Title: อัลกอริทึมสำหรับการแบ่งนับเวกเตอร์โดยใช้การประมาณความหนาแน่น
Other Titles: An algorithm for vector quantization using density estimation
Authors: อรรคพล นงนุช
Advisors: อรรถสิทธิ์ สุรฤทธิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: athasit@cp.eng.chula.ac.th
Subjects: อัลกอริทึม
การแบ่งนับเวกเตอร์
Issue Date: 2548
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การแบ่งนับเวกเตอร์ได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้งานอย่างหลากหลาย งานวิจัยส่วนมากจะมุ่งเน้นไปที่การสร้างหนังสือรหัสให้สอดคล้องกับระยะทางเชิงพื้นที่ สมรรถนะของการแบ่งนับจะถูกวัดจากค่าความผิดเพี้ยน ในวิทยานิพนธ์นี้ได้นำเสนอแนวทางใหม่สำหรับการแบ่งนับเวกเตอร์ โดยใช้เทคนิคการประมาณความหนาแน่น หนังสือรหัสที่ได้จากอัลกอริทึมที่เสนอในวิทยานิพนธ์นี้สามารถแสดงให้เห็นถึงการกระจายความหนาแน่นของเวกเตอร์ต้นฉบับได้ และเพื่อทำให้อัลกอริทึมยืดหยุ่นขึ้น ส่วนขยายของอัลกอริทึมได้ถูกเสนอในวิทยานิพนธ์นี้ด้วย ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าค่าความผิดเพี้ยนลดลงเมื่อใช้กับส่วนขยายของอัลกอริทึมที่เสนอนี้
Other Abstract: Vector quantization is widely used in various applications. Most researches focus on creating a codebook with respect to spatial distance. The quantization performance is usually measured by distortion. In our work, we introduce a novel approach for vector quantization that is a density estimation technique. Codebooks obtained from our algorithm can express the density distribution of the original vectors. To make the algorithm more flexible, the extend procedure for the algorithm is also proposed in this thesis. Experimental results show that the distortion can be reduced using a flexible version of our algorithm
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4304
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.201
ISBN: 9741742835
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2005.201
Type: Thesis