Title: ประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อราบนผ้าโพลีเอสเตอร์ของสารประกอบเบนซัลโคเนียมคลอไรด์และน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้
Other Titles: EFFICIENCY ON FUNGAL INHIBITION OF BENZALKONIUM CHLORIDE AND LEMONGRASS OIL ESSENTIAL ON POLYESTER FABRIC
Authors: ณัฐวัฒน์ วิทยาคุณสถิต
Advisors: ศิริมา ปัญญาเมธีกุล
ธัญนุช เกรียงไกรพิพัฒน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: sirima.p@chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
Subjects: สารต้านเชื้อรา
น้ำมันหอมระเหย
ตะไคร้
Antifungal agents
Essences and essential oils
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในปัจจุบันมนุษย์ใช้เวลาอยู่ภายในอาคารสถานที่ปิดเป็นส่วนมาก หากพิจารณาถึงอาคารสถานที่ปิดแล้ว โรงภาพยนตร์นั้นเป็นตัวอย่างหนึ่งของอาคารสถานที่ปิดที่มีผู้คนใช้บริการเป็นจำนวนมาก และเบาะที่นั่งภายในโรงภาพยนตร์ทำมาจากผ้าโพลีเอสเตอร์ ซึ่งมีองค์ประกอบที่เป็นอาหารของเชื้อรา เพราะฉะนั้นเชื้อราจึงเจริญเติบโตขึ้นบนเบาะที่นั่งนี้ได้ และก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพของมนุษย์อีกด้วย ดังนั้นจึงต้องการหาสารยับยั้งเชื้อราที่เหมาะแก่การยับยั้งเชื้อราบนผ้าโพลีเอสเตอร์ ในงานวิจัยนี้เลือกใช้สารประกอบเบนซัลโคเนียมคลอไรด์และน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้เป็นสารยับยั้งเชื้อราบนผ้าโพลีเอสเตอร์ โดยมีวัตถุประสงค์ต้องการศึกษาประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อรา อายุการใช้งาน และความเสียหายต่อผ้าโพลีเอสเตอร์ที่เกิดจากสารยับยั้งเชื้อราทั้งสอง งานวิจัยนี้ทำการทดลองตามวิธีมาตรฐาน AATCC Test Method 20-2008 30-2004 Section III และ 81-2006 ทำการทดลองผ้าโพลีเอสเตอร์ 2 ชนิดคือ ผ้าโพลีเอสเตอร์ 35% (ผ้า TC) และ 100% (ผ้า TK) และเชื้อราในการศึกษาครั้งนี้คือ Aspergillus niger เนื่องจากเชื้อราในอากาศส่วนใหญ่เป็นเชื้อราชนิดนี้ โดยการทดลองในงานวิจัยนี้สามารถสรุปได้ว่าสารประกอบเบนซัลโคเนียมคลอไรด์มีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อรามากกว่าน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้ที่ต้องใช้ความเข้มข้น 2% ซึ่งพิจารณาจากความเข้มข้นที่ต่ำที่สุดที่สามารถยับยั้งเชื้อราได้และราคาของสารยับยั้งเชื้อรา และความเข้มข้นของสารประกอบเบนซัลโคเนียมคลอไรด์ที่เหมาะสมแก่การยับยั้งเชื้อราบนผ้า TK และ TC คือ 1% และ 5% ซึ่งมีอายุการใช้งาน 18 และมากกว่า 30 วัน ตามลำดับ นอกจากนั้นยังไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อผ้า TK และ TC อีกด้วย เพราะฉะนั้นงานวิจัยนี้แนะนำให้ใช้สารประกอบเบนซัลโคเนียมคลอไรด์ที่ความเข้มข้น 1% และ 5% ยับยั้งเชื้อราบนผ้า TK และ TC ในชีวิตประจำวัน ตามลำดับ
Other Abstract: These days, people spend most of their time indoors. Cinema is one example of an indoor place being full of people at a time. Upholstery fabrics in cinema are made of polyester fabrics, which are main food of fungi. Besides, fungi naturally grow in high humidity condition, seem expected in cinema. Fungi then are concerned regarding human health effect. This study applied Benzalkonium Chloride (BKC) and Lemongrass essential oil to inhibit the fungal growth on polyester fabric. The concentrations of BKC and Lemongrass essential oil applied were varied from 1% to 25%. This research aims to seek minimum inhibitory concentration (MIC) and effective duration of both fungicides. The Polyester fabric 35% (TC) and 100% (TK) were determined according to AATCC Test Method 20-2008, 30-2004 Section III, and 81-2006. Moreover, we determined the damage of polyester fabric caused by both fungicides. Aspergillus niger was chosen for this experiment because it is a prevalent airborne fungi. This study indicates that BKC is more effective than 2%-Lemongrass essential oil regarding MIC and cost of fungicides. 1%-BKC and 5%-BKC are suitable to inhibit the fungal growth on TC and TK fabrics respectively. Effective duration of 1%-BKC and 5%-BKC are 18 and more than 30 days respectively. Furthermore, TK and TC fabrics are not damaged by 1%-BKC and 5%-BKC. So 1%-BKC and 5%-BKC would be recommended for practical use.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43015
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.480
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2013.480
Type: Thesis