Title: การรับรู้เรื่องห้องสมุดสีเขียวของบรรณารักษ์ห้องสมุดมหาวิทยาลัย
Other Titles: UNIVERSITY LIBRARIANS' PERCEPTION ON GREEN LIBRARY
Authors: ณัฐฐา เกิดมณี
Advisors: พิมพ์รำไพ เปรมสมิทธ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์
Advisor's Email: Pimrumpai.P@Chula.ac.th
Subjects: ห้องสมุดสิ่งแวดล้อม
การรับรู้
Environmental libraries
Perception
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการรับรู้เรื่องห้องสมุดสีเขียวของบรรณารักษ์ห้องสมุดมหาวิทยาลัยในด้านแหล่งสารนิเทศที่ได้รับความรู้ เนื้อหาเรื่องห้องสมุดสีเขียวที่รับรู้ การนำเนื้อหาไปใช้และปัญหาในการรับรู้เรื่องห้องสมุดสีเขียว การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากบรรณารักษ์และบุคลากรวิชาชีพอื่นๆที่ปฏิบัติงานในห้องสมุดมหาวิทยาลัยที่มีการดำเนินงานห้องสมุดสีเขียวจำนวน 7 แห่ง รวมทั้งสิ้น 220 คน ได้รับแบบสอบถามกลับคืนมาจำนวน 183 ชุด (ร้อยละ 83.18) ผลการวิจัยพบว่าบรรณารักษ์ห้องสมุดมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่รับรู้เรื่องห้องสมุดสีเขียวจากแหล่งบนอินเทอร์เน็ต เนื้อหาเรื่องห้องสมุดสีเขียวที่บรรณารักษ์ห้องสมุดมหาวิทยาลัยรับรู้คือเรื่องอาคารห้องสมุด บรรณารักษ์ห้องสมุดมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่นำเรื่องการประหยัดพลังงานไปใช้ในระดับมาก และปัญหาในการรับรู้เรื่องห้องสมุดสีเขียว พบว่า บรรณารักษ์ประสบปัญหาในระดับปานกลาง และระดับน้อย โดยปัญหาที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ผู้เชี่ยวชาญมีจำนวนน้อย
Other Abstract: The objective of this study was to investigate the university librarians' perception on green library, in terms of, sources, contents, utilization of content, and related problems. This study was a survey research, using questionnaire as a tool to collect data from librarians and library staff in 7 university libraries in which green library were operated. From total 220 questionnaires, 183 were returned (83.18%). Findings from this research are as follow: most librarians learn about the green library from Internet source. The content perceived by most librarians is "library building". The majority of librarians utilize the energy saving content at high level. Problem faced by university librarians are at moderate and low level. The problem having the highest mean score is there are not many experts on "green library".
Description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/42947
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.420
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2013.420
Type: Thesis