีแนวโน้มการตกตะกอนเพิ่มมากขึ้นเมื่อค่า pHลดลง แต่ที่ pH 3, 2 และ 1 ตะกอนลิกนินที่ได้มีค่าใกล้เคียงกัน ดังนั้นที่ pH 3 จึงเหมาะสมกับการตกตะกอนลิกนินในน้ำดำ โดยที่ pH 3 สามารถแยกลิกนินได้ 93.51% และค่า COD และ สีของน้ำหลังแยกตะกอนลิกนิน ลดลง 80.45 % และ 98.20 % ตามลำดับ ส่วนตะกอนลิกนินที่แยกได้มีน้ำหนักโมเลกุลเฉลี่ยระหว่าง 1,348-1,540 ดัลตัน |
Other Abstract: | The acid precipitation of lignin from Eucalyptus pulping black liquor was studied. A method of two-step precipitation was proposed in this study. Prior to lignin precipitation, the polysacharide degradation products were removed from black liquor by centrifuge after precipitation at pH 6. Then the pH of black liquor was reduced to pH 5,4,3,2 and 1, respectively, with sulfuric acid in order to precipitate lignin. The lignin fraction were characterized by GPC, [superscript 13]C-NMR and IR. The results showed that more lignin precipitate when pH was reduced. At optimum pH 3, about 93.51% of the lignin was recovered.The COD and color were reduced by 80.45% and 98.20 %, respectively. The lignin fraction had molecular average weight between 1348 1540 dalton |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา) |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4270 |
ISBN: | 9741724764 |
Type: | Thesis |