https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43282
Title: | ประสิทธิภาพและโปรแกรมวัคซีนเชื้อเป็นหลอดลมอักเสบติดต่อสายพันธุ์คล้ายคิวเอ็กซ์ต่อการติดเชื้อไวรัสหลอดลมอักเสบติดต่อ |
Other Titles: | EFFICACY AND VACCINATION PROGRAMS OF LIVE QX-LIKE,INFECTIOUS BRONCHITIS(IB)VACCINE AGAINST IB VIRUS INFECTION |
Authors: | เอกสิงห์ สาเรือง |
Advisors: | นิวัตร จันทร์ศิริพรชัย จิโรจ ศศิปรียจันทร์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ |
Advisor's Email: | niwat.c@chula.ac.th jiroj_s@hotmail.com |
Subjects: | การฉีดวัคซีน วัคซีน หลอดลมอักเสบติดต่อในสัตว์ปีก Vaccines Infectious bronchitis in poultry |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การทดลองเพื่อประเมินประสิทธิภาพของโปรแกรมวัคซีนโรคหลอดลมอักเสบติดต่อในไก่เนื้อต่อไวรัสสายพันธุ์ THA80151และ THA90151 ที่แยกได้ในประเทศไทย โดยการทดลองที่ 1 แบ่งเป็น 5 กลุ่มการทดลองที่ 2 แบ่งเป็น 6 กลุ่ม ซึ่งกลุ่มที่ 1 ให้วัคซีน Poulvac IB QX like ที่อายุ 1 วัน กลุ่มที่ 2 ให้วัคซีนวัคซีน Poulvac IB QX like ที่อายุ 1 และ 14 วัน กลุ่มที่ 3 ให้วัคซีน Nobilis IB H120 และ Poulvac IB QX like ที่อายุ 1 และ 14 วัน ตามลำดับ กลุ่มที่ 4 ให้วัคซีน Nobilis IB H120 และ Nobilis IB 4-91 ที่อายุ 1 และ 14 วัน ตามลำดับ กลุ่มที่ 5 ไม่ให้วัคซีนและได้รับเชื้อ IBV กลุ่มที่ 6 ไม่ให้วัคซีนและไม่ได้รับเชื้อ IBV การทดลองที่ 1 กลุ่มทดลองที่ 1 - 5 ได้รับเชื้อ IBV THA80151 ที่ความเข้มข้น 105.62 ELD50/0.1 มล. ที่ไก่อายุ 28 วัน และการทดลองที่ 2 กลุ่มทดลองที่ 1 - 5 ได้รับเชื้อ IBV THA90151 ที่ความเข้มข้น 105.78 ELD50/0.1 มล. ที่ไก่อายุ 28 วัน ประเมินผลการทดลองจาก เสียงกรน อัตราการตาย น้ำหนักตัว ciliostasis score ภายในท่อลม รอยโรคทางจุลพยาธิวิทยา การตอบสนองทางระบบภูมิคุ้มกัน และการแยกเชื้อไวรัส โปรแกรมวัคซีนถูกนำมาใช้ในการศึกษานี้ ทุกกลุ่มแสดงถึงการป้องกันความเสียหายภายหลังจากที่ให้เชื้อไวรัส วัคซีนสามารถลดความรุนแรงจากเสียงกรน ระดับคะแนนการพัดโบกของซิเลียและรอยโรคทางจุลพยาธิวิทยากับกลุ่มที่ได้รับวัคซีนเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับวัคซีน โปรแกรมวัคซีนที่ทดลองไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัส THA80151 ได้ ยังคงสามารถแยกเชื้อได้จากบางอวัยวะที่ติดเชื้อ การให้วัคซีนซ้ำครั้งที่สอง ด้วยเชื้อ IBV สายพันธุ์ที่แตกต่างจากครั้งแรกสามารถเพิ่มการป้องกันการติดเชื้อไวรัสหลอดลมอักเสบ THA80151 และ THA90151 |
Other Abstract: | To evaluate of efficacy of vaccination program of Infectious Bronchitis (IB) virus in broilers against THA80151 and THA90151 isolated in Thailand. The experimental groups were divided into 6 groups. Group 1 was administered by Poulvac IB QX like at 1 day old. Group 2 was administered by Poulvac IB QX like at 1 and 14 days old. Group 3 was administered by Nobilis IB H120 and Poulvac IB QX like at 1 and 14 days, respectively. Group 4 was administered by Nobilis IB H120 and Nobilis IB 4-91 at 1 and 14 days, respectively. Group 5 served as a positive control group. Group 6 served as a negative control group. First experiment (5 groups), all groups were challenged by IBV THA80151 at a concentration 105.62 ELD50/0.1 ml. at 28 day-old. Second experiment (6 groups), groups 1-5 were challenged by IBV THA90151 at a concentration 105.78 ELD50/0.1 ml. at 28 day-old. Group 6 served as a negative control group. The tracheal rales, mortality rate, body weight, ciliostasis, histopathological lesions, immunological responses and virus isolations were monitored. All groups demonstrated the protection to damage after challenged with live IB QX-like virus. The vaccines could decrease the tracheal rales, ciliarry activity and histological lesion scores in the vaccinated groups compared to the positive control group. Anyhow, the vaccination programs could not prevent the infection because IB QX like virus was still be re-isolated from some infected organs. The booster vaccine with the heterologous strain could increase the cross protection of IBV THA80151 and THA90151. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | อายุรศาสตร์สัตวแพทย์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43282 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.690 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2013.690 |
Type: | Thesis |