https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43665
Title: | เครื่องมือสำหรับสนับสนุนข้อปฏิบัติเฉพาะของกลุ่มกระบวนการตรวจสอบความสมเหตุสมผลตามซีเอ็มเอ็มไอ |
Other Titles: | A TOOL FOR SUPPORTING SPECIFIC PRACTICES OF CMMI VALIDATION PROCESS AREA |
Authors: | พิชญ์ชยมนตร์ เพ็งอุบล |
Advisors: | ธาราทิพย์ สุวรรณศาสตร์ อภิณห์พร เมธาวัชร์นานนท์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | taratip.s@chula.ac.th ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ซอฟต์แวร์ -- การควบคุมคุณภาพ -- เครื่องมือ Computer software -- Quality control -- Tools |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและพัฒนาเครื่องมือสำหรับสนับสนุนข้อปฏิบัติเฉพาะของกลุ่มกระบวนการตรวจสอบความสมเหตุสมผลตามซีเอ็มเอ็มไอ เพื่อใช้ในองค์กรที่ต้องการปรับปรุงกระบวนการตรวจสอบความสมเหตุสมผลให้เป็นไปตามแนวทางของซีเอ็มเอ็มไอ การพัฒนาเครื่องมือนี้เริ่มต้นด้วยการวิเคราะห์ความต้องการของเครื่องมือโดยการสร้างคำนิยามกระบวนการตรวจสอบความสมเหตุสมผล ซึ่งมาจากการวิเคราะห์และประยุกต์ข้อปฏิบัติเฉพาะของกลุ่มกระบวนการตรวจสอบความสมเหตุสมผลตามซีเอ็มเอ็มไอ เวอร์ชัน 1.3 เข้ากับวงจรพัฒนาซอฟต์แวร์ จากนั้นจึงออกแบบและพัฒนาเครื่องมือเพื่อรองรับกิจกรรมต่างๆ ในกระบวนการ ได้แก่ การเลือกและทบทวนผลิตภัณฑ์ที่จะทำการตรวจสอบ การกำหนดและทบทวนข้อมูลทรัพยากรที่ต้องการในการตรวจสอบ และเกณฑ์การตรวจสอบ การบันทึกผลการตรวจสอบ การรายงานปัญหาและข้อบกพร่องที่พบในการตรวจสอบ การรายงานสรุปผลการตรวจสอบความสมเหตุสมผลของผลิตภัณฑ์ในโครงการ เครื่องมือถูกทดสอบโดยการตรวจสอบข้อปฏิบัติเฉพาะของการบวนการตรวจสอบความสมเหตุสมผลตามซีเอ็มเอ็มไอ กับความสามารถของเครื่องมือ และทดสอบความถูกต้องของเครื่องมือในการสนับสนุนการดำเนินกระบวนการกับโครงการพัฒนาซอฟต์แวร์จำนวน 3 โครงการ เพื่อตรวจสอบว่าเครื่องมือสามารถสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ในกระบวนการตรวจสอบความสมเหตุสมผลตามซีเอ็มเอ็มไอได้อย่างครบถ้วนและถูกต้อง จากการทดลองใช้เครื่องมือกับโครงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ผลปรากฎว่าเครื่องมือสามารถสนับสนุนกิจกรรมตามข้อปฏิบัติเฉพาะของกระบวนการตรวจสอบความสมเหตุสมผลตามซีเอ็มเอ็มไอ และแสดงรายงานสรุปการตรวจสอบความสมเหตุสมผลของโครงการได้อย่างถูกต้อง |
Other Abstract: | This thesis aims at designing and developing a tool for supporting specific practices of CMMI validation process area in order to deploy in software development organization that intend to improve their validation process according to the CMMI. Developing this tool started by analyzing the requirement of the tool by defining the validation process definition which is analyzed and applied the specific practices of CMMI Version 1.3 validation process area to software development life cycle. Then designed and developed the tool for supports activities of the process including selecting and reviewing product to be validated, defining and reviewing environment to be used for validate the product and validation criteria, recording validation result, reporting validation issue and defect, reporting summary of project’s validation process. The tool was tested by validated the tool’s ability with validation process’s specific practices and verified the tool if is it properly support all activities of validation process according CMMI or not with 3 software project. The results of testing show that the tool can support the specific practices of CMMI validation process and show the summary report of project’s validation process correctly. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมซอฟต์แวร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/43665 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1123 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2013.1123 |
Type: | Thesis |