Title: การจัดเส้นทางการบินและตารางซ่อมบำรุงโดยใช้ขั้นตอนวิธีเชิงพันธุกรรม
Other Titles: AIRCRAFT ROUTING AND MAINTENANCE SCHEDULING USING GENETIC ALGORITHM
Authors: ศิริวรรณ จันทร์แก่น
Advisors: บุญฤทธิ์ อินทิยศ
ชวลิต จีนอนันต์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: boonyarit.i@chula.ac.th
chawalit@siit.tu.ac.th
Subjects: สายการบิน -- การจัดการ
สายการบิน -- ตารางเวลา
เครื่องบิน -- การบำรุงรักษาและการซ่อมแซม
จีเนติกอัลกอริทึม
Airlines -- Management
Airlines -- Timetables
Airplanes -- Maintenance and repair
Genetic algorithms
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ปัญหาการจัดตารางของเครื่องบินและจัดตารางซ่อมบำรุงเครื่องบินเป็นปัญหาการมอบหมายงานที่ใช้ในการจัดตารางซ่อมบำรุงให้กับเครื่องบินแต่ละแบบโดยต้องสอดคล้องกับกฎการซ่อมบำรุงของกรมการบินพลเรือนและไม่ทำให้ตารางบินของสายการบินเกิดการเปลี่ยนแปลงเป้าหมายเพื่อให้การจัดตารางการบินสำหรับเครื่องบินแต่ละลำเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยให้เครื่องบินแต่ละลำบินให้มากที่สุดก่อนที่จะเข้าซ่อมบำรุงตามกฎ และใช้เวลารอเพื่อซ่อมบำรุงน้อยที่สุด โดยที่จำนวนเครื่องบินที่เข้าซ่อมบำรุงในแต่ละฐานมีจำนวนจำกัด งานวิจัยนี้ได้นำเสนอแบบจำลองทางคณิตศาสตร์สำหรับปัญหานี้ โดยวิธีการหาคำตอบนั้นได้ใช้ขั้นตอนวิธีเชิงพันธุกรรมเพื่อแก้ปัญหา โดยใช้ข้อมูลของบริษัทการบินไทยเป็นกรณีศึกษา
Other Abstract: An aircraft routing and maintenance scheduling problem is an assignment problem that constructs a maintenance schedule that conforms to the Department of Civil Aviation regulations and does not affect the airline’s flight plan. The aim is to make the schedule for each aircraft effective by having each aircraft fly as much as possible before going through a maintenance procedure according to regulations and by minimizing the waiting time for maintenance under capacity constraints of the maintenance base. This research proposes a mathematical model for this problem. Genetic algorithm is applied to solve this problem using a case study of Thai Airways.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: คณิตศาสตร์ประยุกต์และวิทยาการคณนา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42707
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.177
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2013.177
Type: Thesis