https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43446
Title: | ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกที่พักอาศัยของชาวญี่ปุ่นที่ได้รับอนุญาตทำงานในจังหวัดสมุทรปราการและจังหวัดชลบุรี |
Other Titles: | FACTORS FOR DECISION TO CHOOSE A DWELLING FOR JAPANESE EXPAT IN SAMUTPRAKARN AND CHONBURI PROVINCE. |
Authors: | ขวัญข้าว มานะขจรเวช |
Advisors: | ไตรรัตน์ จารุทัศน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | jtrirat@chula.ac.th |
Subjects: | ชาวญี่ปุ่น -- ที่อยู่อาศัย ที่อยู่อาศัย -- ความพอใจของผู้อยู่อาศัย Dwellings -- Resident satisfaction |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพสังคมและเศรษฐกิจของชาวญี่ปุ่นที่ได้รับใบอนุญาตเข้ามาประกอบอาชีพใน จังหวัดสมุทรปราการและจังหวัดชลบุรี และศึกษาตัวแปรที่มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจเช่าที่พักอาศัยของชาวญี่ปุ่นที่ได้รับใบอนุญาตเข้ามาประกอบอาชีพในจังหวัดสมุทรปราการและชลบุรี โดยเก็บข้อมูลจากชาวญี่ปุ่นที่ทำงานในจังหวัดสมุทรปราการและชลบุรี และผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับที่พักอาศัยสำหรับชาวญี่ปุ่น โดยเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถามและการสัมภาษณ์ในการสำรวจตัวแปรต่างๆ ที่ต้องการ ผลการศึกษาทางด้านปัจจัยส่วนบุคคล พบว่ากลุ่มชาวญี่ปุ่นที่ทำงานในจังหวัดสมุทรปราการส่วนใหญ่ เป็นเพศชายมีอายุ 36-45 ปี เกือบทั้งหมดแต่งงานแล้ว และส่วนใหญ่มีจำนวนบุตร 2 คน ซึ่งจะมีรายได้ต่อคนต่อเดือน 125,000 บาทขึ้นไป ในด้านการศึกษาเกือบทั้งหมดมีการศึกษาระดับปริญญาตรีมีอาชีพเป็นพนักงานContract ครึ่งหนึ่งมีตำแหน่งสูงเป็นกรรมการผู้จัดการ เกือบทั้งหมดอาศัยใน Service Apartment มีลักษณะการครอบครองที่อยู่อาศัยแบบเช่า และมีช่องทางการหาที่อยู่อาศัยผ่านเอเจนซี่เป็นหลัก และมีการตัดสินใจเลือกเช่าด้วยตนเอง และสัดสวนครึ่งหนึ่งของชาวญี่ปุ่นในจังหวัดสมุทรปราการมีค่าใช้จ่ายค่าเช่าต่อเดือนของที่อยู่อาศัย 90,001 - 110,001 บาท สำหรับกลุ่มชาวญี่ปุ่นที่ทำงานในจังหวัดชลบุรีส่วนใหญ่เป็นเพศชาย ส่วนใหญ่มีอายุ 26 - 35 เกือบทั้งหมดแต่งงานแล้ว และมีจำนวนบุตร 2 คน ซึ่งมีรายได้ต่อเดือน 100,001 - 125,000 บาท ด้านการศึกษาส่วนใหญ่มีการศึกษาระดับปริญญาตรี มีอาชีพพนักงาน Contract สำหรับตำแหน่งงาน ส่วนใหญ่มีตำแหน่งผู้จัดการ/พนักงานระดับหัวหน้างาน อาศัยใน Service Apartment เป็นหลัก โดยเกือบทั้งหมดมีลักษณะการครอบครองที่อยู่อาศัยแบบเช่า ช่องทางการหาเช่าที่อยู่อาศัยเกินกว่าครึ่งผ่านเอเจนซี่ ซึ่งเกือบทั้งหมดมีการตัดสินใจเลือกที่พักอาศัยด้วยตนเอง โดยมากกว่าครึ่งของชาวญี่ปุ่นในจังหวัดชลบุรีมีค่าใช้จ่ายด้านที่อยู่อาศัยต่อเดือนอยู่ที่ 70,001 - 90,000 บาท ในส่วนของผลการศึกษาทางด้านปัจจัยในการตัดสินใจเลือกที่พักอาศัยของชาวญี่ปุ่น ด้านที่พักอาศัย พบว่าในจังหวัดสมุทรปราการ ปัจจัยในการตัดสินใจเลือกเช่าที่พักอาศัยหลักที่เด่นที่สุดคือ สระว่ายน้ำ รองลงมาคือพื้นที่ส่วนกลางกว้างขวาง และLayout ของห้องพัก ในจังหวัดชลบุรี เด่นที่สุดคือเรื่อง การจัดวาง layout รองลงมาคือความเหมาะสมของสภาพแวดล้อม ด้านราคาค่าเช่าของที่พัก ค่อนข้างให้ความสำคัญ ในจังหวัดชลบุรีปัจจัยในการตัดสินใจเช่าที่พักอาศัยด้านราคาไม่สูงนัก ในเรื่องที่พักอาศัยราคาเหมาะสม ด้านทำเลที่พักอาศัยพบว่าในจังหวัดสมุทรปราการ เรื่องการรู้จักคนในบริเวณแหล่งชุมชนชาวญี่ปุ่นมีความสำคัญมากที่สุด รองลงมาคือการเดินทางไปสถานศึกษาของบุตร ในขณะที่จังหวัดชลบุรี เรื่องการเดินทางไปแหล่งทำงานได้สะดวกเด่นชัดที่สุด รองลงมาคือรู้จักคนในบริเวณแหล่งชุมชนชาวญี่ปุ่น และการเดินทางไปโรงพยาบาลได้สะดวก สรุปได้ว่า เพศ อายุ สถานภาพและรายได้ของชาวญี่ปุ่นที่ทำงานในจังหวัดสมุทรปราการและชลบุรี จะมีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจเลือกที่พักอาศัยแต่ละปัจจัยย่อยด้านสภาพกายภาพและด้านทำเลที่ตั้ง กล่าวคือ เพศชายจะตัดสินใจเลือกที่พักอาศัยจากรูปลักษณ์ภายนอกของที่พักอาศัยมากกว่าเพศหญิง ชาวญี่ปุ่นที่มีอายุมากกว่า 55 ปี จะไม่สนใจรูปแบบของอาคารเมื่อเทียบกับช่วงอายุอื่นๆ ในส่วนของชาวญี่ปุ่นที่แต่งงานแล้วจะให้ความสำคัญกับทุกปัจจัยมากกว่าคนโสด และชาวญี่ปุ่นที่มีรายได้สูงกว่าจะเลือกที่พักอาศัยโดยพิจารณาจากทั้งลักษณะภายนอกและภายใน รวมถึงทำเลที่ใกล้แหล่งชุมชนและแหล่งงานอีกด้วย |
Other Abstract: | To study the society and economical concerns of the Japanese people who have permission to work in Samutprakarn and Chonburi provinces. Also, this is to study factors that influence their decisions when choosing a dwelling. The data was collected from Japanese residents who have been working in Samutprakarn and Chonburi industrial estates, from some experts, and from business owners who are involved with accommodation for Japanese people by using questionnaires and interviews. Most of the Japanese working in Samutprakarn are males 36-45 years old. Most of them are married and have 2 children. Their salaries are generally above 125,000 baht. Their educational level are undergraduate. They are contracted employees. Half of them are directors of their companies. They all live in rental serviced apartments arranged mainly through agencies. However, they make decisions on choosing accommodation by themselves. Half of the Japanese dwellings in Samutprakarn cost around 90,001-110,001 Thai Baht (THB), Most of the Japanese working in Chonburi are males aged 26-35 years old. Most of them are married and have 2 children. Their salaries range between 100,001-125,000 THB/month. Their education is at undergraduate level. They are contracted employees. Most of them are at the management level in their companies. They all live in rental serviced apartments arranged through agencies. However, they make the decisions on choosing accommodation by themselves. Half of the Japanese dwellings in Chonburi cost around 70,001-90,000 THB/month. The main factor when selecting a dwelling for the Japanese in Samutprakarn is a pool provided. The second factor is the layout and spaciousness of the apartment. On the other hand, the layout is the most important factor for Japanese in Chonburi when deciding on accommodation. The rental price is also an influence for Japanese working in Chonburi. They are interested in lower rental prices or at least a reasonable price. In terms of location, getting to know other Japanese in residential areas is the most vital for Japanese in Samutprakarn. Convenient commuting to work is the primary concern for Japanese in Chonburi. In conclusion, genders, ages, marital status and salaries who work in Samutprakarn and Chonburi province are related to the decision of each factor of accommodation, physical condition and location. Japanese males will choose accommodation based on the building's appearance more than females. Japanese aged over 55 years old are not as concerned with a building's design compared to other ages. All factors are important when choosing accommodation for Japanese who are married. Japanese who have higher salaries will choose accommodation based on both the inside and outside accommodation and also the location needs to be close to the community and work place. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (คพ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 |
Degree Name: | เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43446 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.910 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2013.910 |
Type: | Thesis |