Title: การประเมินวัฏจักรชีวิตของกระบวนการผลิตและจ่ายน้ำประปา กรณีศึกษาการประปาส่วนภูมิภาคสาขาเชียงราย
Other Titles: LIFE CYCLE ASSESSMENT OF WATER SUPPLY PRODUCTION AND DISTRIBUTION SYSTEM: CASE STUDY OF CHIANG RAI PROVINCIAL WATERWORKS AUTHORITH
Authors: นิติวิศว์ แตงไทย
Advisors: ชนาธิป ผาริโน
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: chanathip.p@chula.ac.th
Subjects: วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
น้ำประปา
กรรมวิธีการผลิต
Environmental engineering
Manufacturing processes
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมตลอดวัฏจักรชีวิตของกระบวนการผลิตและจ่ายน้ำประปา รวมถึงผลกระทบที่ลดลงได้จากการดำเนินโครงการลดน้ำสูญเสียจากระบบจ่ายน้ำประปา โดยใช้กรณีศึกษาของการประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดเชียงราย และมีเป้าหมายพัฒนาตารางคำนวณสำหรับประเมินผลกระทบจากการลดน้ำสูญเสียเพื่อประยุกต์ใช้ในหน่วยงานของการประปาในพื้นที่อื่นๆ ต่อไป พร้อมจัดทำข้อเสนอแนะในการส่งเสริมและเพิ่มประสิทธิภาพของการลดน้ำสูญเสียในอนาคต งานวิจัยได้รวบรวมข้อมูลทุติยภูมิจากกรณีศึกษาของการประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดเชียงราย ระหว่างปี 2554-2556 มาประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมตลอดวัฏจักรชีวิตโดยใช้โปรแกรม SimaPro เวอรชั่น 7.3.3 ประเมินผลกระทบในลักษณะ Endpoint ด้วย วิธี ReCiPe ในการวิเคราะห์หาประเภทและขนาดของผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการผลิตและแจกจ่ายน้ำประปา และจากการเกิดน้ำสูญเสีย ผลการวิจัย พบว่าการผลิตและจ่ายน้ำประปาของกรณีศึกษาทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจกเป็นปริมาณเท่ากับ 0.173 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อลูกบาศก์เมตร โดยมีก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากส่วนของการผลิตเท่ากับ 0.101 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อลูกบาศก์เมตร และปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการแจกจ่ายน้ำประปาเท่ากับ 0.072 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อลูกบาศก์เมตร ปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่สามารถลดลงได้จากการดำเนินโครงการลดน้ำสูญเสียระหว่างปี 2554-2556 ของกรณีศึกษาเท่ากับ 131,075 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า การประเมินระดับผลกระทบสิ่งแวดล้อมรวมแบบ Single Score ของทั้งระบบคิดระหว่างปี 2554-2556 มีค่าระหว่าง 0.0245 Pt, 0.0373 Ptและ0.0354 Pt ตามลำดับ กลุ่มเป้าหมายที่ได้รับผลกระทบสิ่งแวดล้อมมากที่สุดคือ การลดลงของทรัพยากรคิดเป็น 60.77% ของผลกระทบสิ่งแวดล้อมทั้งหมด รองลงมาคือสุขภาพของมนุษย์คิดเป็น 36.23% ของผลกระทบสิ่งแวดล้อมทั้งหมด และ ผลกระทบต่อระบบนิเวศ มีระดับผลกระทบน้อยที่สุดคิดเป็น 3% ของผลกระทบสิ่งแวดล้อมทั้งหมด
Other Abstract: This research objective is to conduct life cycle assessment of water supply production and distribution system and evaluate environmental impacts from the waste loss reduction project. The study chose Chiang Rai provincial waterworks authority as a case study. Also, the research aims to develop a simple spreadsheet to calculate GHG emission from water supply system and to provide suggestions for improving water losses reduction efficiency. The research collected secondary data from case study during year 2011-2013 for life cycle assessment using SimaPro version 7.3.3. Endpoint environmental impact was evaluated using ReCiPe method in determining types and magnitude of environmental impacts caused by water production, water distribution and water loss. The result found that GHG emission from water production system of the case study was 0.173 kilograms of carbon dioxide equivalent per cubic meter. GHG emission from water production was 0.101 kilograms per cubic meter while GHG emission from water distribution is equal to 0.072 kg of carbon dioxide per cubic meter. Amounts of GHG from water loss reduction projects during 2011-2013 were approximately 131,075 kg of carbon dioxide equivalent. Level of environmental impact in term of single scores of the entire system during 2011-2013 was found to be 0.0245 Pt, 0.0373 Pt and 0.0354 Pt. The most environmental impact target is resource depletion which is about 60.77 % of total environmental impact. Following by the human health impact is about 36.23 % and ecological impact is equal to 3% of total environmental impact.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43024
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.492
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2013.492
Type: Thesis